Kiến Thức - Cuộc Sống

VỀ NÔNG THÔN KHỞI NGHIỆP TẠI SAO KHÔNG !?

Hãy tưởng tượng một cuộc sống mà bạn dành tất cả thời gian của mình để thực hiện những điều bạn muốn.

Hãy tưởng tượng việc bạn dành sự quan tâm lớn nhất cho dự án mà tự bạn tạo ra thay vì làm việc như một bánh răng trong một cỗ máy đang hoạt động để làm giàu cho những người khác.

Hãy tưởng tượng việc bạn gửi cho sếp bạn một lá thư như thế này: “Thưa sếp! Tôi viết thư này để báo cho sếp biết rằng các yêu cầu của sếp đối với tôi không còn được đáp ứng nữa. Cảm ơn sếp về mọi chuyện nhưng từ giờ tôi sẽ làm những việc theo cách riêng của tôi.”

Bạn bắt tay vào khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương có con sông êm dịu với sự chuẩn bị chu đáo nhất và những ý tưởng tuyệt vời nhất.

Bài viết này doanday.com xin gửi đến những bạn trẻ  đang có ý nghĩ về nông thôn khởi nghiệp và làm giàu trên chính quê hương thân yêu của mình

Contents

20 Ý TƯỞNG HAY KHI VỀ NÔNG THÔN KHỞI NGHIỆP

Sống ở khu vực nông thôn đôi khi nghe có vẻ khó khăn, nhưng khi bắt đầu với những ý tưởng kinh doanh nhỏ , một thị trấn nhỏ hoặc một ngôi làng có thể có vô số lựa chọn như một thành phố lớn. Có những ý tưởng kinh doanh dường như vô tận cho các thị trấn nhỏ và những nơi nông thôn !

Ở đâu gặp khó khăn, ở đó có cơ hội kinh doanh; vì vậy nếu làng xã hoặc thị trấn của bạn có quá nhiều vấn đề, đừng chỉ chạy trốn khỏi chúng. Đó là cơ hội kinh doanh cho bạn!

Tùy thuộc vào từng địa phương, các cơ hội có thể khác nhau và bạn có thể có nhiều giải pháp cho chúng. Tuy nhiên, một số ý tưởng kinh doanh nhỏ đã được chứng minh cho các thị trấn nhỏ và làng núi có thể hoạt động hiệu quả nếu được thực hiện tốt. Đây là danh sách:

1.homestay

Bán nhà Hà Nội, vợ chồng trẻ 'bỏ phố về rừng' làm homestay

 

Sống trong một thị trấn nhỏ hoặc một ngôi làng có thể rất bổ ích, đặc biệt khi đó là một ga trên đồi hoặc có những địa điểm thu hút khách du lịch khác gần đó. Các khách sạn xung quanh khu vực của bạn có thể không tồn tại hoặc rất tốn kém, vì vậy hãy sửa sang ngôi nhà của bạn để biến nó thành một cỗ máy kinh doanh.

2.may / thiết kế

Chuyên ngành thiết kế thời trang thi khối nào, bạn đã biết chưa?

Mặc dù bạn có thể tham gia vào một số xí nghiệp may mặc, nhưng tiệm may dành cho phụ nữ luôn phổ biến ở hầu hết thành phố lớn và cả nông thôn nhỏ. Lĩnh vực này không đòi hỏi một khoản đầu tư lớn , và nếu bạn có hứng thú và chuyên môn trong lĩnh vực này thì đây là một công việc kinh doanh tốt.

3.dịch vụ ăn uống

Hệ thống Buffet xiên que - Nơi thỏa mãn đam mê các món xiên - Tin tức và kiến thức nhà hàng khách sạn

Chuyện ăn uống sẽ có mặt hầu hết trong mọi hoạt động. Khi tụ tập bạn bè, đám cưới, các sự kiện tôn giáo và văn hóa diễn ra ở hầu hết các thị trấn nhỏ, làng xã và khu vực nông thôn, bất cứ nơi nào diễn ra các sự kiện này, sẽ có nhu cầu về dịch vụ ăn uống.

 4.tiệm cắt tóc

20 tiệm cắt tóc nam, nữ nổi tiếng nhất hiện nay tại TP.HCM

Bạn cần có khiếu tạo kiểu và kinh nghiệm cắt tóc thì mới có thể kinh doanh salon thành công. Mặc dù bạn có thể thiết lập một tiệm làm tóc để nhắm mục tiêu đến bất kỳ đối tượng nào, tiệm của các quý ông hoạt động hiệu quả hơn ở các thị trấn nhỏ so với tiệm cắt tóc dành cho phụ nữ. Bạn cũng có thể hợp tác với một tiệm trang điểm hiện có hoặc một tiệm làm đẹp.

5.tiệm quần áo sida

Hàng sida là gì và những điều bạn nên biết về hàng sida.

Quần áo là vật dụng quan trọng mà bất kỳ con người nào cũng phải có. Hầu hết mọi người chọn quần áo bình dân và nhu cầu đối với hàng may sẵn như vậy là khá cao ở các thị trấn nhỏ, do đó khiến nó trở thành một ngành kinh doanh có lãi. Hãy thử mở một cửa hàng quần áo quy mô nhỏ, cung cấp các mặt hàng chất lượng nhưng giá cả phải chăng và chứng kiến ​​công việc kinh doanh của bạn chạm đến một tầm cao mới.

 6.dịch vụ vận chuyển

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi - Luật và Kế toán LawKey

 

Nếu bạn có bằng lái xe và sở hữu một chiếc ô tô / xe tải, bạn có thể biến chiếc xe của mình thành một công việc kinh doanh đang hoạt động. Người dân từ các thị trấn nhỏ thường xuyên cần đi đến thành phố chính; phương tiện giao thông công cộng không hoạt động tận nơi và cũng có thể tốn nhiều thời gian. Cung cấp một dịch vụ bình dân / sang trọng cho những người như vậy có thể hiệu quả. Bạn có thể đặt ca làm việc để kiếm nhiều tiền hơn, tức là sáng sớm, sáng muộn, chiều và tối.

7.Cửa hàng tạp hóa

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? 5 loại chi phí "buộc phải biết"

Mỗi thị trấn nhỏ đều cần một cửa hàng tạp hóa, ngay cả khi đã có sẵn một cửa hàng thì việc tạo cho họ sự cạnh tranh là một ý tưởng không tồi. Tuy nhiên, mở một cửa hàng tạp hóa cần phải có vốn đầu tư mới bắt đầu. Phần còn lại bạn có thể nhận tín dụng từ các nhà phân phối

 8.tiệm bánh

Tổng hợp 25 tiệm bánh ngọt nổi tiếng thế giới mà bạn không thể bỏ qua (P.1)

Mọi người đều muốn ăn bún, bánh ngọt và bánh mì, bất kể họ sống ở thành phố lớn hay thị trấn nhỏ. Mở một tiệm bánh quy mô nhỏ ở một thị trấn nhỏ có thể sinh lợi nếu bạn biết khéo léo!

 9.tiệm lạnh / nóng

Thiết kế quán kem nhỏ yếu tố nào tạo nên sự thành công? – Thiết kế quán cafe UNIK

Đó có thể là một cửa hàng kem hoặc một góc đồ uống lạnh hoặc cả hai, đặc biệt là ở các nước nóng. Nó cũng có thể hoạt động tốt ở các nước có nước lạnh hoặc vừa phải nếu bạn thay thế đồ lạnh bằng đồ nóng, tức là súp, cà phê, đồ ăn nhẹ, v.v., tùy theo thời tiết. Bạn có thể bắt đầu một công việc tương tự như kinh doanh xe đẩy thức ăn phục vụ đồ uống ở những địa điểm đông đúc.

10.vườn rau tại nhà

Mảnh đất đầy rác biến thành vườn rau xanh mướt - VnExpress Đời sống

Sống trong một thị trấn nhỏ hoặc một ngôi làng có thể là một điều may mắn khi bạn được hít thở bầu không khí trong lành đó. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho đất của mình trở nên hữu ích ngay cả khi bạn sở hữu một phần nhỏ của nó. Sản xuất rau tươi và bán chúng để kiếm tiền tươi.

 11.kinh doanh gia cầm

Nuôi hơn 7.000 gà lai chọi ở ruộng từng bỏ hoang, thu 600 triệu/năm - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh - Chính xác

 

Những người sống ở các thị trấn nhỏ chắc chắn sẽ mua gia cầm tại địa phương; không ai muốn đi rất nhiều dặm để mang theo trứng hoặc gà. Công việc kinh doanh này đòi hỏi một số đầu tư từ phía bạn. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ. Nhu cầu là khá cao, đặc biệt là nếu bạn có thể kết nối với nhiều nhà hàng và cơ sở thực phẩm khác nhau trong khu vực của bạn.

12.kinh doanh sữa địa phương

kinh doanh sữa nhỏ cho các thị trấn nhỏ

Sống trong một thị trấn nhỏ và sở hữu một vài con bò không chỉ thú vị và có lợi cho sức khỏe của chính bạn mà còn có thể biến nó thành một công việc kinh doanh thích hợp.

 13.viết blog 

ý tưởng kinh doanh trực tuyến cho các thị trấn nhỏ

Tất cả những gì bạn cần làm là viết về kiến ​​thức chuyên môn của mình và xuất bản trực tuyến, mọi người sẽ theo dõi blog của bạn và tiền sẽ đổ vào. Vâng, tốt nhất là bạn nên có kết nối internet tốt và máy tính, nhưng đó không phải là vấn đề lớn .

14. kinh doanh nhượng quyền

Cà phê MILANO - Nhượng quyền thương hiệu cà phê MILANO

Trở thành đại lý nhượng quyền của một chuỗi là một trong những ý tưởng kinh doanh tốt nhất cho các thị trấn nhỏ. Đôi khi, một thị trấn nhỏ hoặc khu vực nông thôn có thể không có  đủ sự hiện diện thương mại. Đôi khi, thật tuyệt khi có một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hoặc coffee có thương hiệu ở nơi nông thôn. Những người ở các thị trấn nhỏ có khả năng đánh giá cao mức giá bình dân mà các chuỗi cửa hàng giống như Milano hoặc các nhà cung cấp thức ăn nhanh có thể cung cấp.

Nếu bạn muốn trở thành một bên nhận quyền, có một quá trình phải trải qua, nhưng nó sẽ nhanh chóng được đền đáp nếu thị trấn hào hứng với dự án kinh doanh của bạn. Ban đầu, bạn sẽ có trách nhiệm xây dựng thương hiệu và định vị. Tất nhiên, có thể có một số cạnh tranh. Miễn là bạn có thể tham gia thị trường với sự phản đối tối thiểu từ cư dân thị trấn.

15.cửa hàng đồ cưới

10 kinh nghiệm mở cửa hàng áo cưới thành công

Bạn có muốn biết một điều sẽ luôn có nhu cầu không? Đó là quần áo và đồ dùng trong đám cưới. Mọi người sẽ không ngừng kết hôn, và ở các thị trấn nhỏ, ít có khả năng những người sắp cưới sẽ tổ chức đám cưới của họ ở quá xa. Đương nhiên, khi đó, các cô dâu, chú rể và những người được tôn vinh sẽ cần những bộ trang phục đẹp và lộng lẫy để mặc trong ngày trọng đại ! Vì vậy, ý tưởng nào tốt hơn một cửa hàng đồ cưới.!

16.nuôi kết hợp cá với vịt

Thả vịt, nuôi cá cho vui cửa vui nhà, ấy mà lời cả trăm triệu đồng

Nuôi vịt cùng với ao cá hoàn toàn phù hợp với quy trình nuôi ghép cá. Bạn cần một vùng nước, ví dụ như một cái ao, để thực hiện ý tưởng kinh doanh này.

17.tiệm thuốc

Hệ thống nhà thuốc | Vinmec

Cũng giống như cư dân của các thành phố lớn, những cư dân ở các thị trấn và các vùng nông thôn cũng cần đến những dịch vụ khám chữa bệnh. Đương nhiên bạn phải là người có chuyên môn và được sự chứng nhận của địa phương

18.phòng tập gym hoặc trung tâm thể thao nhỏ

TPHCM dừng hoạt động phòng gym, nhà hàng tiệc cưới...

Phòng tập gym hoặc trung tâm thể thao  không phổ biến ở các vùng nông thôn, nhưng nó có thể cực kỳ bổ ích nếu bạn sẵn sàng nỗ lực. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo bạn có huấn luyện viên thể thao hỗ trợ bạn. Tất nhiên, nếu bạn thích thể thao bản thân bạn cũng có thể đóng góp. Bắt đầu một phòng tập thể thao ở nông thôn đòi hỏi đầu tư thấp hơn so với mở một phòng tập thể thao ở thành phố.

19.nhà cung cấp Internet

Quán net sắp mở cửa tuy nhiên game thủ ngồi net cần lưu ý điều này để tránh bị phạt 1 triệu đồng

Ý tưởng kinh doanh này nghe có vẻ nguy hiểm và đòi hỏi đầu tư lớn nhưng nó có khả năng bổ ích. Bạn có thể trở thành nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ internet ở các vùng nông thôn. Khách hàng mục tiêu của bạn nên là giới trẻ; cung cấp cho họ quyền truy cập Internet tốc độ cao và xem lợi nhuận của bạn tăng lên.

20. farmstay

Hòa Bình nở rộ mô hình “farmstay”

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh ở một thị trấn nông thôn nhỏ, rất có thể sẽ có những trang trại gần đó. Đây là một trong những ý tưởng kinh doanh tốt nhất cho các thị trấn nhỏ. Ai lại không thích một nhà hàng phục vụ tốt từ nông trại cho đến bàn ăn !? Vì vậy, bạn sẽ cần hợp tác với một số trang trại này và tạo ra một liên doanh giữa trang trại và bàn ăn thật đẹp và ấm cúng.

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC KHI BẠN MUỐN KHỞI NGHIỆP TẠI NÔNG THÔN

Không ít người lựa chọn ngã rẽ và hướng đi mới khi về quê khởi nghiệp , tìm kiếm cơ hội khác biệt cho cuộc sống của bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được mục đích ban đầu và cuộc sống an nhiên tại quê hương. Khi người trẻ bỏ phố về quê, sẽ nhận được nhiều cơ hội và không ít rủi ro thường trực.

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

 

Cơ hội khi bỏ thành phố về nông thôn của người trẻ:

 • Môi trường sống trong lành, có lợi cho sức khỏe, giải tỏa tâm lý áp lực sau thời gian dài làm việc căng thẳng với: Dateline, KPI, cạnh tranh khốc liệt tại văn phòng. Không gian nông thôn, rừng núi với cây xanh, sự yên tĩnh giúp thanh lọc đầu óc và tinh thần của mỗi người.
 • Tiết kiệm chi phí sinh hoạt: Giảm các áp lực tài chính, làm việc căng thẳng để chạy KPI. Với số lương thấp nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng về các khoản chi tiêu quá đắt đỏ như ở thành phố.
 • Bỏ phố về quê sinh sống với gia đình, có thêm cơ hội gắn kết với bố mẹ, người thân, xây dựng những mối quan hệ thực sự thân thiết, gần gũi.
 • Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp, du lịch, homestay… Những lợi thế có sẵn ở nông thôn, thu hút nhiều người thành thị. Không ít người trẻ làm giàu từ nông nghiệp, làm farmstay, homestay, chăn nuôi, chế biến nông sản…

Rủi ro khi bỏ phố về quê sinh sống lập nghiệp:

 • Nông thôn sẽ yên tĩnh, không xô bồ, các loại hình giải trí cũng hạn chế mà chủ yếu tiếp xúc với công việc đồng áng, thiên nhiên. Nhiều người thích trải nghiệm điều mới mẻ nhưng sẽ nhanh chóng nhàm chán nếu không xác định rõ từ trước. Nguy cơ bạn sẽ phải ngược dòng từ quê ra phố.
 • Đối mặt với những dị nghị, tò mò và những quan điểm từ người khác. Không ít người cho rằng, bỏ phố về quê là thất bại, nhu nhược, không có chí tiến thủ. Do vậy, bạn cần sẵn sàng tâm lý để đối mặt với lời bàn tán của người dân làng, có thể từ cả người thân, bạn bè của mình.
 • Lập nghiệp tại quê hương nhưng không thành công. Về quê mỗi người sẽ có lựa chọn hướng đi, cơ hội việc làm khác nhau. Nhưng không phải ai cũng đạt được mục tiêu ban đầu khi lập nghiệp, tìm kiếm việc làm.

Xu hướng rời bỏ thành phố về quê yên bình để sinh sống thôi thúc nhiều bạn trẻ. Nhưng cũng không ít người băn khoăn có nên bỏ phố về quê lập nghiệp? Bạn cần đánh giá cơ hội và rủi ro mà mình phải đối mặt để có lựa chọn riêng, phù hợp nhất cho bản thân.

Bỏ thành phố về quê: Cần bao nhiêu tiền cuộc sống mới nhàn hạ, an nhiên?

Việc bỏ phố về quê không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Bạn không thể bỏ công việc ổn định, mức lương cao trở về quê với tay trắng và không có quỹ tài chính dự phòng. Vậy cần bao nhiêu tiền để bỏ thành phố về quê không chịu áp lực tiền bạc lớn?

Vườn dâu Chimi Mộc Châu: giá vé tham quan, chụp ảnh post FB cả tuần

 

Sẽ rất khó xác định cụ thể cần bao nhiêu tiền cuộc sống mới nhàn hạ, an nhiên. Bởi nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, chuẩn bị tài chính dự phòng khi bỏ phố về quê là điều cần thiết. Bạn cần tính toán những chi phí cho sinh hoạt ở quê:

 • Chi phí sinh hoạt ở quê: Chi phí ăn uống, chi tiêu cần thiết tại quê, sắm đồ đạc cá nhân… Tính toán chi phí sinh hoạt trong 1 khoảng thời gian dài, cho đến khi bạn ổn định được công việc
 • Chi phí nhà ở: Chi phí thuê nhà ở hàng tháng, xây dựng nhà. Với những người ở với người thân, bố mẹ thì sẽ miễn phí.
 • Nhu cầu cá nhân của mỗi người: Khi về quê, bạn vẫn sẽ có những chi phí liên quan đến bạn bè, cưới hỏi, giải trí, mua sắm, du lịch…
 • Chi phí để khởi nghiệp: Khởi nghiệp với một công việc mới, kinh doanh, đầu tư nông trại… Cần được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo nguồn vốn đủ lớn để làm ăn.

Nhu cầu và lý tưởng bỏ phố về quê của mỗi người là khác nhau. Nên có người chỉ cần 100-200 triệu, có người lại cần đến vài tỷ đồng để khởi nghiệp làm ăn. Bạn cần xác định rõ ràng dự định, lên kế hoạch tài chính chi tiết để chuẩn bị tiền cho cuộc sống mới tại thôn quê.

5 Điều bạn cần biết khi quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp

Bỏ phố về quê khởi nghiệp là một quyết định lớn, mà chắc chắn bạn phải suy nghĩ rất kỹ. Dưới đây là 5 điều quan trọng người trẻ cần biết khi quyết định về quê khởi nghiệp:

Hiểu mình muốn gì khi bỏ phố về quê?

Đây là điều quan trọng nhất với bất cứ ai có dự định bỏ phố về quê lập nghiệp – Xác định mục đích của mình là gì?

hieu-ban-than-muon-gi-khi-bo-pho-ve-que

Bỏ phố về quê để nghỉ dưỡng hay thư giãn tinh thần sẽ không phải là một động lực lớn khiến bạn kiên trì theo đuổi cuộc sống ở thôn quê. Môi trường sống ở quê đôi lúc sẽ nhàm chán, tẻ nhạt nên sẽ không phải lựa chọn hoàn hảo với những người yêu thích sự tấp nập.

Bạn cần tìm hiểu rõ nhu cầu của bản thân, muốn có một cuộc sống mới lành lạnh hơn, mục tiêu rõ ràng tại nơi sắp tới.

Bạn đã có kế hoạch tài chính sẵn sàng chưa?

Việc bỏ phố về quê không chỉ đơn giản là sở thích, mong muốn thông thường. Mà bạn cần có nguồn tài chính ổn định hoặc công việc có thể đảm bảo thu nhập để sinh sống tại quê. Bởi khi tài chính bị eo hẹp, thâm hụt, thiếu thốn thì cuộc sống ở núi rừng hay quê hương cũng sẽ không còn lý tưởng.

Chuẩn bị tiền dự phòng, nguồn thu thụ động đáp ứng được nhu cầu chi tiêu trong thời gian dài. Số tiền cho yêu cầu khởi nghiệp, kinh doanh, làm trang trại của bạn…

Bỏ phố về quê không phải điều dễ dàng

Bạn luôn phải sẵn sàng tâm lý rằng bỏ cuộc sống đô thị phồn hoa, công việc ổn định, trở về quê hương không phải điều dễ dàng. Nhiều vấn đề mà người trẻ phải đối mặt khi trở về quê sinh sống:

 • Khác biệt tư tưởng văn hóa với người địa phương hay xung đột với gia đình về việc bỏ phố về quê.
 • Môi trường sống sẽ ít cơ hội tiếp xúc giao lưu, giải trí như ở thành phố.
 • Bạn sẽ đối mặt với con đường mới, tìm kiếm công việc, hướng đi riêng cho sự nghiệp tại quê.

Chọn địa điểm khởi nghiệp khi bỏ phố về quê

Việc bỏ phố về nông thôn không nhất thiết sẽ trở về quê hương, mà tùy theo nhận định và mong muốn của mỗi người lựa chọn địa điểm phù hợp. Có người sẽ bỏ phố về rừng, cao nguyên, nơi heo hút hay đơn giản là trở về với gia đình.

Tuy nhiên, bạn cần xác định được địa điểm lý tưởng để khởi nghiệp. Vùng đất cần có thiên thời địa lợi, tạo được sự thích thú và cơ hội để bạn làm ăn, kinh doanh. Môi trường sống thuận lợi, việc bỏ phố về quê không còn quá khó khăn.

Khởi nghiệp ở quê có thể thất bại

Người trẻ khi quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp hiểu rõ một điều rằng: “Khởi nghiệp không hề đơn giản và bạn có thể mất trắng”. Kinh doanh không thành công, thua lỗ, không tìm kiếm được công việc ưng ý hay tạo được thu nhập ổn định… Tất cả sẽ đẩy bạn trở lại thành phố và từ bỏ mục tiêu ban đầu. Do vậy, mỗi người cần có kế hoạch rõ ràng và tâm lý sẵn sàng đối mặt với rủi ro.

Cần chuẩn bị những gì khi bỏ phố về quê?

Để chuẩn bị bỏ phố về rừng cần chuẩn bị những gì? Đây là thắc mắc của không ít người đang lên kế hoạch cho dự định mới, ngã rẽ mới của mình?

 • Kế hoạch an toàn: Mặc dù mọi ý tưởng đề ra đều có rủi ro, nhưng bạn vẫn cần có 1 kế hoạch chính hay cả kế hoạch dự phòng cho việc bỏ phố về quê. Kế hoạch hoàn chỉnh sẽ giúp bạn đi đúng hướng, không bị mất cân bằng khi trở về quê, không biết nên làm gì? Bắt đầu từ đâu?
 • Tài chính ổn định: Người trẻ cần có khoản tiền tiết kiệm dự phòng cho cuộc sống, khoản thu nhập thụ động để sinh lời ổn định đáp ứng nhu cầu chi tiêu hàng ngày trong khoảng thời gian đủ dài cho đến khi kiếm được công việc hay sự nghiệp mang lại thu nhập. Tiền để duy trì cho cuộc sống hay khởi nghiệp.
 • Sức khỏe: Khi bắt đầu một dự định mới, đặc biệt với cuộc sống làm nông ở thôn quê, ít tiện nghi hơn bạn cần tự tay làm nhiều thứ. Sức khỏe là yếu tố cần thiết cho cuộc sống trở nên thuận lợi, tinh thần thoải mái để thực hiện kế hoạch, mục tiêu đã đề ra.
 • Tâm lý ổn định: Với bất cứ ai bỏ phố về quê, tâm lý ổn định, kiên định theo đuổi mục tiêu, vượt qua những rào cản định kiến để đi ngược dòng luôn là yếu tố không thể thiếu. Bạn không thể bồng bột vì sở thích mà bỏ việc về quê sau đó nhận ra là mình không hề thích cuộc sống này. Bạn sẽ đối mặt với những rào cản, định kiến tâm lý khiến bạn muốn trở lại thành phố. Hãy chuẩn bị cho bản thân một tâm lý thật vững vàng, khi bỏ phố về rừng.

can-chuan-bi-gi-khi-bo-pho-ve-que

Lựa chọn “Bỏ phố về quê” sẽ là một quyết định khó khăn nhưng đầy hứng khởi, thú vị. Tuy nhiên, việc bỏ phố về quê sống sẽ không hề dễ dàng, bạn cần hiểu rõ bản thân muốn gì, những khó khăn phải đối mặt, chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng cho ngã rẽ mới.

4 bạn trẻ tiêu biểu thành công khi khởi nghiệp tại nông thôn

1. Xúc xích sinh học Thủy Mộc Organic đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Cầm trên tay 2 tấm bằng đại học và đang làm nhân viên ngân hàng ở thủ đô, vì gặp biến cố gia đình nên mình quyết định về quê lập nghiệp. Mình đã từng kinh doanh nhiều mặt hàng khác trước khi chọn kinh doanh xúc xích.

Quang Cảnh – Founder của Thủy Mộc trong ngày khai trương

Trần Thị Quang Cảnh, cô gái của Hương Sơn Hà Tĩnh bắt đầu mọi thứ với hai bàn tay trắng. Trải nghiệm nhiều công việc khác nhau vừa để tích lũy vốn liếng, vừa tìm kiếm hướng đi cho mình.

Cơ duyên sau khi mở một cửa hàng bán đồ ăn vặt nhỏ, khách đến mua ngày một đông, và cô nhận thấy nhu cầu của thị trường đối với xúc xích sạch là rất lớn.

Bao phen tìm hiểu, học hỏi nhằm gia tăng chất lượng sản phẩm, thất bại cũng không ít, cô vẫn quyết tâm phát triển thương hiệu của mình. Và rồi sự cố gắng nào cũng được đền đáp.

Nhờ kết hợp với các trang trại đạt chuẩn VietGAP, đảm bảo vệ sinh nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến VSATTP khép kín 1 chiều. Xúc xích ở Thủy Mộc mang hương vị đặc trưng, thơm ngon và vẫn giữ nguyên thành phần dinh dưỡng của thịt.

Sau khi có một lượng khách hàng đáng kể, Cảnh quyết định đăng ký chương trình OCOP 3 sao. Trãi qua thời gian dài kiểm tra thử nghiệm thì sản phẩm của cô đáp ứng được tất cả các tiêu chí mà chương trình đề ra. Từ đây, sản phẩm Thủy Mộc được tỉnh và huyện hỗ trợ đắc lực về truyền thông.

Sản phẩm Thủy Mộc được Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành khen ngợi về chất lượng

Đến hiện tại, Thủy Mộc sở hữu hơn 20 đại lý lớn nhỏ, quy mô kinh doanh ngày một mở rộng, lượng nhân viên cũng tăng gấp đôi. Hành trình của cô Founder bỏ phố về quê chứa đầy sự quyết tâm và tinh thần đáng nể.

Thành công của xúc xích Thủy Mộc cho ta thấy được sự đánh giá rất cao của thị trường thực phẩm đối với những thương hiệu đạt được các tiêu chuẩn thực phẩm sạch. Sự tuân thủ quy trình chế biến và chọn lựa nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP, VSATTP và chứng nhận OCOP 3 sao chính là thế mạnh làm nên tên tuổi, uy tín cho Thủy Mộc.

Khám phá trọn vẹn hành trình của Thủy Mộc Organic tại đây: https://avayha.com/thuc-pham-sach-thuy-moc/

2. Kinh doanh nhung hươu kiếm doanh thu 1 tỷ/tháng

Lại một tấm gương sáng của miền quê Hà tĩnh với ý tưởng rời phố về làng đạt thành tựu đáng khâm phục. Tháng 4/2021, Nguyễn Khắc Huân, sinh năm 1993, quyết định chấm dứt công việc đã có 8 năm kinh nghiệm trong ngành thương mại điện tử ở Hà nội để về với núi rừng Hương Sơn.

Mình bắt đầu bán nhung hươu từ món quà của cha
Nguyễn Khắc Huân

Nhung Hươu được xem là đặc sản của quê hương anh, nơi đây chính là thủ phủ chăn nuôi loài hươu sao lớn nhất cả nước.

Nhận thấy ưu điểm địa lý phù hợp cho chăn nuôi hươu, công dụng thần kỳ đối với sức khỏe của sản phẩm này và hơn cả nhung hươu là món quà tinh thần mà người cha quá cố của Huân đã để lại, ông là một người chăn nuôi hươu lão luyện khi phần lớn cuộc đời ông dành cống hiến cho nghề.

Anh Huân cùng vợ về quê phát triển mô hình chăn nuôi sạch, theo tiêu chí sản phẩm vì sức khỏe. Áp dụng công nghệ Nhật vào sản xuất và xây dựng nhà xưởng, máy móc.

Sau 5 tháng hoạt động, Nhung Hươu Việt đạt doanh thu 1 tỷ/ tháng. Dự án cũng hỗ trợ được bà con trong huyện tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, liên kết với hơn 100 hộ kinh doanh chăn nuôi hươu sao. Mạng lưới 1000 cộng tác viên khắp cả nước. Đến nay, sản phẩm đã dần có chỗ đứng và có được tệp khách hàng đáng kể.

Đa số người dân bán nhung hươu chưa có bài bản
Đa số người dân bán nhung hươu chưa có bài bản

Lấy sản vật của quê nhà làm đối tượng khởi nghiệp chính là hướng đi vừa an toàn vừa khôn ngoan. Tiếp nối ngành nghề quen thuộc của cha ông, từ đó tái cơ cấu và phát triển theo hướng chuyên môn hóa giúp bản thân người trẻ đủ am hiểu và tận dụng được công nghệ truyền thống của quê hương, làm tiền đề cho sự thành công.

Tìm đọc câu chuyện xây dựng thương hiệu Nhung Hươu Việt hoàn chỉnh tại: https://avayha.com/ban-nhung-huou-huong-son/

3. Đưa cây mãng cầu từng bị bỏ đi thành thương hiệu trà tốt cho sức khỏe

“Không muốn cứ mãi ổn định với công việc sáng đi tối về, không có gì đột phá. Thêm việc chứng kiến nông sản địa phương luôn trong tình cảnh được giá mất mùa, được mùa mất giá. Anh Nguyễn Văn Sơn trăn trở với quyết định về quê lập nghiệp.”

Nguyễn Văn Sơn – Sáng lập thương hiệu Trà mãng cầu Nguyễn Văn

Qua tìm tòi, nghiên cứu anh Sơn cho biết mãng cầu ngoài công dụng ăn trái còn là một dược liệu quý có khả năng kháng ung thư đang được nhiều quốc gia trên thế giới chú ý đến.

Tuy nhiên tại quê nhà Đắk Lắk, loài cây trồng này chỉ được thu mua với giá vô cùng bèo bọt chỉ từ 3.000 – 4.000 đồng/kg. Thậm chí, có lúc còn không thể bán ra được, nhà vườn cứ để rơi rụng hoặc cho gia súc ăn.

Giữa năm 2018, anh quyết định về quê khởi nghiệp, vay mượn vốn từ bạn bè và âm thầm xây dựng chuỗi thử nghiệm sản phẩm trà mãng cầu. Sau khi đổ bỏ hàng tấn nguyên liệu, anh vẫn không từ bỏ. Cuối cùng thì công thức chế biến trà hoàn chỉnh cũng ra đời.

Công dụng chính của trà mãng cầu: giúp ngủ ngon, an thần, ổn định huyết áp và phòng ngừa ung thư. Ngoài ra trà mãng cầu còn giúp thanh nhiệt cơ thể, thư giãn tinh thần.

Nhưng vì trên thị trường lúc bấy giờ, trà mãng cầu hoàn toàn xa lạ, việc bán ra những lượng hàng đầu tiên trở thành thách thức lớn.

“Cứ ở đâu có hội chợ, có triển lãm, miễn nơi đâu có khách hàng là tôi đều tìm đến giới thiệu. Tôi tìm kiếm những đại lý, cửa hàng chuyên bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe để chào hàng. Sau đó tiếp tục tìm hiểu phát triển marketing cho website và fanpage.”

Cuối năm 2018, anh Sơn đạt giải 3 cuộc thi khởi nghiệp Đắk Lắk và được tỉnh nhà hỗ trợ mạnh mẽ vấn đề truyền thông. Sản phẩm được giới thiệu rộng rãi.

Hiện tại, Trà Mãng Cầu Nguyễn Văn đã có mặt trên các tỉnh như Hà Nội, Nha Trang, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là Hàn Quốc.

Thị trường phân phối ngày càng mở rộng

Thêm một bí quyết nữa cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp tại quê nhà. Hình thức tiêu thụ truyền thống của nông sản hầu như đã dần thoái trào, vấn đề này khiến cung ngày càng vượt cầu và đưa giá cả vài nông sản rớt xuống mức bèo bọt. Hãy thử nghiên cứu ra một sản phẩm mới với cách chế biến mới lấy sức khỏe làm đầu, điều này giúp tạo ra những cơ hội rộng mở hơn cho nông sản Việt.

Khám phá toàn bộ câu chuyện trà Nguyễn Văn tại link: https://avayha.com/tramangcau/

4. Kỳ tích trồng thanh long sinh thái trên vùng ngập mặn

Đất trồng miền Tây ngày càng bị nhiễm mặn, cản trở canh tác, là nỗi ám ảnh lớn của người dân, vì hầu như chẳng mấy loại cây hay con giống nào có thể sống ở điều kiện thổ nhưỡng như vậy.

Trúc Lâm cùng gia đình đã tạo nên kỳ tích là cho ra đời giống cây ăn trái đầu tiên sống ở vùng ngập mặn, cây thanh long.

Thanh long trồng trên vùng ngập mặn từ trang trại Mai Gia

Bắt tay thử nghiệm tìm con đường sáng cho mảnh đất mặn ngay từ năm 2011, Lâm và gia đình đã thất bại trên 40-50 con giống khác nhau, từ tôm cá đến các loại cây ăn quả như: sapo, mãng cầu… Cuối cùng, thanh long được phát hiện với khả năng cộng sinh trên thân cây mắm. Từ đó Lâm và cha bắt tay vào trồng và nghiên cứu sâu hơn.

Vụ đầu, gia đình anh thu hoạch được 5-7kg/gốc thanh long, đỉnh điểm nhất là sản lượng đạt đến 20kg trên một gốc thanh long.

Điểm đặc biệt của thanh long được trồng trên vùng ngập mặn là ngoại hình của vỏ bóng, mỏng màu tím sen, khác biệt màu sắc so với các loại thanh long khác. Ngoài ra, thịt lại ít hạt và có mùi vị của nhãn đặc trưng.

Hiện tại, dự án đã bước qua gần 10 năm nghiên cứu và phát triển. Thông qua báo chí, truyền hình, tâm huyết của cả gia đình Lâm được biết đến rộng rãi hơn.

Không chỉ vậy, dự án thanh long của Mai Gia còn đạt được nhiều giải thưởng lớn như: Én xanh – cuộc thi Én xanh 2019, giải khuyến khích – Eureka 2019, giải tư – Business Ideas 2019, giải ba – Ý tưởng khởi nghiệp CIC 2019, giải hai – Khởi nghiệp quốc gia 2019, giải hai – Ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp trong tầm tay 2019. Ngoài ra, “Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn” còn lọt Top 20 dự án có tác động xã hội.

Trúc Lâm bên giải thưởng Én Xanh 2019

Điểm đáng chú ý nhất trong dự án thanh long Mai Gia nằm ở sự kiên trì đáng nể của cả gia đình Lâm. Bên cạnh đó, nỗ lực sáng tạo trong lai tạo giống cây trồng mới đã giúp họ tạo ra kỳ tích hiếm có. Mai Gia đã chứng minh rằng, nuôi trồng không hề bị phụ thuộc vào thổ nhưỡng.

Tìm hiểu chi tiết hành trình trồng thanh long vùng ngập mặn của Trúc Lâm, mời bạn đọc ghé qua:  https://avayha.com/thanh-long-trong-tren-vung-ngap-man/

Khởi nghiệp có lẽ là con đường gian nan và đầy thử thách nhất. Ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào cũng có lối đi cho những người trẻ đủ bản lĩnh, đủ nhiệt huyết. Đâu đó là những kỳ tích chưa từng có được tạo ra từ những con người bình thường nhất.

CUỐN SÁCH BẠN NÊN ĐỌC KHI VỀ NÔNG THÔN KHỞI NGHIỆP

[Review Sách] “Về Quê Lập Nghiệp”: Cẩm Nang Kinh Nghiệm Cho Những Bạn Chọn Lập Nghiệp, Khởi Nghiệp Tại Tỉnh Lẻ

Cuốn sách hôm nay mình muốn chia sẻ đến mọi người có tựa đề ” Về Quê Lập Nghiệp”  của tác giả Tuấn Trần.

Giữa vô vàn những cuốn sách về chủ đề khởi nghiệp, kinh doanh, làm giàu đầy cảm hứng trên thị trường. Thì cuốn sách Về quê lập nghiệp là một góc nhìn rất khác, nó không bàn nhiều về những thành tựu, thành công hay câu chuyện hô hào đầy cảm hứng, thay vào đó tác giả đã mô tả một các chân thực, chính xác nhất của một chàng trai học học tập, trải nghiệm tại Sài gòn và sau đó là chọn về quê lập thân, lập nghiệp. Đọc cuốn sách bạn sẽ thấy được những khó khăn, thử thách và những cái “bẫy” đang chờ bạn khi chọn bỏ phố về quê cũng như tìm cho mình được những “chữ cái” còn thiếu để chinh phục mục tiêu mà bản thân đặt ra.

 

Về Tác giả

Tác giả có thể sẽ khá lạ lẫm đối với bạn, bởi đây là tác phẩm đầu tay của một doanh nhân – kỹ sư viết sách. Cuốn sách là câu chuyện thật – việc thật mà chính tác giả đã đúc kết trong hành trình của mình. Mình xin giới thiệu tóm tắt về tác giả để bạn đọc có thể hiểu hơn về hành trình ấy.

“Khi bạn đọc cầm trên tay cuốn sách này thì tôi đã trải qua hành trình cuộc đời ở cột mốc tuổi 40, với chặng đường gần 10 năm bôn ba nơi đất khách, và hơn 10 năm lập thân lập nghiệp trên chính quê hương Quảng Ngãi – bắt đầu bằng những đam mê, khát vọng của một thời tuổi trẻ, những hỉ nộ ái ố từ làm thuê cho đến làm chủ: ở đó có thành tựu, có những vấp ngã, những bài học phải trả giá… và có cả những nỗi đau giúp bản thân thức tỉnh. Có những tháng ngày, tôi ngỡ như đã hiểu rất rõ nơi mình đang ở, người bạn đang chơi, việc mình đang làm… nhưng cho đến khi thực sự bắt đầu, thực sự dấn thân, lúc đó mới nhận ra sự thật không như những gì mình nghĩ. Đó cũng là lúc tôi cảm nhận một cách sâu sắc nhất sự thú vị đến từ thực tế trải nghiệm.”

Các vị trí anh Tuấn Trần đang đảm nhận:

 • Người sáng lập của TuanMinh Sport
 • PCT HĐQT Vu Phong Energy Group
 • Giám đốc Công ty Vu Phong Tech
 • Chuyên gia cố vấn Hệ thống HSEQ tại Công ty CP xây dựng 47

 

Về cuốn sách “Về quê LẬP NGHIỆP”

Cuốn sách có 5 phần và mỗi phần là một màu sắc, một câu chuyện, một tâm niệm của một người truyền lửa – người anh đi trước muốn gửi gắm tới những bạn trẻ tuổi đôi mươi. Mình sẽ giới thiệu sơ lược từng phần  và trích dẫn một số đoạn để bạn đọc có thể hiểu về nội dung của cuốn sách nhé! 

PHẦN I – KHÁT VỌNG “NGƯỜI Ở TỈNH”

“Khi ai đó hỏi tôi về bí quyết thành công, tôi thấy thật khó để giải thích. Phần nhiều vì tôi tin rằng thành tựu của mình không đến từ một bí quyết nào đó mà tình cờ tôi đọc được trong sách, một mô hình kinh doanh chắc chắn sẽ sinh lời, hay lời khuyên của một đàn anh nào đó trong nghề. Khi tôi bình tâm suy xét lại, rằng thật sự thì điều gì làm nên con người mình ngày hôm nay, chính tôi cũng bất ngờ khi những hình ảnh đầu tiên mà tôi nghĩ đến lại là những ngày phụ ba chạy xe đò, mướt mồ hôi lắp ráp chiếc xe đạp, hay cùng bạn bè chơi trò đánh trận giả.

Có lẽ bạn sẽ nghĩ, thật là kỳ lạ khi có ai đó lại kể những câu chuyện nhỏ bé ấy trong một cuốn sách về lập nghiệp. Có lẽ bạn đang mong chờ tôi chia sẻ một mô hình, một ý tưởng, một con đường khởi nghiệp nào đó. Nhưng tôi đã không làm thế, vì tôi tin rằng không thể đóng gói con đường thành công thành công thức, vì mỗi một con đường chỉ dẫn đến một thành công duy nhất. Do đó, cuốn sách sẽ không nói về công thức thành công. Cuốn sách này là trải nghiệm của tôi và những gì tôi đúc kết được sau nửa đời người lăn lộn, bôn ba trên thương trường. Tôi tin rằng thành công sẽ đến với chúng ta theo những cách rất khác nhau, nên khi tôi kể câu chuyện của mình, bạn cũng sẽ nhìn lại và kể được câu chuyện của chính bạn.”


PHẦN II – BẢNG CHỮ CÁI THÀNH CÔNG


“… Nếu một người đã chăm chỉ thì ở đâu họ cũng lập nghiệp được, nhưng nếu ở đâu họ cũng lười biếng ở lại thành phố thì cũng đâu dựng được cơ đồ, trong cuốn sách này Tuấn không chỉ nói về vấn đề lập nghiệp ở quê mà còn đúc kết được bảng chữ cái thành công mà bất cứ người trẻ nào dù là chí hướng ở đâu  vẫn có thể áp dụng được. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm rằng “không bất cứ chiến sĩ nào ra chiến trường mà trong tay không một tất sắt” cũng như không có tấm bản đồ để nhận biết địa hình địa vật. Tuấn là người đi trước và đã làm rất tốt việc mô tả cho bạn về con đường mà bạn sắp đi, sẽ có  sóng gió, sẽ có khúc cua nhưng bạn đừng lấy đó làm sợ hãi,  vì thường trong nguy có cơ  và thường cơ hội đến cho những ai  dám bước mở đường, Đây chỉ có những người từng trải mới có thể  chỉ rõ cho bạn, khi bạn đã phối hợp được những “chữ cái” với nhau biến chúng thành công cụ cho mình bạn mới  mới có thể  làm được những điều lớn lao, lập thân, lập nghiệp, thành công và sau cùng là viết nên câu chuyện của đời mình. “ Trích lời nhận xét của Bác Ngô Văn Tụ – Giám đốc điều hành Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy.

Đây là phần mình nghĩ không chỉ phù hợp cho những bạn chọn về quê lập nghiệp mà còn đúng và có thể áp dụng được cho với tất cả mọi người. Tác giả đã nêu rõ “để thành công, ai cũng phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất.

Thứ nhất, dù bạn chọn đích đến nào cho sự nghiệp của mình – người làm thuê có địa vị, người làm việc tự do, tự làm chủ hay khởi nghiệp – thì theo tôi, bạn nên bắt đầu hoặc cần đi qua con đường: người làm thuê chuyên nghiệp.

Thứ hai, bạn phải trang bị cho mình những phẩm chất cần thiết để làm hành trang cho bản thân đi tới thành công. Tôi gọi tập hợp những phẩm chất đó là “Bảng chữ cái thành công”.”

Hãy đọc và rút ra những chữ cái mình đang thiếu để lấp đầy bạn nhé !

PHẦN III – HÀNH TRÌNH VỀ QUÊ LẬP NGHIỆP

“…Không có bạn, Sài Gòn vẫn giàu. Có bạn về quê, quê nghèo sẽ bớt nghèo hơn…”

Đây là câu mình cảm thấy “ám ảnh” và suy nghĩ rất nhiều sau khi đọc xong cuốn sách. Lập nghiệp không dừng lại chỉ việc giúp ích làm giàu cho chính mình mà còn là trách nhiệm đối với quê hương, nơi mình sinh ra. Mình thì hiện tại chưa thể quay trở về quê được, vì mình đang trong hành trình “đi”, đi để học để hỏi, để biết, để hiểu. Khi nào đi “đủ” thì mình mới chọn về. Về quê lập nghiệp.
——

“Tôi tin rằng “khởi nghiệp” là một lựa chọn đặc biệt chứ không phải một lựa chọn phổ quát, muốn khởi nghiệp trước tiên bạn phải là người khởi nghiệp, khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi người, và khởi nghiệp cũng không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Trong khi đó, làm thuê chuyên nghiệp, làm tự do hay làm thuê cho chính mình, nếu được chọn và dấn thân theo đuổi thì tất cả con đường đó đều mang đến cơ hội thành công. Vĩ lẽ đó, tôi định hướng cuốn sách ở phạm vi rộng hơn, phù hợp với nhiều tầng lớp thanh niên hơn, đi từ những lựa chọn nhỏ nhất, căn bản nhất, từ một công việc ổn định, thu nhập đủ trang trải… cho đến những khát vọng lớn lao, và đó cũng là lý do tôi chọn từ “lập nghiệp” thay cho “khởi nghiệp”.

Ở phần này, tôi sẽ cố gắng hết sức để đúc kết, chia sẻ đến bạn đọc về đặc điểm của con đường lập nghiệp ở quê, hành trình từ làm thuê chuyên nghiệp đến khởi nghiệp thành công, những thuận lợi và khó khăn của con đường ấy. Cùng với đó là những giải pháp, kinh nghiệm mà tôi đã từng thử áp dụng thành công để bạn đọc làm tư liệu tham khảo.

Chúc bạn đọc rút ra được những thông tin bổ ích và áp dụng thành công nhé!”
– Trích dẫn nhập của phần III của cuốn sách.

Sau khi đọc hiểu hành trình của tác giả ắt hẳn chúng ta có thể hình dung được, con đường chọn về quê sẽ có những khó khăn, thách thức nào đang chờ đợi mình và rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

PHẦN IV – NHỮNG CÁI BẪY TRONG ĐỜI

Về quê lập nghiệp là một chủ đề không quá mới nhưng hiện nay với nhiều sự thay đổi, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh thì nó đang rất nóng. Sẽ có rất nhiều quan điểm và góc nhìn về chủ đề này. Một số người thì cho rằng những bạn trẻ trở về quê là không có tiền đồ, an nhàn chỉ muốn hưởng thụ, không có chí tiến thủ. Trong thực tế cũng có một số người trẻ người trẻ cũng vậy, nhiều người chưa nghĩ được về quê để thực hiện một hoài bão lớn, phụng sự quê hương hay có đủ quyết tâm, kiên trì để theo đuổi mục tiêu ban đầu mình đặt ra. Ở quê không thiếu những cơ hội tốt , nhưng phải biết cố gắng và thậm chí họ phải cố gắng gấp nhiều lần người ở thành phố. Và về quê, nhưng tâm trí, đầu óc, suy nghĩ phải ở Sài Gòn, Hà Nội, singapore, Mỹ ,…. Nếu không vững tâm trí bạn sẽ rất dễ rơi vào những cái bẫy:

 • Bẫy “thong dong”
 • Bẫy “khởi nghiệp”
 • Bẫy “háo danh”
 • Bẫy “hèn hạ”
 • Bẫy “dấn thân”
 • Bẫy “tốc độ”
 • Bẫy “lời khuyên”
 • Bẫy “tích lũy”
 • Bẫy “cái đích”

Và rất nhiều cái bẫy khác như: Bẫy “ám toán”, Bẫy “hào nhoáng”, Bẫy “người tốt”, Bẫy “tin đồn”, Bẫy “an nhàn”, Bẫy “bỏ cuộc”.
Trong cuốn sách tác giả sẽ mô tả chi tiết, và những ví dụ thực thế về những cái bẫy bạn gặp phải.

 

PHẦN V – NƠI GỌI LÀ NHÀ

 

Thiện căn ở tại lòng ta chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” (*) Đại thi hào Nguyễn Du.“Cuộc sống mưu sinh, kinh tế thị trường buộc ai cũng phải lao vào công việc, nỗ lực kiếm tiền, xây dựng danh vọng. Trên hành trình đó, nếu không được kiểm soát, cân bằng tốt, sự cạnh tranh khốc liệt, những toan tính thâm sâu, những mục tiêu vượt giới hạn, những tham vọng bất chấp… dễ dẫn dắt con người ta đi từ: quan tâm – để tâm – chú tâm – nhập tâm và cuối cùng là vô tâm. Mỗi khi nhập tâm tới mức vô tâm, con người ta sẽ quên cả gia đình, vợ con, quên báo hiếu ba mẹ già, quên tâm giao cùng chiến hữu, quên đền đáp người dẫn dắt, quên chia sẻ người đồng hành, quên luôn cả sức khỏe, cuộc sống, tâm hồn của chính bản thân mình…Người ta vẫn ý thức rất rõ ràng những điều tồi tệ đó, nhưng rồi vì mục tiêu lớn phía trước, vì những con số tăng trưởng, những cột mốc cần đạt được… người ta chấp nhận gác lại những điều đó, những điều được xem như cái giá phải trả để có được 2 chữ “thành công”.

 • Một cuộc điện thoại cho con cái sau mỗi ngày làm việc, liệu có lấy đi thành công của bạn?
 • Một chuyến về thăm ba mẹ sau mỗi cuối tuần liệu có lấy đi cơ hội của bạn?
 • Một ít phút thảnh thơi cho tâm hồn mỗi ngày liệu có lấy đi sự nghiệp của bạn?
 • Một chút tiền vơi đi liệu có làm cho bạn trở nên khốn khó?

Tôi thiết nghĩ, tất thảy những điều đó, không những không lấy đi của bạn mà còn mang đến cho bạn rất nhiều: bạn sẽ khỏe hơn, tươi vui hơn, tâm an hơn, sống ý nghĩa hơn và cuối cùng là hạnh phúc hơn.

Trong phần cuối cùng của cuốn sách, cũng giống hương vị để lại sau một ngụm café, cũng là chặng cuối của hành trình, tôi muốn chia sẻ đến các bạn sự ấm áp, chan hòa của nơi gọi là nhà – nơi mang đến cho bạn sự an yên trên suốt hành trình nhiều gian khó.

Sau mỗi hành trình, nơi nào bạn thực sự muốn trở về thì nơi đó chính là nhà.” – Trích dẫn nhập phần V của cuốn sách.

Đây cũng là phần mà mình thích nhất trong sách. Vì mỗi tâm hồn luôn cần một điểm tựa để về khi vui vẻ, khó khăn, đau thương, vất ngả, thành công.

Nguồn ảnh: Tuấn Nguyễn

Bài viết review: Kiều Huỳnh

Doanday.com hy vọng rằng bạn thích bài viết và có thể bây giờ đang được truyền cảm hứng để bắt đầu khởi nghiệp tại chính nơi mình sinh ra ! Mình hy vọng rằng mình đã cung cấp những ý tưởng tốt cho các bạn muốn khởi nghiệp ở vùng nông thôn.

Tự hào sống trong một thị trấn hoặc ngôi làng nhỏ, hít thở không khí trong lành, tận mắt chứng kiến ​​vẻ đẹp thiên nhiên, và điều hành công việc kinh doanh của riêng bạn; đó là một lối sống lý tưởng. !

Tham khảo thêm:

Sống tối giản như người Nhật

10 Suối thác ở Ninh Thuận

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *