Kiến Thức - Cuộc Sống

VÌ SAO NGÀY 8/3 LÀ NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ.!?

Trước khi đi sâu vào nội dung bài viết của ngày hôm nay, một bài viết với chủ đề đặc biệt vào một ngày đặc biệt như thế này. Mình xin chúc tất cả các bà, các cô, các gì, các chị em phụ nữ trên toàn thế giới một ngày 8/3 thật trẻ, thật khỏe và thật nhiều hạnh phúc.

NGUỒN GỐC NGÀY 8/3 TRỞ THÀNH NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

Mấy ngày vừa qua thế giới đang hướng về cuộc chiến giữa Nga và Ukraina với sự tang thương của chiến tranh, với tiếng đạn dội bom rơi, với nước mắt và lòng khắc khoải của hàng triệu người yêu chuộng hòa bình mong muốn các vấn đề ở đây được giải quyết và hòa bình được lặp lại.

Thì ngày hôm nay lòng người như dịu lại với những con phố ngập tràn những đóa hoa hồng , cùng những lời chúc có cánh từ các đấng mày râu dành cho chị em phụ nữ nhân ngày 8/3.

Quay ngược thời gian về hơn 100 năm trước vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Và từ đó ngày 8/3 trở thành Ngày Quốc Tế Phụ Nữ.!

Ý NGHĨA CỦA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ đối với xã hội, nhất là phụ nữ hiện đại ngày nay : Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Vì vậy trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới xứng đáng có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống.

NGÀY 8/3 ĐƯỢC TỔ CHỨC NHƯ THẾ NÀO TRÊN THẾ GIỚI !?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày lễ chính thức tại rất nhiều quốc gia trên thế giới: Afghanista, Angola, Belarus, Campuchia, Cuba, Lào, Mông Cổ, Nga, Nepal, Trung Quốc, Ukraina, Việt Nam, …

Tại một số quốc gia như Cameroon, Croatia, Romania, Bosnia, Herzegovina, Bulgaria và Chile, ngày 8/3 không phải là một kỳ nghỉ lễ mặc dù vẫn được tổ chức rộng rãi. Vào ngày này, đàn ông sẽ tặng những người phụ nữ trong cuộc sống của họ như bạn bè, mẹ, vợ, bạn gái, con gái, đồng nghiệp, … những đóa hoa và những món quà nhỏ. Ở một số quốc gia như Bulgari và Romania, nó cũng được coi là tương đương với Ngày của Mẹ, và những trẻ em nữ cũng tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà mình.

 

Tại Ý, để chào mừng ngày này, đàn ông tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ. Điều này bắt nguồn từ nhà hoạt động chính trị cộng sản Teresa Mattei. Bà đã chọn hoa mimosa vào năm 1946 như một biểu tượng của ngày Quốc tế Phụ nữ ở Ý. Bởi bà cảm thấy những biểu tượng của Pháp, bao gồm hoa violet và linh lan, quá khan hiếm và tốn kém để có thể áp dụng hiệu quả ở Ý.

Tại một số quốc gia khác, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỉ niệm bằng những hoạt động liên quan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới ở những vấn đề thực tiễn: mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, cơ hội thăng tiến, điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ, … Vào ngày 8/3, thường là phụ nữ Châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa, vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ mang tính hình thức.

NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ Ở VIỆT NAM

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc.

Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

 

Vào ngày 8/3 hàng năm, chị em phụ nữ trong cả nước thường được tặng hoa, tặng quà hoặc tổ chức những buổi lễ kỷ niệm để thể hiện sự quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho những vất vả của những người mẹ tảo tần cho gia đình và xã hội, những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ ấm gia đình.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, xin gửi đến những người phụ nữ Việt Nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực .!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *