Phát triển bản thân

TƯ DUY LOGIC LÀ GÌ !? 5 DẠNG CÂU HỎI TƯ DUY LOGIC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG HAY NHẤT 2022

Mình có một người anh đang chuẩn bị mở công ty về tuyển dụng lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong tỉnh. Nhưng anh ấy lại đang gặp vấn đề khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự cho chính mình.

Anh ấy có hỏi mình về vấn đề này, sau một thời gian tìm hiểu và nghiên cứu mình đã lên bài viết ” Tư duy logic là gì !? Các dạng câu hỏi tư duy logic dành cho nhà tuyển dụng việc làm hay nhất 2022 ‘’ này gửi đến anh và bạn đọc.

tư duy logic là gì

TƯ DUY LOGIC LÀ GÌ ?

Tư duy logic là khả năng quan sát và phân tích các vấn đề xung quanh cuộc sống một cách hợp lí để đưa ra những giải pháp giải quyết vấn đề một cách chính xác và nhanh chóng. Nó liên quan đến việc suy nghĩ theo từng bước và sử dụng những gì bạn biết để đưa ra kết luận. Khả năng suy nghĩ logic là một đặc điểm nổi bật của con người chúng ta. 

Lợi ích của tư duy logic

Người có kỹ năng tư duy logic nhạy bén thường liên hệ nhanh các sự kiện và đối tượng với nhau và đưa ra quyết định nhanh chóng. Điều quan trọng nhất là xác suất phạm sai lầm với những người suy nghĩ hợp lý này là rất nhỏ. Những người này chấp nhận rủi ro có tính toán bởi vì họ biết nguyên nhân và kết quả của một tình huống. Các chuyên gia và doanh nhân thường đạt đến tầm cao vì họ biết cách đối phó với các tình huống khó khăn bằng các chiến lược thông minh dựa trên tư duy logic.

Ưu điểm chính của tư duy logic là  quyết định nhanh chóng, khả năng đặt mục tiêu, giải quyết các vấn đề khó khăn một cách chính xác và sáng tạo. Cuộc sống không giống nhau từng ngày từng giờ mà nó sẽ thay đổi và vào những thời điểm nhất định, nó có thể là một thử thách đối với bạn. Những thách thức trong cuộc sống của bạn chỉ có thể được giải quyết một cách đúng đắn nếu bạn nhìn kỹ vấn đề và phân tích nó. Vì vậy, bạn  phải thật thành thạo trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và nó đòi hỏi khả năng suy luận của bạn. Bạn cần biết làm thế nào để phát hiện ra người đúng và người sai trong cuộc sống hàng ngày của bạn.Tìm kiếm giải pháp hoặc đưa ra quyết định cho một vấn đề không nên là một công việc tốn nhiều thời gian, mà nên nhạy bén và khéo léo.

câu hởi tư duy logic

5 DẠNG CẤU HỎI TƯ DUY LOGIC PHỔ BIẾN NHẤT

Có rất nhiều dạng câu hỏi tư duy logic, và nhiều loại trong số này được sử dụng thay thế cho nhau. 5 dạng câu hỏi tư duy logic này có xu hướng giống nhau về bố cục và phương pháp của chúng, nhưng có những khác biệt tinh tế và quan trọng.

Dưới đây là 5 dạng câu hỏi  kiểm tra dựa trên tư duy logic phổ biến nhất:

Lập luận quy nạp:

Lâp luận quy nạp là khả năng đi đến kết luận chung dựa trên các mẫu nhận thức được quan sát thấy trong các sự kiện cụ thể. Logic quy nạp thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và do đó rất thiết thực đối với môi trường làm việc. Trong các bài kiểm tra này, các ứng viên sẽ được cung cấp một loạt các sơ đồ với mô hình rõ ràng. Thí sinh sẽ cần xác định mẫu trong dãy sơ đồ và chọn sơ đồ tiếp theo trong dãy

Suy luận suy diễn:

Suy luận suy diễn liên quan đến một quy tắc hoặc nguyên tắc chung dẫn đến một kết luận cụ thể. Các bài kiểm tra này sẽ đánh giá và đo lường khả năng lập luận logic của ứng viên và đưa ra kết luận đúng đắn dựa trên dữ liệu được cung cấp, cũng như xác định các sai sót trong một phần thông tin. Do đó, đây là một công cụ hữu ích trong các thủ tục lựa chọn vì kiểu lập luận này sẽ được sử dụng ở nơi làm việc. Loại suy luận này sẽ thường được sử dụng trong các bài kiểm tra suy luận bằng lời nói và bài kiểm tra số, do đó rất dễ gặp trong các quy trình tuyển dụng.

Lí giải trừu tượng:

Lý giải trừu tượng, còn được gọi là lý luận khái niệm đo lường khả năng tư duy bên của bạn. Trong các bài kiểm tra này, các ứng viên sẽ được kiểm tra khả năng xác định các mối quan hệ, các mẫu và xu hướng. Thí sinh sẽ được cung cấp một loạt hình ảnh tuân theo một trình tự logic hoặc các quy tắc cơ bản. Điều này có thể bao gồm việc tuân theo một quy tắc trong một trình tự, xác định một mã hoặc tìm một sơ đồ bị thiếu.

Lập luận theo sơ đồ:

Lập luận sơ đồ là một dạng cụ thể của lập luận trừu tượng. Các bài kiểm tra đánh giá khả năng này thường sẽ hiển thị một dòng sơ đồ và ký hiệu, với một đầu vào và một đầu ra. Các ứng viên sẽ cần xác định sơ đồ tác động đầu vào nào, và do đó tạo ra một đầu ra cụ thể dựa trên các quy tắc đó.

Tư duy phản biện:

Bài kiểm tra tư duy phản biện là một loại nhiệm vụ lập luận phản biện bằng lời nói, đánh giá nhiều loại suy luận logic khác nhau trong các lập luận, giả định và kết luận. Khả năng logic điển hình được kiểm tra bao gồm phân tích lập luận, đưa ra suy luận và đánh giá kết luận.

TẠI SAO KỸ NĂNG TƯ DUY LOGIC LẠI QUAN TRỌNG

Kỹ năng tư duy logic rất quan trọng vì chúng có thể giúp bạn lập luận thông qua các quyết định quan trọng, giải quyết vấn đề, đưa ra ý tưởng sáng tạo và đặt mục tiêu, tất cả đều cần thiết để phát triển sự nghiệp của bạn. Cho dù bạn mới gia nhập lực lượng lao động hay muốn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức hàng ngày đòi hỏi kỹ năng suy luận logic. Kỹ năng tư duy logic của bạn càng mạnh, bạn càng dễ dàng đưa ra các giải pháp và kế hoạch có lợi cho bạn và nơi làm việc của bạn.

kĩ năng tư duy logic

5 CÂU HỎI PHỎNG VẤN TƯ DUY LOGIC HAY NHẤT DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG

Câu hỏi phỏng vấn tư duy logic là gì !?

Các câu hỏi phỏng vấn tư duy logic liên quan đến việc giải quyết các câu hỏi liên quan đến khả năng logic, để cho người phỏng vấn thấy kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng phân tích của ứng viên. Các câu hỏi  phỏng vấn logic có thể được sử dụng để đánh giá các  kỹ năng này và cách ứng viên yêu cầu thông tin, sử dụng các nguồn lực và làm việc dưới áp lực.

Dưới đây là 5 ví dụ câu hỏi phỏng vấn tư duy logic mà nhà tuyển dụng có thể dùng để tìm ứng viên sáng giá.

1.Ba bóng đèn

Trong câu đố logic này, bạn đang ở trong một căn phòng có ba công tắc đèn. Tất cả các công tắc  tương ứng với ba bóng đèn khác nhau trong một căn phòng liền kề mà bạn không thể nhìn thấy. Nếu tất cả các công tắc đèn bắt đầu ở vị trí tắt, làm thế nào để bạn  tìm ra công tắc nào được kết nối với bóng đèn nào?

Trả lời: “Tôi sẽ bật công tắc đầu tiên và để nó bật trong vài phút. Sau đó, tôi sẽ tắt công tắc đầu tiên và nhanh chóng bật công tắc thứ hai. Sau đó, kiểm tra phòng, tôi sẽ thấy công tắc thứ hai Bật bóng đèn và sờ vào hai bóng đèn còn lại xem bóng đèn nào ấm hơn. Bóng đèn ấm hơn là bóng đèn tôi vừa tắt nên thuộc về công tắc thứ nhất, còn bóng đèn đang bật thuộc công tắc thứ hai. Công tắc thứ ba sẽ thuộc về bóng đèn tắt và mát nhất khi chạm vào. ”

2.Nắp cống

Câu hỏi logic này có thể được biểu diễn dưới dạng một câu đố, và có một số biến thể về hình thức của câu đố này. Đây là câu hỏi:

Tại sao nắp cống lại có hình tròn?

Câu trả lời ví dụ: “Nắp cống có hình tròn nên không bao giờ cần xoay để đặt nắp trở lại. Ngoài ra, hình tròn là hình dạng hình học duy nhất không tự rơi vào trong một lỗ có hình dạng tương tự, vì vậy nó không thể rơi xuống. Ví dụ: một nắp cống hình vuông có thể rơi vào một lỗ vuông nếu nó được chèn theo đường chéo. “

3.Người nông dân, con cáo và con gà

Trong câu đố này, bạn phải đối mặt với vấn đề của một người nông dân vận chuyển động vật và cây trồng của mình qua sông. Đây là câu hỏi:

Một người nông dân  phải băng qua sông với con cáo, con gà của mình và một bao ngô. Tuy nhiên,  thuyền chỉ có thể đưa 2 thứ khác tại một thời điểm. Vấn đề cả cáo và gà đều đói. Vì vậy, nếu bạn để cáo và gà cùng nhau,  có thể cáo sẽ ăn thịt gà. Nếu bạn để gà và ngô chung với nhau thì gà có thể ăn ngô.

Vậy làm cách nào để người nông dân  đưa chúng qua sông  an toàn?

Ví dụ câu trả lời: ” Đầu tiên, bác nông dân nên dắt con gà qua sông trước, sau đó quay lại tìm cáo và bao ngô đưa sang sau .’’

4.Bốn tên

Câu hỏi này là một câu đố khá đơn giản và nó thực sự chỉ phụ thuộc vào kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn. Đây là câu hỏi:

Mẹ của Xuân có bốn người con. Đứa trẻ thứ nhất tên là Thu, đứa thứ hai tên là Hạ và đứa thứ ba tên là Đông. Tên của đứa trẻ thứ tư là gì?

Câu trả lời ví dụ: “Tên của đứa trẻ thứ tư là Xuân vì nó đã được đặt tên ngay từ đầu.”

5.Lăn xúc xắc

Câu đố toán học này có thể có nhiều dạng khác nhau, tuy nhiên, cơ bản thường giống nhau:

Nếu tôi tung hai con xúc xắc, xác suất để tôi nhận được hai con giống nhau là bao nhiêu?

Câu trả lời ví dụ: “Cơ hội để lăn 1 con xúc xắc sáu mặt là 1/6. Đối với con xúc xắc thứ 2, tôi vẫn có một trong sáu cơ hội để tung , vì vậy tôi sẽ nhân cả hai xác suất để lấy xác suất cuối cùng để lăn được hai con giống nhau: 1/6 x 1/6 = 1/36. Vậy xác suất để hai con giống nhau là 1 trên 36 lần lắc xúc xắc”

rèn luyện tư duy logic

5 CÁCH RÈN LUYỆN TƯ DUY LOGIC HIỆU QUẢ NHẤT

Có rất nhiều cách để củng cố tư duy logic trong công việc hàng ngày của bạn. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể cân nhắc để phát triển kỹ năng tư duy logic của mình:

  1. Dành thời gian cho những sở thích sáng tạo.
  2. Thực hành đặt câu hỏi.
  3. Giao lưu với những người khác.
  4. Học một kỹ năng mới.
  5. Cố gắng dự đoán kết quả các quyết định của bạn

1.Dành thời gian cho những sở thích sáng tạo.

Các hoạt động sáng tạo như vẽ, hội họa, viết lách và chơi nhạc có thể kích thích não bộ và phát triển tư duy logic. Tư duy sáng tạo phát triển một cách tự nhiên các kỹ năng giải quyết vấn đề có thể chuyển thành hiệu suất công việc tốt hơn.

Ví dụ, học một nhạc cụ mới đòi hỏi sự tập trung và suy nghĩ sâu sắc. Kỹ năng tư duy logic bạn có được từ quá trình này có thể giúp bạn tiếp cận công việc  một cách chu đáo hơn và phát triển khả năng giải quyết  vấn đề một cách linh hoạt và dễ dàng hơn.

Sở thích sáng tạo cũng giúp giảm căng thẳng. Khi mức độ căng thẳng của bạn có thể kiểm soát được, bạn sẽ  dễ dàng  tập trung hơn và đưa ra  quyết định sáng suốt. Bạn có thể đối phó với căng thẳng theo nhiều cách khác nhau, nhưng  phát triển khả năng sáng tạo của bạn là đặc biệt hiệu quả và có thể cải thiện cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn.

2.Luyện tập đặt câu hỏi

đặt câu hỏi là một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng tư duy logic của bạn, hãy đặt câu hỏi về những điều mà bạn thường chấp nhận là đúng. Đặt câu hỏi thường giúp bạn nhìn nhận các tình huống một cách tổng thể hơn, điều này cho phép bạn tiếp cận các vấn đề trong công việc một cách logic và sáng tạo hơn.

Đặt câu hỏi thường có thể dẫn đến việc phát hiện ra những vấn đề mà bạn chưa từng xem xét trước đây, điều này có thể khuyến khích bạn điều tra thêm. Bạn có thể sử dụng phương pháp này ở bất cứ đâu, đặc biệt là tại nơi làm việc.Xem xét một bộ phận tại nơi làm việc mà bạn không quen thuộc và tạo một danh sách các câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu mục đích của nó.

Ví dụ: nếu bạn làm việc trong lĩnh vực bán hàng và muốn tìm hiểu thêm về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn có thể hỏi ai đó trong bộ phận này cho một cuộc phỏng vấn tìm hiểu thực tế để tìm hiểu thêm về các dự án và quy trình hiện tại của họ.

3.giao lưu với những người khác

Hình thành mối quan hệ với những người khác có thể mở rộng tầm nhìn của bạn và cho bạn nhiều cơ hội hơn để phát triển kỹ năng tư duy logic của mình. Tìm hiểu ai đó tốt hơn và học hỏi từ quan điểm của họ có thể giúp bạn tiếp cận các vấn đề trong công việc theo một cách mới và khác biệt.

Có nhiều cách để đầu tư thời gian vào việc xây dựng mối quan hệ, từ  tham gia vào một hoạt động mà cả hai cùng yêu thích đến đơn giản là ăn trưa hoặc  uống cà phê thường xuyên. Bạn càng giải quyết các vấn đề trong công việc một cách logic, bạn càng dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.

4.Học một kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới cũng có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng logic của mình. Nếu bạn tận dụng cơ hội để học hỏi thường xuyên, bạn có thể áp dụng  tư duy tương tự vào công việc của mình.

Ví dụ, bạn có thể quyết định  học một ngôn ngữ lập trình mới, một quá trình đòi hỏi sự suy nghĩ và lập kế hoạch cẩn thận. Thực hành hàng ngày sẽ không chỉ giúp  bạn  tiếp cận các vấn đề trong công việc một cách chu đáo  mà còn phát triển một kỹ năng mới giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

5.Cố gắng dự đoán  kết quả  các quyết định của bạn

Khi cố gắng cải thiện kỹ năng lập luận của mình, sẽ rất hữu ích khi nghĩ về các quyết định của bạn có thể ảnh hưởng đến tương lai như thế nào. Bạn càng chú ý đến kết quả của các quyết định của mình, thì quá trình này càng trở nên dễ dàng hơn.

Khi bạn tìm ra giải pháp cho một vấn đề trong công việc, hãy thử nghĩ xem kết quả có thể ra sao. Cuối cùng, bạn  thấy dễ dàng hơn khi nghĩ về kết quả trước mắt và lâu dài của các quyết định của mình, đây là một khía cạnh quan trọng của tư duy logic.Kỹ năng logic có thể dễ dàng được củng cố với thực hành hàng ngày. Với việc thực hành thường xuyên các bài tập này, bạn sẽ tự nhiên bắt đầu tiếp cận  các quyết định hàng ngày trong công việc với một quan điểm hợp lý hơn.

SÁCH HAY VỀ TƯ DUY LOGIC DOANDAY.COM MUỐN GIỚI THIỆU CHO BẠN

                    ” Rèn Luyện Kĩ Năng Tư Duy Logic Trong 1 Phút “

Nội dung sách khá thú vị dưới dạng câu hỏi và đáp án. Tác giả đưa ra những câu hỏi, trường hợp cụ thể và yêu cầu phản ánh, suy tư trước khi nhận được câu trả lời. Người đọc thường sẽ ngạc nhiên khi họ kiểm tra câu trả lời của họ trong tuyên bố. Điều này cho phép bạn thu thập được hiều kiến ​​thức bổ ích về khả năng tư duy độc đáo của mình

Giá trị của cuốn sách còn nằm ở những trường hợp được đề cập trong sách, được tác giả tổng hợp từ thực tế cuộc sống. Các vấn đề trừu tượng cũng được phân tích cụ thể dựa trên các sự kiện có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Cuốn sách viết về những suy nghĩ khá hay sẽ giúp nâng cao kiến ​​thức cuộc sống cho bạn.

LỜI KẾT : Qua những thông tin hữu ích về tư duy logic là gì và các dạng câu hỏi tư duy logic này. Doanday.com mong các bạn sẽ có được những thông tin có giá trị để áp dụng trong công việc và cuộc sống của mình một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm

Tư duy đột phá trong kinh doanh

Tư duy sáng tạo trong công việc

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *