Phát triển bản thân

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN LÀ GÌ !? LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN !?

Mình có cậu em tuổi đã 20, hôm qua cu cậu bỗng nhiên tâm sự với mình sao thấy cuộc sống nhàm chán quá ” em muốn bứt phá bản thân nhưng không biết bắt đầu từ đâu “.

Lúc ấy mình chỉ đưa được vài lời khuyên là : bớt chơi game đi, dậy sớm tập thể dục và chăm đọc sách hơn.

Hôm nay khi có thời gian suy nghĩ sâu hơn về vấn đề này, mình biết cậu ấy đang muốn phát triển bản thân nên mình đã viết bài viết này để cùng chia sẽ về ”phát triển bản thân là gì !? Làm thế nào để phát triển bản thân” với tất cả các bạn đang ở tuổi đôi mươi.

PHÁT TRIỂN BẢN THÂN LÀ GÌ

Phát triển bản thân là quá trình hoàn thiện  một cách chủ động về mọi mặt trong cuộc sống của bạn. Đó là  mục tiêu phấn đấu không ngừng để trưởng thành thông qua việc phát triển các kỹ năng, năng lực và kiến ​​thức. Mục tiêu cuối cùng của sự phát triển bản thân là trở thành một con người hoàn thiện và toàn diện.

Phát triển bản thân một cách  hiệu quả cho thấy bạn đang chủ động làm chủ cuộc sống của mình để đạt được bất kỳ mục tiêu hay nguyện vọng nào mà bạn muốn. Nó cũng có thể giúp bạn trở thành hình tượng mà bạn hằng theo đuổi, hoặc phát triển bạn thành một phiên bản tốt nhất của chính mình.

MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BẢN THÂN LÀ GÌ

Cho phép bạn học các kỹ năng mới.

Tích cực thử thách bản thân để phát triển  có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng mới. Điều này rất hữu ích trong cuộc sống vì nó không chỉ khiến bạn cảm thấy mãn nguyện mà còn giúp bạn trưởng thành hơn. Nghe đến phải học có vẻ là khó khăn đối với bạn nhưng không nhất thiết phải học như cắp sách đến trường đâu.

Ví dụ: Bạn có thể chọn rèn luyện phản xạ nhạy bén, phát triển sự bình tĩnh khi chịu áp lực và trau dồi kỹ năng tư duy chiến lược của mình bằng cách chơi các trò chơi như cờ tướng, cờ vua hay cả cờ tỷ phú.

Mặc dù điều này có vẻ như là thư giãn hay giải trí, nhưng việc tích cực chơi những trò chơi như vậy cũng có thể phát triển các kỹ năng hữu ích cho phát triển bản thân.. Tất nhiên, điều tương tự cũng xảy ra với các hoạt động khác mà bạn có thể làm để phát triển các kỹ năng mới.

Tăng sự tự tin của bạn.

Phát triển bản thân bắt đầu từ sự hiểu biết về bản thân. Một trong những lợi ích của sự phát triển bản thân là khám phá ra con người thật của bạn. Đây là cách bạn có thể tìm ra giá trị của mình, niềm tin của bạn là gì và điều gì là quan trọng đối với bạn trong cuộc sống. Nó cũng giúp bạn nhận thức được con đường bạn muốn đi trong cuộc sống và  những gì bạn muốn đạt được. Mức độ tự nhận thức này là con đường duy nhất dẫn đến hạnh phúc lâu dài và sự viên mãn thực sự trong cuộc sống. Khi bạn theo đuổi ước mơ và mục tiêu của riêng mình, bạn sẽ đột nhiên thấy mọi thứ trở nên tốt hơn rất nhiều.

Giúp cải thiện khả năng tập trung.

Cuộc sống hiện đại khá bận rộn và điều này phù hợp với những bạn muốn vượt qua tuổi đôi mươi. Giữa sự nghiệp và cuộc sống, thường sẽ có vô số điều tranh giành sự chú ý của bạn. Nếu bạn chưa thực hành phát triển bản thân tích cực, bạn có thể cảm thấy nó quá tải hoặc khó giải quyết.

Tuy nhiên, khi bạn tích cực thực hành phát triển bản thân và thử thách bản thân để phát triển, bạn sẽ thấy rằng việc sắp xếp thứ tự ưu tiên  trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách nhận biết điểm mạnh của bản thân và cải thiện các kỹ năng cá nhân, bạn có thể tập trung vào những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống.

Mang lại động lực mới để thành công.

Nỗ lực bước ra khỏi vùng an toàn sẽ giúp bạn có thêm động lực để thành công trong cuộc sống. Điều này xuất phát từ việc thiết lập  mục tiêu rõ ràng về nơi mà bạn muốn đến. Cho dù đó là về con người hay sự nghiệp của bạn, việc vạch ra những gì bạn định làm và cách thực hiện nó sẽ  thúc đẩy bạn hành động.

Đặt mục tiêu là rất quan trọng để phát triển bản thân vì nó đặt ra các nhiệm vụ phải hoàn thành. Điều này không chỉ giúp bạn có nhiều khả năng đạt được mục tiêu mà còn giúp bạn có đủ động lực để đạt được chúng ở mức cao nhất.

Giúp xây dựng khả năng phục hồi.

Nếu chúng ta không bao giờ cố gắng phát triển và không bao giờ chủ động thử thách bản thân, chúng ta đang không cho phép mình  kiên cường. Mặc dù có vẻ tốt khi ở trong vùng an toàn của bạn, nhưng điều đó chẳng ích gì khi những thời điểm khó khăn ập đến trong cuộc sống của bạn. Thật không may, điều này thường đến với tất cả mọi người, và bạn cần thực hiện các bước để  trở nên  kiên cường trước những căng thẳng mà cuộc sống ném vào bạn. Mặc dù việc luyện tập cải thiện bản thân sẽ không ngăn được những điều tồi tệ xảy ra, nhưng nó có thể giúp bạn tự tin hơn để đối mặt  và vượt qua chúng.

định hướng phát triển bản thân

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN BẢN THÂN CHO BẠN

5 lĩnh vực cốt lõi để phát triển bản thân

Có nhiều lĩnh vực khác nhau trong phát triển bản thân, nhưng tất cả chúng thuộc năm loại chính.

Các lĩnh vực bao gồm: tinh thần, xã hội, tâm linh, cảm xúc và thể chất. Bạn cùng theo dõi để học cách bổ sung sự phát triển bản thân vào cuộc sống của mình cho dù một ngày của bạn bận rộn đến đâu nhé.

1.Tinh thần

Điều đầu tiên trong năm lĩnh vực phát triển bản thân là  phát triển trí óc của bạn. Bạn có thể tham gia nhiều hoạt động để phát triển tinh thần của mình.

Một số ví dụ như tham gia 1 khóa học bất kì, đọc sách hoặc xem video YouTube cung cấp nhiều thông tin để cải thiện kỹ năng của bạn. Bằng cách dành  một ít thời gian mỗi ngày hoặc mỗi tuần, bạn có thể  phát triển  sự nghiệp của mình, tăng năng suất làm việc và hơn thế nữa.

2.Xã hội

Mục này là tất cả về việc cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Theo mình, việc này thường bị bỏ qua nhiều nhất. Tuy nhiên, phát triển về mặt xã hội là một hoạt động quan trọng  để thực hành.

Học một ngôn ngữ mới, thực hành kỹ năng nói trước đám đông và cam kết lắng nghe tốt hơn là những hoạt động có thể giúp phát triển bản thân trong xã hội.

3.Tâm linh

Sự trưởng thành của bản thân về mặt tâm linh, nó có thể có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Cách tốt nhất mà mình biết để mô tả nó là, bất cứ điều gì mang lại cho bạn sự bình yên và giúp bạn kết nối với con người thật của mình.

Các hoạt động thuộc loại này có thể là bất cứ điều gì, từ dành thời gian cầu nguyện và đọc Kinh thánh đến đi dạo tự nhiên hoặc thiền định.

Trong thời gian phát triển bản thân về mặt tâm linh, thì mình thích nhất là xem các video của thầy THÍCH NHẤT HẠNH, thầy MINH NIỆM, và  thầy PHÁP HÒA  cùng với việc tản bộ và độc thoại với chính mình.

4.Cảm xúc

Phát triển cảm xúc cá nhân của bạn có nghĩa là phát triển  EQ.

EQ, có nghĩa là Chỉ số cảm xúc, được hiểu theo nghĩa là khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bạn và của những người xung quanh. Vì vậy, EQ là chỉ số đo lường trí tuệ  cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó.

EQ là chỉ số đo lường cảm xúc của một  người.Theo nghiên cứu, những người có EQ cao thường là  người có khả năng xử lý áp lực và bình tĩnh trong mọi tình huống. Họ cũng là những người sống tình cảm, họ biết cách tiết chế cảm xúc của bản thân và dễ dàng đồng cảm với người khác.Những người có  EQ cao thường thành công trong cuộc sống .

Một số ví dụ về những gì bạn có thể làm ở đây là viết nhật ký, quan sát cảm xúc của bạn, nói chuyện với bạn bè hoặc thậm chí đưa ra lời khuyên cho người khác.

5.Thể chất

Chúng ta đã đi đến cuối cùng trong số 5 lĩnh vực cần phát triển !

Phát triển thể chất không chỉ là tập thể dục. Bạn cũng nên xem xét thói quen ăn uống và ngủ nghỉ của mình để có được bức tranh toàn cảnh về lĩnh vực này. Một số ví dụ về các hoạt động là tập thể dục, ngủ đủ 7-9 giờ mỗi ngày, ăn sáng đều đặnvà  khám sức khỏe định kỳ .

Bằng cách phát triển các thói quen lành mạnh xung quanh việc tập thể dục, ăn uống lành mạnh và ngủ, bạn  có thể trở thành người có thể chất tốt nhất

TOP NHỮNG CÂU NÓI HAY VỀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

– “Hãy coi thất bại chỉ đơn giản như cơ hội bắt đầu lại một cách thông minh hơn”

– “Không hạt giống nào được chọn mảnh đất nơi nó sinh ra. Nhưng nó toàn quyền – quyết định cách nảy mầm, thích nghi và vươn lên”.

– “Cách để bắt đầu mọi thứ chính là ngừng nói và bắt đầu hành động”

– “Muốn đứng ở vị trí không phải ai cũng đứng được, thì phải chịu được những thứ không phải ai cũng có thể trải qua”. 

– “Thành công không phải đếm bằng số tiền bạn kiếm được. Nó nằm ở những giá trị khác biệt bạn có thể tạo ra cho cuộc sống người khác”.

– Người tiến xa nhất là người luôn sẵn sàng hành động và nắm bắt từng cơ hội. Người đi nhanh nhất là người luôn giữ bản thân ở 100% năng lượng và sự tích cực.

– Người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc, kẻ bỏ cuộc không bao giờ biết mùi chiến thắng.

– Hoàn cảnh thuận lợi là cái hố nguy hiểm của sự hài lòng. Hoàn cảnh gian nan là lò luyện để con người mạnh mẽ và làm chủ cuộc chơi.

– Nếu chưa từng sai thì nghĩa là chưa từng làm được gì cả.

– Kẻ thù lớn nhất của thành công là sự yếu đuối, bạn bè tốt nhất của thành công chính là sự kiên cường.

– Một người không thấy được những việc nhỏ thì cả đời sẽ chẳng làm nên những việc lớn.

– Vượt khó vươn là mới là cơ hội, sống trong an nhàn nhung lụa sao tôi luyện được bản thân.

– Đối diện với những người khó tính nhất là cơ hội phát triển mạnh mẽ nhất cho ta.

– Khoảng một nửa sự khác biệt giữa người thành công hay thất bại nằm ở tính kiên trì tuyệt đối.

– Di chuyển đủ nhanh là cách phá vỡ những quy tắc, nếu bạn chưa làm được tức là bạn chưa đủ nhanh.

TOP NHỮNG TRANG WEB GIÚP PHÁT TRIỂN BẢN THÂN TRONG NHIỀU LĨNH VỰC

Phần dưới đây mình sẽ chia sẻ cho bạn những nguồn học trực tuyến miễn phí trên Internet . Đặc biệt, các trang hữu ích cho việc học tập và phát triển bản thân.

1.Codeacademy

Nếu bạn muốn  học lập trình từ con số 0, thì Codeacademy là nơi dành cho bạn. Giao diện đơn giản, dễ sử dụng và có thời gian cam kết để hoàn thành. Trang  này hữu ích với nhiều khóa học  miễn phí và bạn có thể nâng cấp lên Pro hàng tháng để tận hưởng nhiều tính năng hơn. Học code dường như đang trở thành một xu hướng, trong thời đại công nghệ này nếu bạn  không biết một chút về code và công nghệ thông tin thì bạn sẽ sớm bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới.

Bạn có thể truy cập trang web này tại: https://www.codecademy.com

2.EdX

Trang web này cho phép bạn truy cập vào các khóa học trực tuyến từ các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Một trong những lý do tôi khuyên các bạn nên học trên edX  vì đây là trang  được thành lập bởi Đại học Harvard và Đại học MIT của Mỹ nên nội dung cũng được đầu tư cẩn thận. Hầu hết các video trên edX đều có phụ đề tiếng Anh. Và có phần keynote tóm tắt nội dung từng video rất dễ  theo dõi nội dung học.

Link truy cập : https: // www.edx.org/

3.Skillshare

Mình học được rất nhiều về  kỹ thuật viết  từ các tác giả nổi tiếng thế giới trên trang web này. Tại đây bạn sẽ tìm thấy những kiến ​​thức hữu ích về tất cả các kỹ năng, đặc biệt là thiết kế, sáng tạo và kinh doanh. Có rất nhiều  chuyên gia nổi tiếng như Seth Godin, Guy Kawasaki, Gary Vaynerchuk… giảng dạy.

Liên kết web: https: // www.skillshare.com/

4.TED Talks

TED Talks đã quá phổ biến trong cộng đồng  học tiếng Anh. Đây là bộ sưu tập các bài  thuyết trình chia sẻ những ý tưởng sáng tạo nhất trong khoa học, giáo dục và thiết kế. Lưu ý  phụ đề,  nhiều video có phụ đề tiếng Việt nếu bạn cảm thấy khó theo dõi bằng tiếng Anh. Bằng cách học qua TED Talks, bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Liên kết đến trang web TED: http://www.ted.com

5.Udemy

Nơi để học bất kỳ kỹ năng nào quan trọng nhất cho công việc, từ thiết kế, phát triển web / ứng dụng, tiếp thị hoặc kinh doanh, với hàng nghìn khóa học miễn phí và trả phí từ các chuyên gia trong ngành. Các khóa học của Udemy  chủ yếu hướng đến các chuyên gia đang đi làm,  sinh viên  tốt nghiệp đại học  muốn học tập để có kiến ​​thức thực tế.

https://www.udemy.com

6.Edumall

Bạn cũng có thể mua các khóa học tương tự như Udemy với các khóa học  thực hành từ các chuyên gia Việt Nam và học  tiếng Việt trên Edumall. Hiện  đây là siêu thị khóa học lớn nhất  Việt Nam.

Link: https://edumall.vn

 

LỜI KẾT : Phát triển bản thân là một hành trình phát triển liên tục thông qua phát triển 5 lĩnh vực chính bao gồm : tinh thần,xã hội,tâm linh,cảm xúc và thể chất.Trên hành trình ấy bạn thấy được ý nghĩa cuộc sống của chính bạn,bạn thấy được phương hướng,bạn thấy thật biết ơn vì mình là một người thành công và hạnh phúc trong cuộc đời này.

Tham khảo thêm :

-Lợi ích của tư duy sáng tạo

Tư duy đột phá trong kinh doanh

3 bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *