Phát triển bản thân

TỰ DO TÀI CHÍNH-GIẤC MƠ HAY CON ĐƯỜNG

Tự do tài chính – Cụm từ mà được các bạn trẻ hiện nay thảo luận, bàn tán và nhắc đến rất nhiều trong các trò chuyện ở quán cà phê , trong các hội buôn dưa lê ở công ty, văn phòng, hay công sở.

Vậy tự do tài chính là gì.!? Tự do tài chính là một giấc mơ hay là con đường để đi đến sự tự do, thành công và hạnh phúc.!?

Có bạn cho rằng tự do tài chính là khi làm ông chủ của một tập đoàn lớn giống như tỉ phú Phạm Nhật Vượng của Vingroup,hay tỉ phú Nguyễn Đăng Quang của tập đoàn Masan. Hay có bạn cho rằng tự do tài chính là khi sở hữu một gia tài kếch xù đủ để tiêu xài không cần nghĩ.

Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một khái niệm rất rõ ràng và cực hay về tự do tài chính, mà triệu phú tự thân trẻ nhất Singapore là Adam Khoo đã viết trong cuốn sách ” Bí quyết tay trắng trở thành triệu phú ” được bán rất chạy của anh.

tự do tài chính là gì .!?

tự do tài chính là khi ”thu nhập thụ động” của bạn đủ để chi trả cho ” mức sống hiện tại” của bạn.

Chúng ta sẽ đi sâu vào từng từ khóa nhé.!

Thu nhập thụ động là gì.!? Thu nhập thụ động đến từ đâu.!?

Thu nhập thụ động là khoản thu nhập mà bạn vẫn nhận được ngay cả khi bạn đi ngủ hay đi chơi mà không cần phải làm gì.

Các dòng thu nhập thụ động phổ biến thường đến từ :

  • Lãi suất ngân hàng
  • Cổ tức từ cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ
  • Tiền bản quyền
  • Tiền lời từ hợp tác kinh doanh
  • Tiền từ bất động sản cho thuê,dịch vụ cho thuê v.v..

mức sống hiện tại là gì.!?

Mức sống hiện tại của bạn là khoản chi phí mà bạn phải trả cho tất cả nhu cầu của mình trong một thời gian nhất định.Bao gồm nhu cầu ăn uống,nhu cầu đi lại, nhu cầu giải trí, nhu cầu học tập, vân vân và mây mây.

Mức sống hiện tại của mỗi người là khác nhau.Có bạn chỉ cần 10 triệu mỗi tháng là đủ cho cuộc sống của mình,nhưng có người là 50 triệu.Và trong từng giai đoạn mức sống hiện tại của bạn cũng sẽ thay đổi.Vì khi bạn độc thân chi phí trang trải cuộc sống sẽ khác khi đã có gia đình,khi bạn đã có 2 con chi phí cũng sẽ khác khi có 1 con.

Vậy nếu mức sống hiện tại của bạn là 10 triệu/tháng tức là 120 triệu/năm.Thì bạn cần có một tài khoản tiết kiệm có số tiền là 1 tỷ 200 triệu với ngân hàng có lãi suất 10%/ năm. Hay bạn sở hữu lượng cổ phiếu có giá trị 600 triệu với tỉ lệ trả cổ tức 20% năm. Hoặc bạn sở hữu một bất động sản cho thuê với giá 120 triệu/năm.Thì khi đó bạn không cần phải là tỉ phú Phạm Nhật Vượng hay sở hữu một gia tài kết xù cũng đã đạt được tự do tài chính.

Đương nhiên chúng ta phải luôn có ý chí phấn đấu để nâng mức sống của mình tốt hơn mỗi ngày. Cùng thái độ sống đúng đắn, với tinh thần yêu lao động ,đem sức lực cùng trí tuệ của mình mang lại những giá trị tốt đẹp đến với cuộc sống này, để không phí hoài một kiếp người.

 

Tôi tin chắc rằng, khi bạn đã có một khái niệm đơn giản và rõ ràng về ” tự do tài chính ” .Thì việc đạt được nó chỉ là vấn đề thời gian và sự nỗ lực hành động của các bạn mà thôi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *