Phát triển bản thân

[Định nghĩa] Tư duy sáng tạo là gì? Cách áp dụng hiệu quả trong giáo dục cho giáo viên,học sinh và sinh viên mới nhất 2022.

Hôm nay, mình đang loay hoay kiếm chủ đề để viết blog,thì cậu em đang học lớp 11 chạy vào bảo :’’ anh Đoàn ơi, anh chỉ lại giùm em tác phẩm CHÍ PHÈO của nhà văn NAM CAO  với, tiết học hôm đó em bị bệnh nên nghỉ học không tiếp thu được gì hết.’’

Mình bất chợt lúng túng vì đã 10 năm rồi rời xa ghế nhà trường.Nhưng rồi cũng chợt nhớ đến cách vẽ sơ đồ tư duy cho môn văn để  giảng lại cho cu cậu.

sơ đồ tư duy cho tác phẩm CHÍ PHÈO

tư duy sáng tạo là gì,sơ đồ tư duy áp dụng trong giáo dục

Thế là cậu em cứ sáng mắt ra :’’ Sao cách giảng của anh sáng tạo thế,em nhìn vào là liên tưởng ra bài và nhớ ngay ‘’.

Mình nghe đến từ sáng tạo của cu cậu thì tự đặt câu hỏi cho mình rằng, vậy tư duy sáng tạo trong giáo dục là gì.!? Để rồi mình đã có nguyên 1 bài viết với tựa đề ‘’ Tư duy sáng tạo trong giáo dục là gì và Cách áp dụng hiệu quả cho giáo viên, học sinh và sinh viên ‘’ này.

Contents

 Tư duy sáng tạo trong giáo dục là gì?

Tư duy sáng tạo trong giáo dục là tư duy giảng dạy và học tập có hệ thống rõ ràng nhưng thú vị hơn và sáng tạo hơn.giúp người dạy lẫn người học, truyền đạt và tiếp nhận kiến thức một cách  hiệu quả nhất để sự sáng tạo luôn được khơi gợi bên trong tâm trí người học. 

ví dụ : – Tổ chức các buổi học ngoài trời sẽ giúp tiết học thêm thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều khi đó các bạn học sinh sẽ nhớ bài học  hơn.Cụ thể nhất đó là môn sinh học nếu như các bạn được kết nối với thiên nhiên được tận tay thấy và chạm vào cây xanh,hay các loài vật khả năng ghi nhớ và tiếp thu các kiến thức sinh học về loài cây đó, con vật đó  của các bạn học sinh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Thiết kế  bài học thành một list truyện tranh bắt mắt cũng là một cách sáng tạo dành cho việc giảng dạy bộ môn sử. Ở đó hình ảnh các nhân vật lịch sử sẽ được khắc sâu vào tâm trí các bạn hơn.

3 môn học phổ biến áp dụng sơ đồ tư duy sáng tạo trong giáo dục.

3 môn học phổ biến mà  giáo viên và các bạn học sinh,sinh viên thường xuyên áp dụng sơ đồ tư duy sáng tạo sẽ rất hiệu quả : đó là môn văn, môn toán và môn hóa.

Sơ đồ tư duy sáng tạo là gì? 

Sơ đồ tư duy sáng tạo là sơ đồ hiển thị thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất .đây là quá trình kết hợp giữa các yếu tố hình ảnh và màu sắc để khơi gợi khả năng nhận thức của não bộ, đặc biệt là khả năng ghi nhớ,phân tích và sáng tạo.

Để vẽ một sơ đồ tư duy , bạn hãy cho  từ khóa chính của chủ đề vào khu vực trung tâm, rồi bắt đầu ‘’từ khóa’’ chính đó bạn sẽ triển khai thành những nhánh nhỏ với các từ khóa liên quan  để phát triển thêm những ý mới.

Để ghi nhớ một lượng kiến thức lớn và không biết bắt đầu từ đâu, thì vẽ ra sơ đồ tư duy là một cách giúp bạn ghi nhớ  hiệu quả 

sơ đồ tư duy sáng tạo

7 sơ đồ tư duy sáng tạo hay nhất được áp dụng trong giáo dục trên giới.

có rất nhiều loại sơ đồ tư duy nhưng theo mình tìm hiểu thì có 7 sơ đồ tư duy sáng tạo  được áp dụng phổ biến trong giáo dục trên giới hiện nay.

 

 • 1.Sơ đồ hình cây: giống như tên gọi, sơ đồ hình cây nhìn sẽ giống như một cái cây với nhiều nhánh cây. Mà ở đó các chủ đề chính sẽ nằm ở phần trên và các chủ đề phụ nằm bên dưới.những chi nhỏ hơn từ nhánh chủ đề phụ sẽ là các thông tin liên quan,chi tiết và cụ thể hơn.Với loại sơ đồ hình cây này sẽ thích hợp với việc phân loại và sắp xếp thông tin.

 • 2.Sơ đồ luồng : sơ đồ luồng thường dùng để mô tả một quá trình, tiến trình hoặc biểu diễn một bản hướng dẫn.Chủ đề chính sẽ được để bên ngoài sơ đồ. Các hình chữ nhật được  kết nối  lại với nhau thành các bước trong tiến trình hay quá trình đó.

 • 3.Sơ đồ đa luồng: sơ đồ đa luồng thường dùng để thể hiện nguyên nhân và kết quả của một sự kiện nào đó.Sự kiện chính được đặt ở trung tâm,các hình chữ nhật nằm ở bên trái thể hiện nguyên nhân và các hình chữ nhật sẽ thể hiện kết quả của sự kiện đó. Trong một số trường hợp, một kết quả cũng có thể trở thành một nguyên nhân, tạo ra một vòng tuần hoàn. 

 • 4.Brace Map (sơ đồ dấu ngoặc “{“) :sơ đồ barce thường dùng để phân tích các phần của một thực thể và mối quan hệ giữa chúng.

Giáo viên toán thường sử dụng sơ đồ Brace để giúp học sinh hiểu các số nhỏ tạo nên số lớn như thế nào. Bằng cách tách các số nguyên thành các phần nhỏ hơn.

 • 5.Sơ đồ vòng tròn: sơ đồ vòng tròn sẽ có một vòng tròn nhỏ chứa chủ đề chính và một vòng tròn lớn bên ngoài là nơi chứa những ý tưởng xung quanh chủ đề chính đó.Mục đích của sơ đồ vòng tròn là để tìm ra những ý tưởng mới dựa trên những dữ liệu thông tin mà mình đã biết.

 • 6.Sơ đồ bóng bóng: sơ đồ bong bóng bao gồm một vòng tròn ở trung tâm được các vòng tròn khác bao quanh.Mỗi vòng tròn được kết nối sẽ chứa các tính từ xác định,mục đích của sơ đồ bong bóng là xác định chủ đề chính với các cụm từ cụ thể.

Trong trường học, bản đồ bong bóng xuất hiện thường xuyên trong các lớp học khoa học. Học sinh sẽ được học cách xác định bài học mới một cách trực quan qua bản đồ bong bóng. Ví dụ bong bóng trung tâm là động vật có vú và các vòng tròn xung quanh có nội dung về đặc điểm của chúng như: sinh con, có lông…

 • 7.Sơ đồ bong bóng đôi: sơ đồ bong bóng đôi là sự kết hợp của 2 sơ đồ bong bóng.Sơ đồ bong bóng đôi được dùng để so sánh điểm khác biệt và giống nhau của 2 chủ đề.Bên trong 2 vòng tròn sẽ chứa 2 ý chính ,điểm giao nhau của 2 vòng tròn chính là điểm tương đồng của 2 chủ đề và phía 2 bên chính là sự khác biệt của mỗi vòng tròn.

Loại bản đồ này hoàn hảo để dùng cho việc so sánh khái niệm và ý tưởng . Học sinh thường sử dụng sơ đồ bong bóng kép cho các lớp văn học. các bạn so sánh các nhân vật, tình huống, và các phần của câu chuyện, làm chúng để nắm bắt hơn.

 

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn hiệu quả nhất

Để vẽ 1 sơ đồ tư duy  cho môn Văn hiệu quả, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên bạn hãy tạo 1 ý tưởng chính (đặt ở trung tâm), sau đó thêm những nhánh nhỏ với các thông tin liên quan đến  ý tưởng chính ra các phía, rồi thêm thắt những hình ảnh sinh động cho sơ đồ.

Nếu bạn quá chán nản với những con chữ dài lê thê trong Văn học, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy hình cây cho môn văn như một phương thức trực tiếp và hiệu quả trong ghi nhớ những tác phẩm, hay  ý tưởng chính trong các tác phẩm văn học.

Điểm chú ý là bạn nên thêm thắt những hình ảnh gợi nhớ trong sơ đồ tư duy cho môn Văn. Việc sử dụng hình ảnh có tác dụng kích thích thị giác và não bộ tiếp nhận thông tin nhanh hơn, nhờ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian học bài mà vẫn không quên ý

 Ứng dụng Sơ đồ tư duy vào việc dạy và học 

Sơ đồ tư duy là một phương pháp dạy học rất hiệu quả. Tầm quan trọng của việc ứng dụng sơ đồ tư duy trong dạy và học là một thực tế không thể phủ nhận. Nó không chỉ có lợi  cho  môn văn, môn toán mà còn là nền tảng kiến ​​thức để học tốt các môn học khác trong suốt quá trình học tập ở các cấp học. 

 Sơ đồ tư duy là một cách ghi chép cực kỳ hiệu quả. sơ đồ tư duy không chỉ thể hiện thông tin mà còn thể hiện cấu trúc tổng thể của một chủ đề và tầm quan trọng của các phần riêng lẻ  đối với nhau.Nó giúp liên kết các ý tưởng và tạo  kết nối với các ý tưởng khác. 

 Trong một số bài học nhất định, giáo viên áp dụng sơ đồ tư duy để đặt ra một vấn đề cần giải quyết, sau đó phân nhánh, chia nhỏ vấn đề thành các vấn đề nhỏ hơn và từ vấn đề nhỏ  đó  thành các chi tiết nhỏ hơn. Càng chi tiết thì các bạn học sinh sẽ tư duy được sâu hơn

 Vì sao giáo dục trung học lại cần có sơ đồ tư duy sáng tạo? 

Qua sơ đồ tư duy, các nội dung chính của bài học  được thể hiện bằng các đường nét, hình ảnh, màu sắc sinh động sẽ giúp các bạn học sinh dễ nhìn, dễ học. Hơn thế nữa, các bạn cũng có hứng thú học tập hơn, khả năng học tập của các bạn sẽ tăng lên, không còn học vẹt hay học như một cái máy nữa. Nói cách khác, các bạn học sinh sẽ nhớ nhanh, nhớ lâu và nhớ một cách có logic các kiến ​​thức. Các kiến ​​thức trước sẽ được ghi nhớ và hỗ trợ các kiến ​​thức mảng về sau.

Theo đó, các bạn cũng biết những vấn đề quan trọng, biết liên kết các vấn đề, xâu chuỗi thành một hệ thống kiến ​​thức có liên quan với nhau.

Sơ đồ tư duy sáng tạo được áp dụng phổ biến trong trung học.

Sơ đồ tư duy vòng tròn là một trong những sơ đồ tư duy sáng tạo được áp dụng phổ biến trong giáo dục trung học được đánh giá là hiệu quả hơn rất nhiều so với cách giảng dạy cũ là lối tư duy thông thường

  Trước đây, người ta cho rằng cách tốt nhất để học và lưu giữ thông tin là ghi chép bằng cách viết theo cách truyền thống. Nhưng nghiên cứu khoa học hôm nay cho biết bộ não của chúng ta không hoạt động từ trên xuống hay nối tiếp nhau theo đường thẳng, chúng hoạt động theo vòng tròn, cho phép chúng ta dễ dàng nhìn thấy các mối quan hệ và kết nối. sơ đồ tư duy vòng tròn  cũng khuyến khích các bạn học sinh, sinh viên suy nghĩ phản biện lại và cho phép các bạn đưa ra nhiều giải pháp vấn đề bất ngờ, đây là một cách suy nghĩ rất tự phát và là một  phần quan trọng của tư duy sáng tạo. Có rất nhiều lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy và sơ đồ tư vòng tròn giúp các bạn học sinh,sinh viên tư duy hiệu quả hơn.

rèn luyện tư duy sáng tạo

6 phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo cho giáo viên, học sinh và sinh viên. 

Kỹ năng tư duy sáng tạo giúp giáo viên và học sinh,sinh viên khám phá và áp dụng  những cách dạy và học mới, hấp dẫn hơn, và hiệu quả hơn. Nhờ vậy, các  bạn học sinh,sinh viên sẽ nắm vững kiến ​​thức của mình hơn, việc học sẽ  không còn nhàm chán nữa. 

 Dưới đây là 7 cách hiệu quả nhất để rèn luyện tư duy sáng tạo cho giáo viên, học sinh và sinh viên  

 1.Luôn động não

Theo một nghiên cứu, tất cả chúng ta đều có khả năng sáng tạo, nhưng ở các mức độ khác nhau. Để  nâng cao và phát triển khả năng sáng tạo, giáo viên, học sinh và sinh viên hãy rèn luyện mỗi ngày bằng cách động não và nảy sinh ý tưởng cho những vấn đề dù là nhỏ nhất trong cuộc sống.Theo thời gian, não bộ của chúng ta sẽ  cải thiện tư duy sáng tạo, giúp  việc dạy và học hiệu quả hơn. 

2.Cân bằng giữa thực tế và ý tưởng 

Một ý tưởng thành công  phải  được đưa vào thực tế. Vì vậy, khi sáng tạo ra nó, chúng ta  phải quan tâm đến tính thực tiễn của ý tưởng, xem  ý tưởng đó có khả thi và  hiệu quả hay không. Nếu một ý tưởng hay, độc đáo, sáng tạo  quá viển vông thì  không thể sử dụng được.

3.Mở rộng suy nghĩ, thư giãn, thoải mái sáng tạo 

Một lưu ý trong tư duy sáng tạo  là luôn giữ  trạng thái tinh thần thoải mái, thư giãn đầu óc, đầu óc minh mẫn và tập trung cao độ vào bài giảng, bài học. Bạn cũng không nên  căng thẳng quá mức kể cả khi bạn đốt cháy lịch trình. Bởi nếu tâm trạng không ổn định, căng thẳng, bối rối  sẽ khiến bạn không thể mở rộng tư duy để nhìn ra những điều mới mẻ. 

4 Phá vỡ Tiêu chuẩn Tư duy 

 Nếu bạn muốn đưa ra  những ý tưởng giảng dạy và học tập độc đáo chưa từng có trước đây, bạn cũng phải dám phá vỡ tiêu chuẩn  tư duy cũ. Nó có nghĩa là bạn đang thoát ra khỏi lối suy nghĩ cũ và suy nghĩ theo một hướng  hoàn toàn mới, mặc dù nó có thể đi ngược lại với trí tuệ thông thường. 

5.Không sợ rủi ro 

 Rủi ro trong sáng tạo là điều không thể tránh khỏi vì những ý tưởng mới  chưa bao giờ được đưa vào thực hiện và không ai biết trước kết quả của chúng. Nhưng chỉ  những người  dám bắt đầu mới thể hiện những thành tựu sáng tạo độc đáo.Vì vậy hãy mạnh mẽ lên, dám nghĩ, dám làm và phấn đấu đạt kết quả tốt  để có thêm dũng khí. 

6.Đừng lo lắng về những khó khăn 

Nếu bạn lo lắng quá nhiều về những khó khăn trong việc giảng dạy và học tập theo  một cách mới , những suy nghĩ này sẽ xâm nhập vào tâm trí  bạn và bạn sẽ ngừng tập trung vào việc dạy và học. Hãy đủ mạnh mẽ để trút bỏ những lo lắng và tin rằng luôn có cách để giải quyết mọi vấn đề và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sáng tạo. 

ứng dụng tư duy sáng tạo

Rào cản của tư duy sáng tạo các bạn nên biết để tránh. 

Sáng tạo trong giáo dục là không có giới hạn, nhưng không phải ai cũng dám áp dụng những ý tưởng sáng tạo của mình vào việc  dạy và học  vì nhiều lý do khác nhau. Nguyên nhân chính là do mỗi cá nhân, tập thể trong quá trình nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi theo hướng sáng tạo có thể gặp nhiều rào cản, nhất là  rào cản về tâm lý, tinh thần. . Những điều này vô tình trở thành vật cản cho tư duy sáng tạo. Vậy đâu là nguyên nhân rào cản tư duy sáng tạo trong giáo dục, làm thế nào để nhận biết và phá vỡ  nó? 

 Có thể liệt kê  một số lý do sau đây: 

 (1) Tư duy lối mòn

 Càng lớn tuổi, con người càng có nhiều định kiến ​​về mọi thứ, đặc biệt là môi trường giáo dục.Những định kiến ​​này bắt nguồn từ những khuôn mẫu suy nghĩ đã phát triển trong ngành giáo dục. Những định kiến ​​này thường ngăn cản chúng ta  nhìn  thấu  những gì  chúng ta đã biết hoặc tin  là có thể. Chúng  cản trở sự thay đổi và tiến bộ. Đây là những cách suy nghĩ thông thường. Đó là sự lười biếng khi suy nghĩ bởi vì bạn đã quen với suy nghĩ theo cùng một cách.

(2) Niềm tin vào kinh nghiệm: 

 Khi  dạy trên lớp, hầu hết giáo viên không cần tìm ý mới mà  cho rằng những bài này mình đã  dạy  nhiều năm thường không có gì phải suy nghĩ, trăn trở, hay suy ngẫm thêm. Chính việc quá phụ thuộc vào kinh nghiệm này đã vô tình giết chết tư duy sáng tạo của giáo viên. Vì vậy, nếu bạn muốn làm cho bài học hấp dẫn hơn đối với học sinh, học sinh cần phải đặt  câu hỏi cho chính mình. Tìm một góc độ khác của vấn đề và cố gắng tìm ra giải pháp theo một hướng khác, theo một cách  khác. 

(3) Sợ thất bại: 

 Sợ thất bại cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra khuyết tật tư duy sáng tạo.Những cách nghĩ mới, cách tiếp cận mới trong  giáo dục thường phải đối mặt với nhiều rủi ro và nguy cơ thất bại cao. Trên thực tế, ai cũng có khả năng  sáng tạo, chỉ cần có đủ niềm tin và  dũng khí, chúng ta sẽ tìm ra những phương pháp  dạy và học 1 cách tốt nhất 

 (4) Sợ bị chê cười: 

Bằng cách tạo ra một cái gì đó mới. Những người có tư duy muốn thay đổi thường lo lắng về những gì người khác đang nghĩ  và  sợ rằng ý tưởng của họ sẽ bị đánh giá là “trò trẻ con”. 

Trong môi trường sư phạm, những ý tưởng mới  thường có thể bị chế giễu và chỉ trích. Những người  sáng tạo là những người thường có những ý tưởng khác biệt và ít được những người xung quanh chấp nhận.Vì sợ bị chê cười, nhiều ý tưởng chỉ được phép quẩn quanh trong suy nghĩ mà không dám bộc lộ ra ngoài, cuối cùng dẫn đến việc con người  trở nên mặc cảm với ý tưởng và sự sáng tạo của chính mình. Bạn cũng không muốn nghĩ về những ý tưởng  điên rồ đó. 

 Do đó, điều quan trọng cần nhớ là: Chỉ những người  đủ sức  chịu đựng sự chế nhạo mới tiến bộ. Bằng cách vượt qua nỗi sợ thay đổi, mỗi cá nhân tự vứt bỏ xiềng xích trong tư duy sáng tạo của chính mình.

(5)  không muốn chấp nhận những ý kiến ​​khác thường: 

Nhiều người ngại tư duy sáng tạo, chỉ thích làm theo ý người khác, chỉ làm theo  những ý tưởng đã có  của người khác, không cần động não, nghĩ ra những ý tưởng, ý tưởng mới. tìm thấy trong công việc cũng như trong cuộc sống. Những người có tư duy sáng tạo là những người dám vượt ra khỏi những quy  chuẩn và tiêu chuẩn hiện có. 

Và kẻ nào dám rút lui chỉ để đảm bảo an toàn cho bản thân thì sẽ không thể có ý tưởng hay và khác biệt, không dám phá lệ. Những người như vậy sẽ rất khó để nảy ra những ý tưởng hay,  những cách giải quyết vấn đề khác, ngay cả khi họ  đã nghĩ ra chúng. 

(6) Chấp nhận những điều sẵn có: 

 Là khi  người ta chỉ muốn đi theo một con đường mà trước đó nhiều người đã đi theo, hoặc chính họ  cũng đã nhiều lần bước đi trên con đường đó. Họ không muốn phát minh ra một cách mới vì nhiều lý do. Ngoài ra, sự sẵn có luôn mang lại cảm giác an toàn bất kể thâm niên. Khi có một tư duy chấp nhận sự sẵn có  như vậy, rất khó để sáng tạo

Bạn cần thay đổi nhanh chóng  nếu không đó sẽ là trở ngại lớn cho tư duy sáng tạo.Đó là sức ì của tư duy vì bạn đã quen suy nghĩ theo những gì có sẵn. Ngoài ra,  lười biếng cũng không làm cho con người ta suy nghĩ,  không có tư duy thì không thể tư duy sáng tạo. nó đang xóa cụm từ “Không thể có ý tưởng / cách / giải pháp tốt hơn!” khỏi tâm trí bạn. Đừng luôn chăm chăm vào những  giải pháp hiện có, đừng chấp nhận những ý tưởng mà ai cũng có thể nghĩ ra. Luôn đặt ra yêu cầu khám phá những cách giảng dạy và học tập mới, lạ và “độc”.

7 cuốn sách giúp bạn cải thiện tư duy sáng tạo mỗi ngày.

Tư duy sáng tạo giúp bạn nảy sinh những ý tưởng mới và giải phóng tiềm năng của mình. Bạn sẽ khám phá hết sức mạnh của mình khi bạn biết cách tư duy sáng tạo. Người sáng tạo luôn thành công rực rỡ. Tôi xin giới thiệu với các bạn ở đây. 

Tư Duy Như Leonardo Da Vinci

 1.Quyển thứ nhất :Tư duy như Leonardo da Vinci – Michael J. Gelb 

 Với cuốn sách này, bạn sẽ khám phá ra một cách tư duy sáng tạo hoàn toàn mới. Bạn sẽ từng bước tìm hiểu và khám phá thế mạnh của mình thông qua các bài tập và bài học. Cũng như những điều kỳ diệu khác mà bạn chưa từng biết. Kiểm soát cuộc sống của bạn và sử dụng các kỹ năng của bạn để: 

 •  giải quyết vấn đề 
 •  tư duy sáng tạo 
 •  biết cách thể hiện bản thân 
 •  tận hưởng thế giới xung quanh bạn 
 •  đặt mục tiêu và sống cuộc sống hài hòa đưa 
 •   cơ thể và tâm trí vào sự hài hòa.

Nghĩ Ngược Lại Và Làm Khác Đi

2.Cuốn sách thứ 2: Nghĩ ngược lại và làm khác đi – Paul Arden

 Có rất nhiều thông điệp tuyệt vời trong cuốn sách này. Qua cuốn sách bạn sẽ dám thay đổi, bạn sẽ dám thử thách  bản thân. Bạn sẽ  thấy  tích cực trong  tiêu cực. Bạn sẽ thấy rằng không có ích gì khi đi theo đám đông  và bạn sẽ đi theo đám đông.Nếu bạn có niềm tin và kiên trì với bản thân, bạn sẽ dám đánh cược, bạn sẽ dám thay đổi. Báo giá Người nổi tiếng sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng và động lực. Bạn có thể học và thực hành cùng hoặc chỉ để tham khảo. Bạn kiểm soát cuộc sống của mình hoặc để   khác kiểm soát bạn. 

Tư Duy Như Einstein (Tái Bản) | Tiki

3.Cuốn sách thứ 3: Tư duy như Einstein – Scott Thorpe 

 Bộ óc của Einstein là bộ óc vĩ đại nhất trong lịch sử. Tư duy như Einstein mang đến cho bạn những giải pháp tuyệt vời để giải quyết triệt để các vấn đề trong học tập và công việc. Scott Thorpe  giúp bạn thoát khỏi mớ suy nghĩ miên man. Bạn có thể tự do tưởng tượng và suy nghĩ sáng tạo để tạo ra những thứ điên rồ nhất, nhưng bạn có thể giải quyết vấn đề của mình. Anh ta phá vỡ tất cả các quy tắc của Brotherhood.Xác định đúng vấn đề, phá vỡ khuôn mẫu, đưa ra giải pháp. Bạn có thể đăng ký không chỉ cho cá nhân mà còn cho một nhóm, tổ chức hoặc  công ty.

7 Loại Hình Thông Minh (Tái Bản) | Tiki

4.Cuốn thứ tư: 7 Loại hình thông minh – Thomas Armstrong 

Theo tác giả (Thomas Armstrong), việc đánh giá trí thông minh dựa trên các bài kiểm tra IQ là không chính xác, không đánh giá hết được năng lực của con người. Ông theo đuổi một lý thuyết được gọi là Lý thuyết Đa trí tuệ.Do đó, kết quả hoạt động của mỗi người  được chia  thành 7 loại trí thông minh sau: 

 •  Trí thông minh ngôn ngữ. 
 •  Trí thông minh không gian 
 •  Trí thông minh âm nhạc 
 •  Trí thông minh logic 
 •  Trí thông minh giữa các cá nhân 
 •  Trí thông minh nội tại 
 •  Trí thông minh vận động cơ thể

Trong cuốn sách này, Daniel H. Pink đã chỉ ra những năng lực của não phải. Từ một câu lạc bộ những người thích cười ở Bombay đến một trường trung cấp thiết kế hay một bài thực hành phát hiện nụ cười giả dối, Một tư duy hoàn toàn mới đưa độc giả tới vùng đất mới lạ và cung cấp một cách thức đột phá hết sức cần thiết trong cách tư duy về một tương lai đã cận kề.

Một Tư Duy Hoàn Toàn Mới | Tiki

5.Cuốn sách thứ 5:Một tư duy hoàn toàn mới – Daniel H. Pink 

Trong cuốn sách này, Daniel H. Pink đã chỉ ra những năng lực của não phải. Từ một câu lạc bộ những người thích cười ở Bombay đến một trường trung cấp thiết kế hay một bài thực hành phát hiện nụ cười giả dối, Một tư duy hoàn toàn mới đưa độc giả tới vùng đất mới lạ và cung cấp một cách thức đột phá hết sức cần thiết trong cách tư duy về một tương lai đã cận kề.

Mở Khóa Sáng Tạo

6.Cuốn sách thứ 6: Mở khóa sáng tạo 

Nhiều nghiên cứu cho rằng con người mới chỉ sử dụng 5% sức mạnh bộ não. Vì thế bạn hoàn toàn có thể khai phá những sức mạnh sâu hơn của bộ não con người. Có rất nhiều cách để tư duy sáng tạo. Khi bạn sáng tạo, bạn sẽ học tập và làm việc hiệu quả hơn, say mê hơn. Có cuộc sống ý nghĩa hơn, trưởng thành hơn. Hãy thử các bài tập sáng tạo với các phương pháp cụ thể và những câu chuyên hay trong cuốn sách. Bạn sẽ thấy mình thật là sáng tạo.

Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo : mở các ổ khóa trí tuệ để vươn tới đỉnh cao sáng tạo by Roger Von Oech

7.Cuốn sách thứ 7: Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo – Roger Von Oech 

Trong chúng ta ai cũng muốn có những ý tưởng sáng tạo, đột phá. Nhiều khi bạn tự hỏi tạo sao mình không thành công được như những Leonardo da Vinci, Thomas Edison, Albert Einstein… Bởi vì có 10 ổ khóa trí tuệ đang giam cầm bạn, khiến bạn luôn đi theo những tư duy lối mòn. vì thế cần có những cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo, giúp bạn thoát khỏi những giam hãm và không đi theo những lối mòn nữa.

 

Lời kết : Như lời BÁC HỒ  trong “Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa”, ngày 15-9-1945.

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Vì vậy tư duy sáng tạo là điều cấp thiết cần được áp dụng cho hệ thống giáo dục của  nước ta nếu muốn sánh vai với cường quốc 5 châu . Cũng như việc rèn luyện tư duy sáng tạo trong dạy và học là nhiệm vụ của thế hệ trẻ chúng ta,để thể hiện lòng biết ơn đối với cha ông đã nằm xuống để gìn giữ non sông này. 

Tham khảo thêm:

Lợi ích tư duy sáng tạo trong công việc

Tư duy sáng tạo trong khởi nghiệp

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *