Thời Cuộc

VÌ SAO GIÁ XĂNG TĂNG LIÊN TỤC.!? – NÊN LÀM GÌ TRONG GIAI ĐOẠN NÀY.!

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng  dầu trong nước hôm nay (16/3) cụ thể như sau : Xăng E5 RON 92 không quá 28.985 đồng/ lít; xăng RON 95 không quá 29.824 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.268 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.918 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.987 đồng/kg.(theo báo QĐND).

 

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng E5RON92

+ 2.908 đồng/lít

28.985 đồng/lít

Xăng RON95-III

+ 2.990 đồng/lít

29.824 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

+ 3.958 đồng/lít

25.268 đồng/lít

Dầu hỏa

+ 3.940 đồng/lít

23.918 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

+ 2.519 đồng/kg

20.987 đồng/kg

vì sao giá xăng dầu tăng .!?

Sự tăng mạnh này do chịu ảnh hưởng từ sự đi lên thẳng đứng của giá nhiên liệu thế giới. Giá dầu thô đã có phiên tăng vọt, lên mức cao nhất 14 năm vào ngày 7/3, gần chạm mốc 140 USD một thùng

Ông Bùi Ngọc Bảo, quyền Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, thực chất sự leo thang của giá thế giới hiện nay đã “thoát ly” khỏi quy luật cung cầu, và tăng chủ yếu do yếu tố địa chính trị, căng thẳng Nga – Ukraine.

Việc Mỹ tuyên bố cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga đã khiến thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh theo hướng khan hiếm nguồn cung, tác động trực tiếp tới châu Âu, sau đó lan sang các khu vực khác trên thế giới. Giá dầu vì thế biến động liên tục, khó đoán định sẽ leo thang tới đâu, hay giảm xuống đáy cỡ nào.

Ngoài căng thẳng Nga – Ukraine, các chuyên gia cho rằng, bản chất giá cả tăng còn do nhiều nguyên nhân khác của thị trường. Bởi từng có lúc thị trường dầu thô xuống đáy mà OPEC và Nga không chịu cắt giảm sản lượng để giữ giá.

nên làm gì giai đoạn này.!?

Để đối phó nguy cơ giá xăng, dầu trong nước liên tục tăng mạnh có thể kéo theo hệ luỵ tăng giá các mặt hàng khác và cuối cùng là tác động lạm phát, các chuyên gia cho rằng chính sách điều hành vĩ mô cần phải chủ động kiềm chế.

“Thuế hoàn toàn có thể giảm xuống lúc này, nhất là thuế môi trường”, ông Ngô Văn Tuyển nói.

Ngoài ra, ông Ngô Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, cơ quan quản lý còn có thể tính thêm các phương án giảm chính sách thuế khác, như thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, bởi diễn biến địa chính trị khiến giá mặt hàng này khó đoán định.

“Xăng dầu tăng giá sẽ tác động rất lớn tới các ngành sản xuất, tiêu dùng, dịch vụ, nhất là vận tải khi loại nhiên liệu này chiếm 35-40% chi phí của doanh nghiệp vận tải. Cơ quan quản lý cần có kịch bản tính toán mức giá phù hợp sức chống chịu của nền kinh tế, người dân, doanh nghiệp”, ông nói.

Về phần người dân chúng ta, hạn chế phương tiện cá nhân ưu tiên phương tiện công cộng là một giải pháp vô cùng hợp lí trong bối cảnh này.Cũng như thay đổi nhận thức về các phương tiện sử dụng năng lượng sạch khác trong tương lai.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *