Phát triển bản thân

TƯ DUY TÍCH CỰC LÀ GÌ !? 5 VÍ DỤ VỀ TƯ DUY TÍCH CỰC CỰC HAY TRONG CUỘC SỐNG

Đoàn ơi, sao tao thấy mày lúc nào cũng luôn cười tươi và nhiều năng lượng vậy.! Có bí quyết nào không !?

Từ câu hỏi của mọi người, mình đã viết bài ‘’ Tư duy tích cực là gì !? ví dụ về tư duy tích cực trong cuộc sống’’ này để chia sẽ suy nghĩ về tư duy tích cực của mình đến với mọi người.

tư duy tích cực là gì

TƯ DUY TÍCH CỰC LÀ GÌ !?

Tư duy tích cực là cách chúng ta nhìn mọi thứ dưới ánh sáng tích cực nhất. Cách suy nghĩ về bản thân, những người xung quanh và thế giới bên ngoài được chọn lọc một cách chủ động và theo chiều hướng tích cực và lạc quan.

Điều này không có nghĩa là bạn phớt lờ thực tế hoặc xem nhẹ mọi thứ. Nó chỉ đơn giản là bạn luôn nhìn thấy mặt tích cực trong mọi vấn đề.

LỢI ÍCH CỦA TƯ DUY TÍCH CỰC

Nhiều nghiên cứu đã xem xét vai trò của sự lạc quan và tư duy tích cực đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của con người. Và không có mặt trái nào nếu bạn luôn sống lạc quan, tích cực và yêu đời.

Một số lợi ích về thể chất như là:

 • Tuổi thọ cao hơn
 • Ít khả năng bị đau tim  hơn
 • Sức khỏe thể chất tốt hơn
 • Khả năng chống lại bệnh tật như cảm lạnh thông thường tốt hơn
 • Hạ huyết áp
 • Kiểm soát căng thẳng tốt hơn
 • Khả năng chịu đau tốt hơn

Lợi ích về tinh thần Có thể Bao gồm:

 • Sáng tạo hơn
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn
 • Tư duy sáng suốt hơn
 • Tâm trí tốt hơn
 • Kỹ năng đối phó tốt hơn
 • Ít trầm cảm hơn

Trong một nghiên cứu, khi mọi người tiếp xúc với bệnh cúm và cảm lạnh thông thường, những người có thái độ tích cực sẽ ít bị ốm hơn và có ít triệu chứng hơn.

Trong một nghiên cứu khác, những phụ nữ lạc quan hơn  có nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim, đột quỵ, bệnh hô hấp và nhiễm trùng thấp hơn.

Và trong một nghiên cứu về những người trên 50 tuổi, những người  tích cực hơn về quá trình lão hóa sẽ sống lâu hơn. Họ cũng ít bị viêm do căng thẳng hơn,  cho thấy có thể có mối liên hệ  giữa suy nghĩ và sức khỏe của họ.

Những người có cái nhìn tích cực về cuộc sống thường có  lối sống lành mạnh hơn vì họ lạc quan hơn về tương lai.

ví dụ về tư duy tích cực

VÍ DỤ VỀ TƯ DUY TÍCH CỰC TRONG CUỘC SỐNG

Suy nghĩ tích cực không chỉ là ra vẻ hạnh phúc và giả vờ như không nhìn thấy thực tế, mà là tập trung vào mặt tươi sáng của cuộc sống và tin rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Dưới đây là một số ví dụ về suy nghĩ tích cực và cách nó có thể ảnh hưởng đến thái độ sống của bạn:

Tình huống 1: Bạn đã được giao một dự án mà bạn chưa bao giờ làm trước đây. Thay vì cảm thấy thất vọng hoặc chán nản  vì bạn chắc chắn rằng mình sẽ thất bại, suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn xem tình huống như một cơ hội quý giá để học điều gì đó mới.

Tình huống 2:  Bạn kết thúc một bữa tiệc hoặc tụ tập mà bạn không biết ai  và không ai nói chuyện với bạn. Thay vì cảm thấy thất vọng hoặc bị tổn thương và suy nghĩ tiêu cực về bản thân, suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn tập trung vào việc  bắt đầu cuộc trò chuyện với người khác.

NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ TƯ DUY TÍCH CỰC

Walt Disney

Năm 1919, một nhà làm phim hoạt hình trẻ đầy tham vọng đã bị sa thải khỏi công việc của mình tại một tờ báo của Thành phố Kansas. Biên tập viên của anh ấy nói với anh ấy rằng anh ấy không đủ sáng tạo và sẽ xem xét tác phẩm ở nơi khác. Nếu người vẽ tranh biếm họa  nghe theo lời ông chủ của mình và nhượng bộ với những suy nghĩ tiêu cực, chúng ta đã không có tuổi thơ gắn với Walt Disney.

Disney có thể đã cân nhắc việc nghỉ việc, nhưng anh vẫn kiên trì. Anh tin rằng mình có những gì cần thiết để thành công và lắng nghe tiếng nói bên trong bản thân thúc giục anh tiếp tục cố gắng. Anh ấy đã hướng đến phương pháp suy nghĩ tích cực và tự biến mình thành một tấm gương trong đời thực hơn là khuất phục trong nỗi sợ hãi thất bại.

JK Rowling

JK Rowling sau khi ly hôn, chỉ có thể nhờ viện trợ của chính phủ và gần như không thể nuôi con vào năm 1994, chỉ ba năm trước khi cuốn sách Harry Potter đầu tiên được xuất bản. Thậm chí cô ấy nghèo đến nỗi không đủ tiền in cuốn tiểu thuyết dài 90.000 từ, vì vậy cô ấy đã viết tay từng phiên bản để gửi cho các nhà xuất bản. Cuốn tiểu thuyết đã bị từ chối nhiều lần cho đến một ngày, Bloomsbury một nhà xuất bản nhỏ ở London, đã cho nó cơ hội thứ hai sau khi cô con gái tám tuổi của CEO yêu thích nó.

Tyler Perry

Perry đã có một tuổi thơ khó khăn. Lớn lên, anh bị lạm dụng thể chất và tình dục, bỏ học trung học và có ý định tự tử hai lần: một lần vào năm 10 tuổi và một lần nữa vào năm 22. Năm 23 tuổi, anh  chuyển đến Atlanta và nhận những công việc lặt vặt khi bắt đầu đi làm.

Năm 1992, anh ấy  viết, sản xuất và đóng vai chính trong vở kịch đầu tiên của mình, I Know They’ve Changed Me, một phần  được truyền cảm hứng từ quá trình nuôi dạy khó khăn của anh ấy. Ông đã đầu tư tất cả tiền tiết kiệm của mình vào chương trình và nó đã thất bại thảm hại;

Anh ấy duy trì công việc lắp ráp, làm những công việc lặt vặt, và đôi khi ngủ trong xe hơi vì những cuộc gọi khẩn cấp. Sáu năm sau, Perry cuối cùng đã thành công khi chương trình  trở thành một hit trong buổi biểu diễn thứ bảy. Kể từ đó, anh  đã có một sự nghiệp đặc biệt thành công với tư cách là đạo diễn, tác giả và diễn viên. Trên thực tế, Forbes đã xếp Perry  là một trong người  đàn ông được trả lương cao nhất trong làng giải trí vào năm 2011.

kỹ năng tư duy tích cực

KỸ NĂNG TƯ DUY TÍCH CỰC

Đó là những câu chuyện tích cực tuyệt vời, phải không !? Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường có xu hướng bi quan trong cuộc sống !? Đừng lo lắng. Có thể hữu ích khi coi suy nghĩ tích cực này là một kỹ năng bạn có thể học hỏi và rèn luyện, chứ không phải là một đặc điểm tính cách bạn có hoặc bạn không có.

Trong một thí nghiệm, những người thường xuyên thiền định sẽ cảm thấy lạc quan hơn mỗi ngày.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng suy nghĩ tích cực giúp mọi người kiểm soát bệnh tật và giảm bớt chứng trầm cảm, bất kể họ là người lạc quan hay bi quan.

Trước khi thực hành suy nghĩ tích cực, hãy tìm kiếm bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào có thể đang chạy trong tâm trí bạn. Bao gồm:

Một bộ lọc tồi: Bạn có hay bỏ qua những điều tốt đẹp trong cuộc sống và thường xuyên bị cuốn vào những điều tiêu cực !? Ví dụ, bạn đang thưởng thức một bữa tối vui vẻ với bạn bè, nhưng vào cuối buổi tiệc bạn nhận được một hóa đơn không chính xác. Bạn  cảm thấy khó chịu và bực bội và quên đi những khoảng thời gian tốt đẹp mà bạn đã có.

Vơ lỗi về mình: Bạn có xu hướng đổ lỗi cho bản thân về mọi điều tồi tệ xảy ra xung quanh bạn !? Ví dụ, một người bạn từ chối lời mời từ bạn, vì vậy bạn cho rằng họ không muốn dành thời gian cho bạn.

Dự đoán thảm họa: Điều đó có nghĩa là bạn hay suy diễn và phóng đại điều tồi tệ sẽ xảy ra mà không hề có thực ở tương lai. Ví dụ: xe của bạn sẽ không khởi động vào buổi sáng, vì vậy bạn nghĩ rằng phần còn lại trong ngày của bạn đã được lên kế hoạch.

Màu đen và trắng: Bạn hay dính mắc bởi 2 quan điểm đúng và sai với tất cả mọi chuyện, mà quên rằng có những chuyện không đúng và cũng không sai.

Nếu bạn nhận thấy một suy nghĩ tiêu cực, hãy cố gắng ngăn chặn nó và chuyển trọng tâm của bạn sang điều tích cực. Điều đó giúp bạn thoải mái hơn và hạnh phúc với chính mình và với những người xung quanh.

Những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ không biến mất trong một sớm một chiều. Nhưng với việc luyện tập, bạn có thể rèn luyện cho mình một thái độ sống tích cực hơn. Hãy nhớ rằng, bạn không bỏ qua sự thật, bạn chỉ đang đón nhận những điều tốt đẹp.

Kỹ năng Thực hành tư duy tích cực

Một khi bạn đã xử lý được suy nghĩ tiêu cực, đã đến lúc phát triển tư duy tích cực.!

Hãy thử làm những điều sau:

1.Hãy cười nhiều hơn.

Trong một nghiên cứu, những người mỉm cười (hoặc thậm chí cười giả tạo) trong  một công việc căng thẳng cảm thấy tích cực hơn  những người có nét mặt nghiêm khắc. Tuy nhiên, bạn sẽ được lợi nhiều hơn nếu nụ cười chân thành. Vì vậy, hãy tìm  sự hài hước và dành thời gian cho những người hoặc những điều khiến bạn cười.

2.Định hình lại tình huống của bạn.

Khi điều gì đó tồi tệ xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, thay vì khó chịu, hãy cố gắng đánh giá cao những điều tốt đẹp trong hoàn cảnh đó. Ví dụ, thay vì lo lắng về  tắc đường, hãy nhớ rằng bạn có một chiếc xe hơi thuận tiện như thế nào. Sử dụng thời gian  bạn đang bị kẹt sau tay lái để nghe nhạc hoặc một chương trình mà bạn yêu thích

3.Viết nhật ký về lòng biết ơn.

Điều này nghe có vẻ sến sẩm, nhưng khi bạn ngồi xuống mỗi ngày hoặc mỗi tuần để viết ra những điều bạn biết ơn, bạn sẽ nhận thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Một nghiên cứu cho thấy những người ghi nhật ký  biết ơn thường tích cực và lạc quan hơn về tương lai. Bạn cũng sẽ ngủ ngon hơn.

4.Hình dung tương lai tốt nhất có thể của bạn.

Hãy suy nghĩ chi tiết và viết ra một viễn cảnh tươi sáng cho tương lai  sự nghiệp, các mối quan hệ, sức khỏe, sở thích của bạn.Nghiên cứu chỉ ra rằng tưởng tượng cuộc sống của bạn đang diễn ra tốt đẹp sẽ khiến bạn  hạnh phúc hơn.

5.Tập trung vào điểm mạnh của bạn.

Mỗi ngày trong  tuần, hãy nghĩ về một trong những điểm mạnh của cá nhân bạn, chẳng hạn như bạn thân thiện, có tổ chức, kỷ luật hoặc  sáng tạo. Viết ra cách bạn muốn sử dụng sức mạnh đó theo những cách mới vào ngày hôm đó, sau đó hành động chúng. Trong một nghiên cứu những người đã làm điều này đã tăng cảm giác hạnh phúc và giảm 98% các triệu chứng trầm cảm  vào ngày thứ 7 và sáu tháng sau, những lợi ích đó vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Với việc luyện tập thường xuyên những kỹ năng tư duy tích cực này, bạn có thể thêm nhiều suy nghĩ tích cực vào cuộc sống của mình và tận hưởng những lợi ích đi kèm với sự lạc quan.

vai trò của tư duy tích cực

VAI TRÒ CỦA TƯ DUY TÍCH CỰC

Tư duy tích cực không chỉ mang lại nhiều lợi ích như giúp bạn làm việc, học tập hiệu quả hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp não bộ phát triển tốt hơn. Vì vậy, chúng ta cần  rèn luyện tư duy tích cực càng sớm càng tốt.

6 Vai trò điển hình của tư duy tích cực đối với cuộc sống

1.Cải thiện sức khỏe

Tư duy tích cực giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta. Bởi khi bạn có thái độ sống tích cực,  bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, tinh thần sảng khoái, không còn áp lực, lo lắng và say mê với cuộc sống. Ngoài ra, suy nghĩ tích cực cũng là một bài tập  giúp cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt trước những vấn đề trong cuộc sống.

2.Giải quyết vấn đề Bình tĩnh

Suy nghĩ tiêu cực  ảnh hưởng đến quyết định và phương pháp giải quyết vấn đề của bạn. Nó khiến bạn mất tập trung,  lo lắng và dễ mất kiểm soát. Nó sẽ dẫn đến việc đưa ra một quyết định thiếu mục đích, vội vàng và nó sẽ khiến bạn thất bại. Vì vậy, cần rèn luyện và học cách tư duy tích cực để  bình tĩnh trước khó khăn thử thách.

3.Tập trung hơn vào các mục tiêu

Tư duy tích cực sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tập trung trong công việc và học tập. Khi bạn đã xây dựng đủ khuôn mẫu tư duy tích cực, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi tập trung vào mục tiêu của mình. Thay vì luôn nghĩ  tiêu cực,  tại sao  không  nghĩ  tích cực !? Nó sẽ giúp tinh thần của bạn thoải mái hơn và không lúc nào phải căng thẳng, lo lắng.

4.Luôn tin tưởng vào bản thân

Bạn phải tin vào chính mình vì không ai có thể trao cho bạn sự tin tưởng tuyệt đối này. Vì vậy, mỗi khi bạn quyết định làm điều gì đó, bạn phải tin tưởng vào chính  mình. Từ đó, thái độ sống tích cực sẽ giúp ích cho bạn. Bạn có thể biết rằng không  ai có thể làm điều đó cho bạn hoặc cố gắng giúp bạn mãi mãi. Do đó, hãy tin vào bản thân để có đủ sức mạnh để làm được những điều tưởng chừng như không thể.

5.Tăng cường sự tự tin

Mọi người đều cần có sự tự tin. Vì đó chính là “chìa khóa vàng” để thành công . Nếu bạn luôn có suy nghĩ tích cực, tin tưởng vào bản thân, thì bạn hoàn toàn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn.

6.Cải thiện các mối quan hệ

Tư duy tích cực sẽ giúp bạn cải thiện và củng cố các mối quan hệ một cách tối đa. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, ai cũng có  những mối quan hệ của riêng mình. Chẳng hạn như bạn bè, thầy cô, người thân, hàng xóm,… Có được những mối quan hệ tốt này sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại hạnh phúc cho bạn.

 những câu nói hay về tư duy tích cực

NHỮNG CÂU NÓI HAY VỀ TƯ DUY TÍCH CỰC

-Như mặt trời chiếu sáng sau khi màn đêm kết thúc, thành công xuất hiện sau những khó khăn và thất bại.

-Nếu một số người đạt được thành công, điều đó có nghĩa là những người khác cũng có thể làm được, kể cả bạn.

-Không mất tiền để suy nghĩ, cảm nhận và hành động tích cực, và không mất tiền để suy nghĩ, cảm nhận và hành động tiêu cực, vậy tại sao bạn không chọn cách suy nghĩ, cảm nhận và hành động tích cực?

-Nếu bạn muốn thành công, bạn không ngồi xuống than thở và than phiền. Thay vào đó, hãy lập kế hoạch và thực hiện chúng.

-Nếu bạn không thích kiểu sống hiện tại, hãy bắt đầu thay đổi. Bạn có thể sống một lối sống khác. Tất cả những gì bạn cần là tham vọng, động lực, một kế hoạch tốt và sự kiên trì.

-Mọi suy nghĩ, mọi cảm xúc và mọi lời nói bạn thể hiện đều ảnh hưởng đến bạn và những người xung quanh. Do đó, hãy cẩn thận với những gì bạn nghĩ, cảm nhận và nói.

 -Ở lại quá khứ cũng không có ích lợi gì. Bất cứ điều gì đã xảy ra trong quá khứ thuộc về quá khứ, nhưng quá khứ không tồn tại bây giờ. Những gì tồn tại bây giờ là hiện tại. Do đó, hãy sống trong hiện tại, cải thiện hiện tại và tận hưởng hiện tại.

-Càng thoát khỏi quá khứ, bạn càng sớm kiểm soát được hiện tại và tương lai của mình.

-Khi bạn buông bỏ quá khứ, bạn sẽ nhường chỗ cho những trải nghiệm mới, những con người mới và những cơ hội mới.

-Hãy tin rằng bạn có thể trở nên thành công, ngay cả khi trải qua thất bại và thất vọng. Nếu bạn giữ hình ảnh tinh thần này trong tâm trí, cuối cùng bạn sẽ trở nên thành công.

-Niềm tin mạnh mẽ rằng bạn có thể thành công sẽ đưa bạn về phía trước, thúc đẩy bạn và truyền cảm hứng để bạn hành động và tiến lên phía trước.

-Bạn có thể hạnh phúc vào khoảnh khắc bạn chọn ngừng chìm đắm vào những tổn thương, mất mát và những điều bạn không thích trong cuộc sống của mình.

-Khi bạn tin tưởng vào chính mình, bạn không cần người khác chấp thuận cho niềm tin và hành động của bạn.

-Khi thức dậy vào buổi sáng, hãy tự nhủ một ngày của bạn sẽ tuyệt vời như thế nào. Lặp lại các cụm từ tích cực một vài lần và tin vào những từ bạn đang lặp lại.

-Khi bạn bước vào giường vào buổi tối, hãy tự nhủ ngày mai sẽ tuyệt vời như thế nào.

-Thay thế những suy nghĩ tiêu cực của bạn bằng những suy nghĩ tích cực và cảm giác tiêu cực bằng những cảm giác tích cực. Nếu khó, đừng bỏ cuộc. Chỉ cần tiếp tục cho đến khi điều này biến thành một thói quen không cần nỗ lực.

-Khi bạn thay đổi suy nghĩ và mở ra cánh cửa cho những suy nghĩ tốt hơn và hạnh phúc hơn, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi theo.

-Nếu bây giờ bạn đang gặp khó khăn, hãy coi đây là một thử thách, cùng nghị lực và niềm vui bắt đầu tìm kiếm giải pháp, thay vì chán nản và trở nên thụ động.

-Nếu bạn nói, “Tôi không thể”, bạn đóng cửa tâm trí của mình trước các cơ hội và giữ nguyên vị trí của bạn. Nếu bạn nói, “Tôi có thể”, bạn mở rộng tâm trí để đón nhận các cơ hội và tiến lên phía trước.

-Nếu có điều gì đó tôi không thể làm, tôi có thể học cách làm.

-Nếu bạn mong đợi sẽ tìm thấy cơ hội và bạn sẽ tìm thấy chúng. Tất cả những gì bạn cần là thay đổi suy nghĩ và bắt đầu mong đợi và tin tưởng.

SÁCH NÓI TƯ DUY TÍCH CỰC THAY ĐỔI CUỘC SỐNG

Bạn có thể nghe sách nói: tại đây

KẾT LUẬN : Với những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà tư duy tích cực mang lại trong cuộc sống. Doanday.com hi vọng bài viết này cũng mang lại những thông tin tích cực giúp thay đổi cuộc sống của bạn.

Tham khảo thêm:

Tư duy logic là gì

Phát triển bản thân là gì

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *