Phát triển bản thân

TƯ DUY CHIẾN LƯỢC LÀ GÌ !? 5 BƯỚC ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TƯ DUY CHIẾN LƯỢC

Ngày trước mình có học Quản Trị Kinh Doanh và môn học đầu tiên đó chính là Quản Trị Học. Thì trong Quản Trị có 4 quy trình cơ bản đó chính là : Hoạch Định, Tổ Chức, Lãnh Đạo và Kiểm Soát.

Trong bước đầu tiên của Quản Trị là Hoạch Định, thì có một yếu tố rất quan trọng đối với một người lãnh đạo là Hoạch Định Chiến Lược. Đây chính là nhiệm vụ chính của người làm lãnh đạo.!

Hôm nay mình viết bài viết này để cùng chia sẻ với mọi người về chủ đề : Tư duy chiến lược là gì.!? và 5 bước để phát triển kỹ năng tư duy chiến lược.

tư duy chiến lược là gì

TƯ DUY CHIẾN LƯỢC LÀ GÌ !?

Tư duy chiến lược đơn giản là quá trình bạn tư duy có chủ đích, tập trung vào việc phân tích các yếu tố và biến số quan trọng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp, một đội nhóm hoặc một cá nhân.

Tư duy chiến lược bao gồm việc dự đoán về các nguy cơ thách thức bạn có thể gặp phải cùng các cơ hội mà bạn có thể nắm bắt trong tương lai. Cuối cùng, kết quả của tư duy chiến lược là một bộ kế hoạch có mục tiêu rõ ràng và những hành động cần thiết để tồn tại và phát triển tổ chức trong một môi trường cạnh tranh và thường xuyên thay đổi.

Tư duy chiến lược đòi hỏi bạn phải có sự nghiên cứu, phân tích sâu sắc cùng với kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp và tố chất lãnh đạo quyết đoán.

THẾ NÀO LÀ NGƯỜI CÓ TƯ DUY CHIẾN LƯỢC !?

Người có tư duy chiến lược phải là người có khả năng lập kế hoạch, tức là lập các kế hoạch dài hạn và chia thành các bước (giai đoạn) cụ thể để đạt được mục tiêu. và có khả năng “dự đoán” các xu hướng, diễn biến thay đổi theo thời gian (môi trường) để thích ứng với kế hoạch đó.

tư duy chiến lược

TẠI SAO TƯ DUY CHIẾN LƯỢC LẠI QUAN TRỌNG !

Trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, bất cứ tổ chức nào cũng có thể bị thay thế một cách bất ngờ. Các xu hướng mới có thể xuất hiện nhanh chóng và đòi hỏi bạn phải bắt kịp hoặc bị bỏ lại phía sau. Bằng cách kết hợp tư duy chiến lược vào thói quen làm việc và cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ thành thạo các kỹ năng dự đoán, dự báo và biết cách nắm bắt cơ hội để phát triển cá nhân,đội nhóm và tổ chức.

Ở cấp độ cá nhân, tư duy chiến lược cho phép bạn đóng góp nhiều hơn với vai trò của mình, để trở nên cần thiết hơn cho tổ chức của bạn và chứng minh rằng bạn đã sẵn sàng để kiểm soát các nguồn lực lớn hơn.

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO ĐƯỢC HƯỞNG LỢI TỪ TƯ DUY CHIẾN LƯỢC

Mặc dù tư duy chiến lược có lợi ở hầu hết mọi nơi làm việc và tổ chức, nhưng có một số ngành nghề và vai trò được hưởng lợi từ nó nhiều hơn những ngành nghề khác. Nói chung, bất kỳ vai trò nào liên quan đến việc lập kế hoạch, lãnh đạo và ra quyết định đều đòi hỏi những nhà tư duy chiến lược giỏi. Một số vai trò được hưởng lợi từ tư duy chiến lược bao gồm:

  • Nhà quản lý : Bởi vì các nhà quản lý thường quan tâm đến hiệu suất, giám sát các đội nhóm và việc cung cấp các kết quả đầu ra nhất định, suy nghĩ một cách chiến lược có thể rất có lợi. Điều này là do nó cho phép họ lập kế hoạch sử dụng các nguồn nhân lực khác nhau và các nguồn lực khác, ngoài việc phát triển các dự phòng và các biện pháp khác để đảm bảo rằng công việc diễn ra suôn sẻ.

 

  • Thu mua và hậu cần : Những cá nhân này chịu trách nhiệm đảm bảo nguyên liệu, thành phần và các mặt hàng khác mà một doanh nghiệp cần để hoạt động. Điều này thường có nghĩa là làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau và tổ chức giao hàng, điều này sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các chiến lược vững chắc vì các hoạt động này có thể gặp phải sự chậm trễ hoặc gián đoạn.

 

  • Các nhà tiếp thị : Vì các nhà tiếp thị thường phát triển các kế hoạch tiếp thị dài hạn để đạt được các mục tiêu nhất định, họ thường suy nghĩ một cách chiến lược để thực hiện điều này. Điều này cho phép họ phát triển ý thức về phương hướng và tính nhất quán, điều này có thể rất có lợi cho thương hiệu hoặc sản phẩm mà họ đang quảng cáo.

 

  • Đầu tư và tài chính : Cho dù bạn đang giao dịch thay mặt khách hàng hay thiết lập danh mục đầu tư dài hạn, khả năng cơ động trong cả thời điểm bình thường và biến động đều đòi hỏi khả năng lập kế hoạch và tổ chức hiệu quả. Điều này cho phép các chuyên gia đầu tư và tài chính có khả năng trấn an khách hàng của họ và mang lại lợi nhuận tốt nhất.

 

  • Lập ngân sách : Nếu bạn chịu trách nhiệm thiết lập và phân bổ ngân sách, công việc của bạn là sử dụng tối đa một nguồn lực hạn chế trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, khả năng tư chiến lược có thể rất hữu ích, đặc biệt khi có những ưu tiên cạnh tranh hoặc những nhu cầu không lường trước được cần tính đến.

 

CÁC YẾU TỐ CHÍNH CỦA TƯ DUY CHIẾN LƯỢC LÀ GÌ !?

Tư duy chiến lược không phải là một quá trình đơn lẻ, mà là một chuỗi các quá trình có liên quan lẫn nhau, bổ sung và củng cố lẫn nhau. Kết quả cuối cùng của việc này là khả năng hình thành các kế hoạch hiệu quả, có thể đưa bạn vào vị trí tốt hơn để phản ứng với bất cứ điều gì bất ngờ. Một số yếu tố chính của quá trình này như sau:

Quan sát

Một nhà hoạch định chiến lược giỏi biết thông tin nào là phù hợp và hữu ích. Do đó, khả năng quan sát và tiếp thu thông tin là rất quan trọng đối với một nhà hoạch định chiến lược, vì thông tin thu được do quan sát hiệu quả sẽ thông báo cho các kế hoạch và quyết định của họ. Suy nghĩ một cách chiến lược thường bắt đầu bằng việc tích lũy và phân tích tất cả các thông tin có sẵn và phù hợp.

Lập kế hoạch

Việc xây dựng kế hoạch là một phần quan trọng của việc xây dựng chiến lược, và cũng là điều mà các nhà hoạch định chiến lược giỏi nhất. Các kế hoạch này dựa trên hoàn cảnh hiện tại, nhu cầu của tổ chức và thông tin thu được thông qua quan sát và các kênh khác. Lập kế hoạch liên quan đến việc xác định các mục tiêu có thể đạt được là gì, các bước cần thiết để đạt được điều đó, những thách thức và cơ hội tiềm ẩn có thể phát sinh và các nguồn lực cần thiết. Việc lập kế hoạch cũng có thể bao gồm nhiều nghiên cứu, chẳng hạn như tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì và điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch của chính bạn.

Giải quyết vấn đề

Tư duy chiến lược đòi hỏi khả năng giải quyết vấn đề trong cả giai đoạn lập kế hoạch và thực hiện. Khi phát triển các kế hoạch, bạn có thể gặp phải giới hạn về nguồn lực sẵn có hoặc không đủ thông tin. Đây là một vấn đề cần giải quyết. Tương tự như vậy, một khi bạn bắt đầu thực hiện kế hoạch, bạn có thể sẽ gặp phải các vấn đề và thách thức bổ sung đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề để giải quyết. Bạn thường có thể kết hợp giải quyết vấn đề với lập kế hoạch bằng cách phát triển các biện pháp dự phòng và các biện pháp khác vào kế hoạch của mình.

Khả năng thích ứng

Ngay cả những kế hoạch được phát triển tốt nhất cũng gặp phải những trường hợp bất ngờ cần phải thay đổi. Một nhà hoạch định chiến lược giỏi biết cách thích ứng với hoàn cảnh thay đổi và thay đổi kế hoạch của họ cho phù hợp. Đây thường là một phần quan trọng của kế hoạch ban đầu, nhờ đó bạn đảm bảo rằng kế hoạch của mình có khả năng đáp ứng các thay đổi trong thời gian ngắn. Khả năng thích ứng cũng liên quan chặt chẽ đến việc quan sát và giải quyết vấn đề bởi vì một nhà quản trị chiến lược có thể quan sát việc thực hiện đang diễn ra như thế nào và tích hợp các giải pháp khi cần thiết.

làm thế nào để phát triển tư duy chiến lược

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TƯ DUY CHIẾN LƯỢC

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi một vai trò hoặc sự nghiệp đòi hỏi khả năng tư duy chiến lược, có một số điều bạn có thể làm để phát triển kỹ năng của mình. Một số bước như sau:

1. Học cách quan sát và thu thập thông tin

Một nơi tốt để bắt đầu là thu thập tất cả các thông tin liên quan mà bạn cần để bắt đầu phát triển một kế hoạch. Ban đầu, việc xác định thông tin nào có liên quan có thể là một thách thức, nhưng với việc thực hành và đánh giá lại, bạn có thể nhanh chóng phát triển năng lực cho việc này. Ban đầu, hãy cố gắng tích lũy càng nhiều thông tin càng tốt. Sau đó, bạn có thể đánh giá mức độ hữu ích của từng phần thông tin và đặt chúng sang một bên. Khi bạn quen với việc này, bạn sẽ biết thông tin nào hữu ích cho mình theo bản năng.

Thông tin này có thể là phản hồi từ đồng nghiệp và người quản lý, thông tin từ dữ liệu và những hiểu biết sâu sắc khác, kỳ vọng và ước tính từ khách hàng và nhà cung cấp cũng như đánh giá của riêng bạn về năng lực của tổ chức hoặc nhóm của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách ghi chú, ghi âm hoặc thông qua vô số phương tiện khác nhau.

2. Tham khảo ý kiến ​​người khác

Phản hồi và giao tiếp là điều cần thiết để lập kế hoạch tốt. Nó có thể có lợi cho bạn khi phát triển một bản đồ phác thảo vai trò, trách nhiệm và năng lực của các cá nhân khác nhau trong tổ chức của bạn. Điều này có thể giúp bạn xác định ai có thể đóng góp và ở giai đoạn nào của quá trình lập kế hoạch. Tham khảo ý kiến ​​của những người khác cũng có thể hữu ích nếu họ đã thực hiện các kế hoạch tương tự trong quá khứ, đặc biệt nếu bạn vẫn còn tương đối mới với quy trình này. Kiến thức thường là tài sản lớn nhất của nhà hoạch định chiến lược, và những cá nhân có kinh nghiệm là nguồn quan trọng của điều này.

3. Phát triển cấu trúc

Một kế hoạch tốt thường có cấu trúc hiệu quả và dễ hiểu. Ví dụ: bạn có thể chia nó thành các giai đoạn riêng biệt, chẳng hạn như thu thập thông tin, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá. Bằng cách đặt ra các giai đoạn riêng biệt như thế này, bạn có thể đánh giá hiệu quả hơn hiệu quả tiềm năng của kế hoạch của mình và điều chỉnh nó cho phù hợp. Một cấu trúc cũng có thể giúp bạn xác định những gì cần thiết để thực hiện thành công, bao gồm thông tin bổ sung, kiến ​​thức chuyên môn hoặc nguồn lực.

4. Bắt đầu nhỏ

Nếu bạn vẫn đang cố gắng phát triển các kỹ năng của riêng mình, hãy cân nhắc bắt đầu với những kế hoạch nhỏ hơn và thực hiện chúng một cách hiệu quả nhất có thể. Đây có thể là một dự án nhỏ trong văn phòng để sắp xếp hợp lý một quy trình cụ thể hoặc vượt qua một trở ngại. Áp dụng tất cả các yếu tố chính trong quy trình và chiến lược của bạn để phát triển một giải pháp khả thi giúp công việc của mọi người trở nên dễ dàng hơn. Điều này cho phép bạn tập trung vào các quy trình, kỹ năng và tư duy cần thiết, từ đó cho phép bạn tiến tới những trách nhiệm lớn hơn sau này với sự tự tin hơn vào khả năng của mình.

5. Liên tục đánh giá lại

Sự phát triển của các kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả đòi hỏi sự cải tiến liên tục và đánh giá những thành công và thất bại trước đó. Mọi kế hoạch chiến lược đều sẽ gặp phải một số khó khăn và thất bại, và việc đánh giá lại liên tục cho phép bạn phát triển các kế hoạch hiệu quả và thích ứng hơn trong tương lai. Sau khi bạn đã đặt ra từng giai đoạn, hãy dành một chút thời gian sau đó để suy nghĩ về những gì bạn có thể cải thiện. Tìm kiếm phản hồi từ những cá nhân có kinh nghiệm và xem xét ý kiến ​​đóng góp của họ, từ đó cho phép các kỹ năng của bạn phát triển một cách nhất quán.

SÁCH HAY VỀ TƯ DUY CHIẾN LƯỢC DOANDAY.COM MUỐN GIỚI THIỆU ĐẾN BẠN

Cuốn sách Nghệ thuật tư duy chiến lược (The art of Strategy) giống như một cuốn giáo trình dành cho bạn để nghiên cứu và tìm cách ứng dụng Lý thuyết trò chơi vào trong công việc và cuộc sống hằng ngày của mình. Từng ví dụ và phân tích của hai tác giả sẽ khiến bạn thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ về cách sự việc vận hành trong cuộc sống hàng ngày đấy.

LỜI KẾT : Tư duy chiến lược là loại tư duy mà bạn không thể thiếu nếu như muốn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của mình. Doanday.com mong rằng bài viết trên sẽ đem đến những thông tin hữu ích và có giá trị đến với các bạn

Thao khảo thêm :

Tư duy hệ thống là gì

Tư duy lối mòn là gì

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *