Phát triển bản thân

LỐI MÒN TƯ DUY LÀ GÌ !? 3 BƯỚC ĐỂ PHÁ VỠ TƯ DUY LỐI MÒN.!

Bạn có bao giờ rơi vào trạng thái luôn cảm thấy mình thất bại và cuộc sống cứ như chống đối với mình không !?

Mình thì có đấy.! Trước khi biết đến ‘’ Phát Triển Bản Thân ‘’ mình là một người tiêu cực vô cùng, và kết quả cuộc sống của mình cũng tồi tệ vô cùng.

Nhưng sau khi mình nghe được câu nói : ‘’ Với những hành động cũ bạn sẽ không bao giờ có được kết quả mới ‘’ của một diễn giả, mình như thức tỉnh ra.

Nếu như bạn luôn có suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống rất có khả năng bạn giống mình ngày trước vì lối mòn tư duy này.! Hôm nay mình cùng chia sẻ về : ‘’ Lối mòn tư duy là gì !? Làm sao để tránh tư duy theo lối mòn nhé ‘’ .!

lối mòn tư duy là gì

LỐI MÒN TƯ DUY LÀ GÌ !?

Lối mòn tư duy là gì.!? – Là cách mà bạn suy nghĩ theo kinh nghiệm cũ kĩ của bản thân mà không có sự đổi mới trong cách nghĩ, là cách mà bạn giải quyết vấn đề theo thói quen nhưng chưa bao giờ nhìn lại và xem nó có hiệu quả hay không.!?

Lối mòn tư duy được hình thành khi bạn thiếu kĩ năng tư duy phản biện, kĩ năng tư duy sáng tạo và kĩ năng tư duy đột phá.

Sẽ không có gì to tát nếu bạn mắc phải tình trạng này trong thời gian ngắn, nhưng nếu kéo dài bạn sẽ mất đi sự tự tin, nhàm chán với cuộc sống và không thể đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

tư duy lối mòn

10 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN MẮC PHẢI LỐI MÒN TƯ DUY

1.Bị mắc kẹt trong quá khứ

Bạn có xu hướng chìm sâu vào những kỷ niệm của quá khứ, bạn cảm thấy hài lòng với quá khứ, bạn muốn sống trong quá khứ và bạn ghét hiện tại.

2.Luôn sống trong vùng an toàn và rất sợ sự thay đổi

Bạn cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại và không muốn thay đổi, mặc dù bạn biết rằng sự thay đổi sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn hoặc một điều gì đó mới mẻ hơn sẽ xuất hiện.

3.Không có gì để mong đợi

Bạn cảm thấy mình không có bất kỳ điều gì thú vị để mong đợi trong tương lai. Bạn không phát triển hoặc tiến bộ về bất cứ điều gì. Con đường phía trước như một đường hầm tâm tối.

Sau đó, bạn  quen với cuộc sống nhàm chán của mình và bộ não của bạn “thuyết phục” bạn rằng bạn vẫn ổn.

4.Tưởng tượng ra nhiều điều không có thật.

Xem TV hoặc một chuyến đi dài có thể là một cách hay để thư giãn. Nhưng nếu bạn  dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về những điều khác xa với thực tế, đó là dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn đang tẻ nhạt.

5.Bạn không thể nhớ lần cuối cùng bạn thực sự hạnh phúc

Nhìn lại những năm qua, thật khó để bạn nhớ lại một khoảng khắc nào mà bạn cảm thấy hạnh phúc. Ngay cả một sự kiện thú vị cũng trở nên nhàm chán.

6.Ghen tị với cuộc sống của người khác

Bạn thường  so sánh cuộc sống của mình với cuộc sống của người khác và ghen tị rằng bạn không giống họ. Về cơ bản, bạn đang so sánh những khía cạnh tồi tệ nhất trong cuộc sống của bạn với những khía cạnh tốt nhất của người khác.

7.Bỏ bê bản thân

Từng chút một, bạn rơi vào thói quen xấu và bỏ bê  sức khỏe của chính mình. Bạn không muốn chăm sóc bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần.

8.Lãng tránh những người xung quanh

Bạn thường tránh nói chuyện với mọi người, kể cả gia đình và bạn bè, vì sợ bị hỏi mọi việc đang diễn ra như thế nào. Bạn không có sự tự tin về bản thân mình.

9.Không bao giờ cố gắng hết sức

Khi bạn có khó khăn ở một thời điểm nào đó, bạn rất dễ bỏ cuộc mà không cố gắng tìm ra giải pháp để giải quyết.

10.Đối với bạn mỗi ngày đều giống nhau

Bạn luôn làm những việc giống nhau hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng mà không có sự đa dạng hay thử thách mới mẻ nào.

tư duy theo lối mòn

NHỮNG TÁC HẠI KHI TƯ DUY THEO LỐI MÒN

Tư duy lối mòn đối lập với tư duy sáng tạo. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy tích cực khi nó xâm chiếm tâm trí của bạn.

Dưới đây là 9 tác hại phổ biến khi bạn mắc phải  lỗi tư duy này:

  1. Luôn mơ mộng  nhưng  không bao giờ hành động  để đạt được điều mình muốn
  2. Không biết cách đón nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh
  3. Nói rất nhiều nhưng làm thì ít
  4. Bạn có rất nhiều ý tưởng hay nhưng bạn không dám chia sẻ
  5. Bạn dễ dãi với bản thân nhưng thường khó khăn với người khác
  6. Thích giao lưu với những người có lí tưởng sống tầm thường
  7. Luôn sống theo xu hướng đám đông nhưng không thay đổi những gì phù hợp với mình
  8. Luôn đánh trống lảng giữa thành công và thất bại khi đối mặt với rủi ro
  9. Suy nghĩ tiêu cực thay vì tích cực

Nếu bạn bị kiểm soát bởi lối suy nghĩ và tư duy này  thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

6 LỐI MÒN TƯ DUY THƯỜNG GẶP TRONG CUỘC SỐNG

1.Tư duy vòng tròn luẩn quẩn

Tư duy vòng tròn luẩn quẩn này là khi  một vấn đề phát sinh, bạn cảm thấy rất khó chịu, nhưng bạn không tìm kiếm giải pháp và cũng không muốn bỏ qua nó.

Vấn đề của bạn trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày vì nó trầm trọng hơn lúc đầu. Điều đó khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang dần đi vào bế tắc.

2.Tư duy cực đoan

Tư duy cực đoan là khi bạn luôn phóng đại mọi thứ và nghiêm trọng hóa vấn đề lên  một cách tiêu cực . Những người có tư duy này thường sử dụng những từ như: Luôn luôn, không bao giờ …

Ví dụ: Bạn rơi vào trầm cảm khi ai đó đã vô tình làm điều gì đó gây ảnh hưởng không tốt đến bạn. Kể từ thời điểm đó, bạn không bao giờ tương tác với họ nữa.

3.Tư duy Có – Không

Tư duy có hoặc không là lối suy nghĩ khiến bạn nhìn vào cuộc sống: Chỉ có vui hay buồn; Tốt hay xấu; Đúng hay sai …

Mặc dù lối suy nghĩ này  có những mặt tích cực, giúp chúng ta sống rõ ràng hơn. Nhưng trên thực tế, cuộc sống được quyết định bởi vô số yếu tố.

Vì vậy, nếu bạn chỉ quan tâm đến 2 trong số các khía cạnh này thì thế giới quan sẽ trở nên hạn hẹp.

4.Tư duy sống theo kỳ vọng

Tư duy sống theo kỳ vọng là khi bạn cho rằng nhiệm vụ của bạn là phải đáp ứng kỳ vọng của những người xung quanh (gia đình, đối tác, xã hội, …). Thế là bạn trở thành kỹ sư dù thật lòng muốn trở thành … vũ công, hoặc đồng ý ở nhà chăm  chồng con thay vì trở thành một CEO.

5.Tư duy gắn mác

Tư duy gắn mác là kiểu tư duy cho phép cảm xúc chi phối mọi phán đoán. Chỉ vì ấn tượng đầu tiên mà bạn phán xét về : mọi người, mọi thứ.

Ví dụ: “Người có hình xăm chắc chắn là người không đàng hoàng”; “Những người không đọc nhiều sách hẳn là người rất ít hiểu biết.”

Những người có lối suy nghĩ  này luôn tự nhận định thái quá về bản thân và những người khác. Điều này khiến họ trở nên tự cao, tự đại hoặc tự cho mình là đúng trong mọi trường hợp.

6.Tư Duy Vùng An Toàn

Biểu hiện của kiểu tư duy này là suy nghĩ  “những điều tốt đẹp luôn nằm ngoài tầm với của bạn, vì vậy tốt hơn hết bạn nên bằng lòng với những gì mình đang có”. Tất nhiên, việc bằng lòng với thực tế là điều tốt cho đến khi nó trở thành cái cớ để bạn  trì hoãn.

Ví dụ, nếu bạn cho rằng trình độ tiếng Anh của mình “yếu” thì không bao giờ có cơ hội có việc làm tốt và bạn tự nhốt mình trong công việc nhàm chán, vô vị hiện tại vì những lằn ranh tự tưởng tượng ấy thay vì cố gắng trao dồi kĩ năng tiếng anh để có những việc làm tốt hơn.

3 BƯỚC ĐỂ PHÁ VỠ LỐI MÒN CỦA TƯ DUY.!

Bước 1. Biết rõ vấn đề mình đang  mắc phải

Nếu hiện tại bạn hoàn toàn thoải mái với cuộc sống của mình thì có lẽ bạn không cần đọc tiếp đoạn này nữa. Nếu không, hãy thành thật với bản thân và suy nghĩ thật kỹ, bạn thường rơi vào loại tư duy nào trong số những tư duy trên !? Bạn có thực sự sẵn sàng và hành động để phá vỡ lối mòn tư duy của mình không !?

Bước 2. Quan sát khi nào bạn đang tư duy theo lối mòn

Khi bạn đã xác định được nhu cầu thay đổi của mình, bước tiếp theo là quan sát dòng suy nghĩ của bản thân những khi bạn có xu hướng suy nghĩ theo thói quen tức là đang tư duy theo lối mòn.

Ví dụ, bạn có thể suy nghĩ  sáng tạo trong công việc nhưng lại cứng nhắc trong các mối quan hệ xã hội. Ngược lại, bạn là người tràn đầy năng lượng, thích đi du lịch nhưng luôn ở trong vùng an toàn khi nghĩ về sự nghiệp của mình. Nhận biết môi trường, thời gian và hoàn cảnh sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về sự thay đổi mà bạn muốn.

Bước 3. Thời gian và hành động là chìa khóa mở cửa tư duy của bạn

Cuối cùng, hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên:  hãy cứ để lối tư duy cũ tiếp diễn nhưng dần dần thay đổi nó từng chút một. Nhiều bạn thường có tâm lý “dùng lò vi sóng” là chỉ muốn thay đổi ngay lập tức (vd: đặt thức ăn lên bếp 1 phút là nóng ngay) nên không thể làm tiếp.

Ví dụ về tâm lý “Tôi không thể có một công việc tốt vì tôi yếu tiếng Anh” được đề cập ở trên, bạn nên kiên quyết dành khoảng 6 tháng đến 1 năm để học ngoại ngữ và nâng cao kỹ năng. Hãy kiên nhẫn, bạn sẽ đến được ngày nhận ra chân trời mới sau khi đã dũng cảm gạt bỏ lối mòn tư duy

SÁCH HAY ĐỂ PHÁT TRIỂN TƯ DUY DOANDAY.COM MUỐN GIỚI THIỆU ĐẾN BẠN

Tư Duy Nhanh Và Chậm

Tư duy nhanh và chậm – cuốn sách được Tạp chí Tài chính Mỹ đặc biệt đánh giá là “một kiệt tác” trong việc nói về tính hợp lý, phi lý của con người trong tư duy, trong việc đánh giá và ra quyết định.

Trong cuộc sống, dù bạn có cẩn trọng đến mức nào thì vẫn có những lúc bạn đưa ra những quyết định dựa trên cảm tình chủ quan của mình. Thinking fast and slow, cuốn sách nổi tiếng tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sư hợp lý và phi lý trong tư duy bản thân.

Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người, Thinking fast and slow đã giành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011. Cuốn sách được Alpha Books mua bản quyền và xuất bản vào Quý I năm nay. Thinking fast and slow dù là cuốn sách có tính hàn lâm cao nhưng được truyền tải một cách vui nhộn và dễ hiểu, hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều kiến thức mới mẻ, bổ ích.

 

LỜI KẾT : Bất kể chúng ta là ai, làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào hay có địa vị xã hội ra sao, chúng ta đều có thể phạm phải sai lầm khi mắc phải  lỗi tư duy theo lối mòn.

Doanday.com mong rằng với những thông tin hữu ích về lối mòn tư duy này, bạn đọc sẽ nhận diện được nó và phá vỡ nó để phát triển bản thân và phát triển sự nghiệp của mình.

 

Tham khảo thêm:

Tư duy hệ thống

Tư duy tích cực

 

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *