Phát triển bản thân

Lợi ích tư duy sáng tạo trong công việc là gì? 5 phương pháp sáng tạo trong công việc cho dân công sở hay nhất 2023

Mình có một người bạn cũng là đồng nghiệp trong công ty, trong quá trình làm việc anh ấy luôn được mọi người yêu mến và rất được sếp tin tưởng vì anh ấy có rất nhiều sáng kiến sáng tạo trong công việc.

Có lần mình hỏi anh ấy có bí quyết gì không, thì anh ấy trả lời : ” Thật tình mình cũng không có bí quyết gì cả, ngoài thói quen hay tìm tòi, tưởng tượng và lắng nghe mọi người xung quanh.”

Hôm nay sẵn nói đến chủ để tư duy sáng tạo trong công việc, mình cũng muốn chia sẽ với mọi người về ” Lợi ích tư duy sáng tạo trong công việc cũng như các phương pháp sáng tạo trong công việc ” .!

tư duy sáng tạo trong công việc là gì, ví dụ tư duy sáng tạo trong công việc

Contents

Tư duy sáng tạo trong công việc là gì?

Theo mình tư duy sáng tạo trong công việc tức là nghĩ ra được những cách mới để hoàn thành công việc, và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo hơn. Là mang lại một cái nhìn mới mẻ và đôi khi là khác biệt cho công việc của mình. Còn lợi ích của tư duy sáng tạo là giúp cho cá nhân mình cùng tổ chức làm việc hiệu quả hơn. 

4 Ví dụ tư duy sáng tạo trong công việc

Dưới đây là 4 ví dụ tư duy sáng tạo trong công việc mà mình được biết :

1.Cải thiện cách bạn phân tích và diễn giải dữ liệu

Trước khi bạn có thể tìm ra giải pháp sáng tạo cho một vấn đề, trước tiên bạn phải hiểu rõ về nó. Phân tích dữ liệu sẽ giúp bạn điều này. Dữ liệu mà chúng ta có thể cần phân tích trong cuộc sống rất đa dạng, có thể là văn bản, số liệu, tin tức … 

Ví dụ: Khi lập báo cáo kết quả tuyển dụng nhân sự, người phụ trách có thể phân tích các số liệu. Tạo thống kê theo cột và hàng giống như trong bảng tính Excel. Cách làm này giúp người đọc biết được thông số thời gian và chi phí cụ thể. Và người có tư duy sáng tạo chỉ cần thêm  một vài hình họa với ít màu sắc nổi bật để làm rõ nội dung mong muốn.

2.Tư duy cởi mở đặt nền tảng cho tư duy sáng tạo

Mỗi chúng ta là một cá thể với những tính cách, quan điểm và thành kiến ​​khác nhau. Trong khi đó, những vấn đề chúng ta gặp phải lại liên quan đến những người khác. Vì vậy nếu bản thân có một tư duy cởi mở và khách quan thì sẽ nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể hơn, sẽ phù hợp với số đông hơn, và chắc chắn hiệu quả  sẽ tốt hơn. 

Ví dụ: Trong công việc, nhiều nhân viên kỳ cựu trong công ty nhưng khác chuyên ngành thường rất ngại hỏi những nhân viên trẻ nhưng có chuyên môn giỏi. Lý do phổ biến nhất là họ sợ những bạn trẻ sẽ chia sẻ kinh nghiệm với họ bằng một thái độ trịch thượng và sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của họ. 

Chúng ta hãy bỏ suy nghĩ đó đi và tự tin học hỏi từ mọi người xung quanh. Ngay cả khi một đứa trẻ khi quan sát đàn kiến tha mồi về tổ ​​cũng có thể dạy cho chúng ta về sự tập trung. Chính sự  cởi mở này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, linh hoạt và sáng tạo hơn trong cách giải quyết công việc. 

3.Tư duy sáng tạo khi giải quyết vấn đề

Sáng kiến sẽ ​​luôn được coi trọng trong công việc. Hầu hết các vấn đề bạn gặp phải đều được đồng nghiệp cũ hoặc sếp của bạn từng trãi qua. Họ có thể đưa ra lời khuyên cho bạn theo cách của họ, nhưng trong hiện tại hiệu quả chưa chắc đã cao.

Vì vậy, Đôi khi bạn đối mặt với một vấn đề khó khăn, hãy kết nối những kinh nghiệm của bản thân để tự mình giải quyết nó trước khi nhờ người khác giúp đỡ

Ví dụ: Trong công việc đôi khi sẽ nảy sinh mâu thuẫn do các bên không hiểu nhau. Để giải quyết mâu thuẫn, bạn thường phải lắng nghe quan điểm của mỗi bên rồi mới tìm cách giải quyết.

Bây giờ bạn không cần phải ngồi nghe nữa mà bắt mỗi bên ngồi vào phòng riêng và viết ra giấy những điều họ không hài lòng. Viết trên giấy sẽ làm cho nội dung đầy đủ và  khách quan hơn. Bởi khi trình bày bằng miệng, mọi người rất dễ quên nội dung này và cáu gắt với nội dung kia, khiến cuộc trao đổi kéo dài mà thông tin ghi lại được lại rất ít. Cách này thực sự hiệu quả vì ngay lập tức bạn sẽ phát hiện ra những hiểu lầm mà cả hai bên đang gặp phải

4.Kỹ năng giao tiếp

Tư duy sáng tạo trong giao tiếp thể hiện ở việc bạn có truyền tải thông tin đến người nghe một cách rõ ràng và dễ hiểu hay không. Với cùng một nội dung, không có gì lạ khi một người truyền tải thông điệp chỉ trong vài phút và một người lại nói rất nhiều mà người nghe không hiểu gì cả. 

Để làm được điều này, trước tiên bạn phải là người nắm bắt rõ thông tin mà bạn muốn truyền đạt đi. Và tìm ra nhiều cách khác nhau để truyền thông tin một cách hiệu quả.

Ví dụ: Khi tham gia cùng một khóa đào tạo kỹ năng bán hàng, bạn sẽ thấy mỗi nhà huấn luyện sẽ sử dụng một phong cách giao tiếp khác nhau: 

  • Có người sẽ giảng và cho học viên xem video về các tình huống bán hàng. 
  • Có người thiết lập các tình huống và yêu cầu học viên suy nghĩ về nội dung đó
  • Có người sẽ cung cấp lý thuyết cho học viên thực hành và ghi lại để tạo ra các tình huống video trong lớp học. 

Sáng tạo, cải tiến và không ngừng đổi mới được coi là một trong những yếu tố cơ bản để giúp bạn thành công trong công việc. 

tư duy sáng tạo hoạt động như thế nào

Tư duy sáng tạo hoạt động như thế nào?

Tư duy sáng tạo hoạt động bằng cách kích thích sự tò mò của chúng ta. Vì thế bạn hãy luôn tạo cho mình sự tò mò với những chủ đề khác nhau và các ngành nghề khác nhau nhé.! 

Trong các môn học STEM như y sinh học, việc kích thích sự sáng tạo thông qua việc đặt các câu hỏi mở và tạo các tình huống giàu trí tưởng tượng sẽ giúp các chuyên gia tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề sức khỏe. Những câu hỏi này khuyến khích các chuyên gia y tế thử nghiệm và tìm ra những cách mới để giải quyết một căn bệnh khó chữa. Thông qua tư duy sáng tạo, các chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể tìm ra câu trả lời độc đáo cho các vấn đề cấp bách.

lợi ích tư duy sáng tạo trong công việc

Lợi ích tư duy sáng tạo trong công việc

Lợi ích tư duy sáng tạo trong công việc không chỉ giúp bạn trở thành một nhân viên tốt hơn. Mà nó còn giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Bằng cách phát triển các kỹ năng tư duy sáng tạo, những lợi ích của tư duy sáng tạo sẽ xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

4 Lợi ích tư duy sáng tạo trong công việc

Có rất nhiều lợi ích tư duy sáng tạo trong công việc, và mình có thể kể đến 4 lợi ích phổ biến dưới đây :

1. Cải thiện khả năng giải quyết vấn đề

Chúng ta không chỉ dùng tư duy sáng tạo để giải quyết các vấn đề trong công việc. Mà phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo còn có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề khác trong cuộc sống một cách nhanh hơn. 

2. Kết nối giữa các cá nhân tốt hơn

Tư duy sáng tạo có thể giúp bạn truyền đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng hơn, vì thế nó sẽ giúp bạn có các mối quan hệ tốt hơn với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của mình. 

Đăng ký ngay khóa học rèn luyện Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo bằng cách nhấn vào nút màu xanh bên dưới để phát triển bản thân mỗi ngày các bạn nhé.!

3. Cải thiện năng suất

Khi chúng ta bị mắc kẹt trong các suy nghĩ khuôn mẫu, chúng ta rất dễ bị thất vọng khi có điều gì đó không như ý. Sự thất vọng này có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của chúng ta. 

Hãy dành một chút thời gian để tham gia vào một chiến lược tư duy sáng tạo, nó có thể tạo động lực cho bạn, khơi dậy niềm đam mê của bạn và giúp bạn tìm ra giải pháp mới khi mọi việc có khó khăn.

4. Nâng cao nhận thức về bản thân

Tư duy sáng tạo trong công việc cho phép bạn khám phá những quan điểm mà bạn có thể chưa xem xét trước đây. 

Khi khám phá những quan điểm mới, bạn có thể khám phá ra điều gì đó về những giả định, niềm tin hoặc thành kiến ​​của chính mình mà bạn chưa từng nhận ra trước đây. 

Thách thức lối suy nghĩ truyền thống sẽ giúp bạn tự tin hơn và phát triển trí thông minh cảm xúc hơn. 

phương pháp tư duy sáng tạo trong công việc

5 Phương pháp tư duy sáng tạo trong công việc

Việc phát triển tư duy sáng tạo sẽ bắt đầu bằng sự thay đổi quan điểm của bạn. Học những phong cách tư duy mới có thể giúp bạn nảy sinh những ý tưởng đột phá.

Có 5 phương pháp tư duy sáng tạo phổ biến sau : Tư duy thẩm mỹ, tư duy phân kỳ, tư duy bên, tư duy hội tụtư duy truyền cảm hứng

Tư duy phân kỳtư duy hội tụ là những cách phổ biến nhất để khuyến khích tư duy sáng tạo.

Tư duy phân kỳ giống như một kiểu động não truyền thống, nơi bạn đưa ra nhiều giải pháp khả thi nhất nếu trí tưởng tượng của bạn cho phép.  Mặt khác, tư duy hội tụ có cách tiếp cận hợp lý hơn và khuyến khích bạn thu thập dữ liệu và tìm ra giải pháp chung nhất cho một vấn đề. Các chiến lược này thường được sử dụng cùng nhau để tìm ra các giải pháp mới sáng tạo.

Tư duy truyền cảm hứng tập trung vào việc tưởng tượng các tình huống tốt nhất để tìm ra những cách mới để giải quyết vấn đề, trong khi tư duy bên bao gồm việc để ý tưởng tuôn chảy  từng bước. Tư duy thẩm mỹ tập trung vào việc sắp xếp lại vấn đề để thấy được vẻ đẹp và giá trị vốn có của nó, giống như nhìn một bức tranh.

kỹ năng tư duy sáng tạo trong công việc là gì

Kỹ năng tư duy sáng tạo trong công việc là gì?

Kỹ năng tư duy sáng tạo là phương pháp hoặc cách tiếp cận bạn có thể sử dụng khi cố gắng giải quyết một vấn đề theo cách khác và khám phá ra một quan điểm mới. Trong khi một số kỹ năng này đến với bạn một cách tự nhiên,  những kỹ năng khác có thể đòi hỏi một cách tiếp cận có chủ đích và có mục đích hơn.

Trong khi các ngành nghề sáng tạo như nghệ sĩ, nhà văn hoặc nhà thiết kế tìm thấy những công dụng rõ ràng hơn cho tư duy sáng tạo, thì tất cả các ngành nghề khác cũng đều có thể hưởng lợi từ việc phát triển và thực hiện kỹ năng tư duy sáng tạo. Khi bạn đang gặp khó khăn trong công việc hoặc cần nguồn cảm hứng hay động lực, việc tìm kiếm một không gian để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn không chỉ là một cách để vượt lên phía trước mà còn để bạn có được niềm vui trong quá trình này.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không sáng tạo hoặc bạn không có kỹ năng tư duy sáng tạo, mình ở đây để nói với bạn rằng bất kể bạn là ai và ở vị trí nào, bạn đều có khả năng tư duy sáng tạo và mang tính sáng tạo vào cuộc sống của mình, có thể chỉ cần thúc đẩy một chút hoặc xác định lại cách bạn nghĩ về sự sáng tạo !

3 Ví dụ về kỹ năng tư duy sáng tạo trong công việc

Kỹ năng tư duy sáng tạo có ở mọi hình dạng và quy mô, từ những thứ như tư duy trừu tượng và kể chuyện đến tìm cách lập kế hoạch dự án một cách tổng thể hoặc phát hiện các mô hình tổ chức. 

Trong phần này, mình xem xét từng ví dụ sau về kỹ năng sáng tạo  và thảo luận về cách bạn có thể sử dụng chúng trong thực hành cá nhân và nghề nghiệp của mình. Mình cũng sẽ chỉ ra một số điều  bạn có thể muốn xem xét để giúp bạn tận dụng tối đa khả năng sáng tạo mới tìm thấy của mình và tránh những rủi ro có thể xảy ra. 

Hãy thoải mái đọc và khám phá kỹ năng tư duy sáng tạo mà bạn thấy thú vị nhất hoặc có thể áp dụng, và quay lại thử nghiệm với những người khác trong tương lai !

Một số ví dụ về kỹ năng tư duy sáng tạo là:  

1. Lắng nghe chủ động và sâu sắc  

Mặc dù thoạt nghe có vẻ hơi lạ nhưng để trở thành một người biết lắng nghe là một kỹ năng của tư duy sáng tạo. 

Lắng nghe sâu sắc, hay lắng nghe tích cực, không chỉ là lắng nghe những gì ai đó đang nói, mà còn là việc chủ động tìm cách  giải thích ý định của họ, hiểu vị trí của họ và tạo không gian tích cực cho cuộc trò chuyện sau này. . Điều này không chỉ dẫn đến cuộc trò chuyện sâu sắc hơn cho cả hai bên, mà hành động gắn kết và thấu hiểu này  dẫn đến kết quả sáng tạo và năng động hơn. 

Hãy nghĩ về những bất bình tại nơi làm việc mà một người có thể có đối với người khác. Nếu bạn không tích cực lắng nghe và cố gắng hiểu các vấn đề cơ bản từ quan điểm của mọi người, bạn không chỉ không giải quyết được vấn đề mà còn có thể khiến mọi người cảm thấy ít được lắng nghe và được coi trọng.

Quan trọng hơn bằng cách sử dụng kỹ năng tư duy sáng tạo này trong một cuộc trò chuyện như vậy, bạn có thể nhìn mọi thứ rõ ràng hơn và tìm  cách đáp ứng một cách sáng tạo nhu cầu của mọi người. 

 2. Tổ chức tinh gọn

Tư duy sáng tạo không có nghĩa là vô tổ chức và rối ren như một mớ bòng bong chỉ vì bạn có quá nhiều ý tưởng. Để thúc đẩy tư duy sáng tạo, điều quan trọng là bạn phải luôn có tổ chức và tiếp cận quá trình tư duy có khuôn khổ. Là một kỹ năng tư duy sáng tạo, tổ chức tinh gọn có nghĩa là cân nhắc những gì bạn thực sự cần làm để biến mọi thứ thành hiện thực.

3. Đơn giản hóa

Đơn giản hóa là một kỹ năng quan trọng khi làm việc với những người khác. Trong kỹ năng tư duy sáng tạo, đơn giản hóa là hành động nhìn thấy những gì quan trọng về một nhiệm vụ hoặc phần thông tin cần thiết và lược bỏ những phần không liên quan để nhìn mọi thứ rõ ràng hơn. 

Một số vấn đề dường như không thể giải quyết được vì độ phức tạp của nó. Đơn giản hóa sẽ cho phép bạn nhìn nhận một vấn đề một cách đơn giản để bạn có thể giải quyết nó một cách hiệu quả hơn. 

Một ví dụ về việc sử dụng kỹ năng tư duy sáng tạo này tại nơi làm việc là khi bạn trình bày kết quả của một dự án với mọi người.

Bằng cách đơn giản hóa dự án thành các thuật ngữ ngắn gọn hơn, bạn không chỉ có thể giúp nhóm của mình điều hướng tài liệu một cách nhanh chóng mà còn có thể tóm tắt dự án với các yếu tố quan trọng nhất. 

Xin lưu ý rằng danh sách này không đầy đủ và còn nhiều cách khác để tư duy sáng tạo trong công việc. Hãy thử sử dụng những kỹ năng tư duy sáng tạo này như một điểm khởi đầu để làm những điều khác biệt và khám phá tư duy sáng tạo trong công việc của bạn nhé.

rèn luyện tư duy sáng tạo trong công việc

5 Cách rèn luyện tư duy sáng tạo trong công việc

Rèn luyện tư duy sáng tạo trong công việc là một điều hết sức quan trọng, nếu như bạn muốn thành công trong sự nghiệp của mình.

Dưới đây là 5 cách để bạn rèn luyện tư duy sáng tạo trong công việc :

1.Tạo ” ba nếu ” của riêng bạn

Những người có tư duy sáng tạo thường dùng một chủ đề hiện có và đặt những câu hỏi thông minh để thay đổi khái niệm và làm ra 1 chủ đề mới. 

Nói một cách dễ hiểu hơn, không có một công thức chung nào cho sự sáng tạo và mỗi người phải phát triển cách tiếp cận riêng phù hợp với kinh nghiệm, sở thích, tư duy của mình. Mặc dù vậy, mình thường thách thức bản thân mình phát triển tư duy sáng tạo bằng ba chữ “nếu”: 

 (1) Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thay đổi nó (đối tượng / hệ thống / mối quan hệ, hệ thống xã hội, v.v.)? 

 (2) Tôi sẽ thay đổi hoặc cải thiện điều gì về tài sản này nếu tôi sử dụng nó trong 10 năm ? 

 (3) Nếu tôi phải đầu tư một triệu đô la để cải thiện nó, tôi sẽ làm gì !?

Những câu hỏi này có thể là công cụ mạnh mẽ để giúp bạn suy nghĩ khác đi. Điều quan trọng là  thực hành những kỹ năng này bằng cách lặp lại công thức “ba nếu” trong tất cả các danh mục (hoặc thiết kế bảng câu hỏi của riêng bạn), rồi nhiều ý tưởng mới sẽ xuất hiện. 

Đăng ký ngay khóa học Bí Quyết Sáng Tạo Quảng Cáo Viral bằng cách nhấn vào nút màu xanh bên dưới để phát triển bản thân – phát triển kinh doanh mỗi ngày các bạn nhé.!

 2.Tập mơ

Nghịch lý lớn nhất là tư duy sáng tạo không nhất thiết phải là sản phẩm của IQ, hay sự hiển linh của quả táo cắn dở rơi xuống đầu bạn. Đó là việc thường xuyên rèn luyện trí tưởng tượng, khả năng quan sát và ước mơ, dù lớn hay nhỏ. Nghe đơn giản vậy thôi, nhưng trong thời đại quá tải thông tin và nhịp sống đô thị ngày nay, yếu tố quan trọng này thường bị thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Bất kể bạn  làm gì, dù là công việc hay giải trí, hãy tập dành thời gian áp dụng công thức “Ba nếu” cho mọi thứ  bạn thấy hoặc tưởng tượng. Điều này sẽ giúp bạn tạo thói quen dành chỗ trong đầu để mơ những gì mà tư duy sáng tạo đòi hỏi.

3.Dành thời gian cho tư duy sáng tạo mạch lạc

Tất cả các sách nói về sáng tạo đều khẳng định tầm quan trọng của việc dành thời gian xác định rõ ràng cho tư duy sáng tạo.

Ví dụ: Google yêu cầu các nhóm của mình dành ít nhất 20% thời gian cho tư duy sáng tạo trong các dự án mới. Nhưng thường thì điều gì đó mới sẽ không xuất hiện ngay lập tức, ngay cả khi bạn sẵn sàng đổi mới thì những ý tưởng mới cũng không xuất hiện đều như bắp rang bơ.

Có hai lý do giải thích cho sự bế tắc này. Thứ nhất, chúng ta không thực hành việc mơ mộng, và thứ hai chúng ta không tập trung vào những ý tưởng liên quan. 

Vì vậy, quy tắc sau đây của tư duy sáng tạo rất đơn giản: Bạn hãy dành một giờ mỗi ngày hoặc một tuần để suy nghĩ sáng tạo về một điều gì đó cụ thể.

4.Học cách trình bày ý tưởng của bạn

Có một thực tế là Steve Jobs của Apple rất giỏi trong việc khám phá và giải thích những đổi mới dựa trên các sản phẩm đã có. Laptop, điện thoại di động, máy nghe nhạc, anh ấy không phát minh ra những sản phẩm này, nhưng anh ấy đã cải tiến chúng và anh ấy rất giỏi trong việc giải thích tại sao phiên bản của anh ấy lại tốt hơn các sản phẩm cạnh tranh. 

Có một câu nói thế này : “Nếu bạn không thể diễn đạt được ý tưởng của bạn trong ba câu, thì bạn không có một ý tưởng nào cả !”. Một trong những kỹ năng tư duy sáng tạo quan trọng nhất là khả năng mô tả một ý tưởng mới thật ngắn gọn và rõ ràng. Giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, kỹ năng trình bày một cách rõ ràng chỉ có thể đạt được khi bạn luyện tập thường xuyên.

5.Phản hồi ý tưởng từ những người khác

Ngay cả một nhà đổi mới vĩ đại cũng cần những người xung quanh cùng thảo luận và đưa ra những ý tưởng sáng tạo. Những ý tưởng đổi mới tuyệt vời trong thời đại của chúng ta, từ Microsoft (khi nó vẫn còn sơ khai) đến Google, có điểm gì chung !? Tất cả là đều được tạo ra bởi các nhóm người cùng nhau suy nghĩ về ý tưởng, lập kế hoạch cho các dự án sáng tạo của họ, trình bày chúng với các nhà đầu tư và công chúng.

Do đó, một tài sản quan trọng cuối cùng để bổ sung vào kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn là khả năng trở thành một người có giá trị trong nhóm, người có thể đưa ý tưởng lên cấp độ tiếp theo. 

5 Cuốn sách bạn nên đọc nếu muốn nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo

1.Một Nửa Của 13 Là 8

Cuốn sách ” Một Nửa Của 13 Là 8 ” chứng minh rằng bất kỳ ai, bất kể tuổi tác hay màu da, bất kể nghề nghiệp, đều có thể nảy ra nhiều ý tưởng sáng tạo nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Nếu bạn chỉ có đủ tiền để mua một cuốn sách, tôi khuyên bạn nên mua một nửa trong số 13 là 8. Cuốn sách rất dễ hiểu để bắt đầu nhanh chóng thúc đẩy bạn làm việc hiệu quả hơn. 

2.Thách Thức Sáng tạo

Cuốn sách này giới thiệu “Thuyết Sáng tạo Công phá / Theory of Disruptive Innovation” – Mô hình sáng tạo kinh doanh có ảnh hưởng sâu rộng nhất thế giới hiện nay, và cũng là một trong những tác phẩm quản trị kinh điển nhất mọi thời đại. Và tác giả Clayton M. Christensen đã hai lần liên tiếp được Thinker50 bình chọn là người đứng đầu trong danh sách “50 tư tưởng gia quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới” trong 10 năm trở lại đây.

 

 

3.Nghĩ Ngược Lại Và Làm Khác Đi

Chắc chắn mỗi chúng ta đều có những ưu điểm riêng nhưng cũng có những hạn chế riêng, thông thường chúng ta có xu hướng nghĩ những điều tiêu cực khi gặp  khó khăn trong cuộc sống. Vì chúng ta luôn có suy nghĩ, vậy tại sao bạn không thử nhìn nhận vấn đề theo một cách mới .!? Có thể điều đó sẽ mang lại  cho chúng ta nhiều thành công hơn. Với nội dung tinh tế và hình ảnh minh họa sống động, cuốn sách này sẽ khiến bạn  thay đổi suy nghĩ và có cái nhìn tốt hơn về cuộc sống. 

Cuốn sách này đã giúp thay đổi lối suy nghĩ cũ của mình. Mình đã học được rằng  đi theo đám đông mang lại cho bạn cảm giác an toàn, nhưng cái giá phải trả của việc đi theo đám đông là bạn rất dễ bị cuốn vào đám đông. Vì vậy, đôi khi hãy đi ngược lại đám đông hoặc rẽ vào một con đường nhỏ.

Bạn có thể tìm thấy một cái gì đó thú vị hơn. Mỗi chúng ta đều được dạy rằng phải làm thế nào để học theo người khác, khiến chúng ta mất đi tính sáng tạo và chủ động. Chỉ khi vượt quá giới hạn an toàn này, chúng ta mới có thể tạo ra đột phá.

 4.Viết Gì Cũng Đúng

Cuốn sách này giúp người đọc hiểu đúng và đầy đủ hơn về lập luận,  không chỉ đơn giản là trình bày quan điểm của mình theo một cách mới, mà đưa ra  một  loạt lý do hoặc bằng chứng để hỗ trợ cho kết luận. Tranh luận không phải là một tuyên bố hoặc lập luận về một quan điểm hoặc vấn đề cụ thể, mà là một nỗ lực để bảo vệ  một quan điểm cụ thể với những lý lẽ và bằng chứng rõ ràng.

Là tác giả của cuốn sách này, chính Anthony Weston đã nói rằng “Sự thật không bao giờ thay đổi, chỉ có thời gian mới thay đổi” và cuốn sách này sẽ giúp độc giả làm sáng tỏ hơn sự thật.

5.Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ

Nhà tâm lý học dr. Howard Gardner đã nghiên cứu cách học của trẻ em và người lớn và phát hiện ra rằng có những cách khác nhau để trở nên thông minh. Đó có thể là  trí thông minh âm nhạc, trí thông minh tương tác cá nhân, hoặc trí thông minh tự nhiên… Lý thuyết về đa trí tuệ của Gardner đã biến đổi phương pháp giảng dạy ở các trường học trên thế giới.

Bạn không cần phải đợi người khác hướng dẫn cách thực hiện, Thomas Armstrong sẽ giúp bạn khám phá và sử dụng các loại trí thông minh khác nhau trong cuộc sống của bạn. Cuốn sách  trên đây sẽ chỉ cho bạn cách: 

  • Tìm hiểu tám loại hình thông minh và ý nghĩa của chúng
  • Tìm hiểu loại trí thông minh bạn có và kỹ năng  tiềm ẩn của bạn là gì
  •  Sử dụng hình thức thông minh nổi bật nhất
  •  Phát triển và tận hưởng các loại trí thông minh khác
  •  Hiểu những người xung quanh chúng ta và sống hòa thuận với họ

Nhìn vào tương lai và xem xét cách bạn có thể sử dụng các loại trí thông minh khác nhau trong tương lai.

Lời kết : Tư duy sáng tạo  không chỉ làm phong phú cuộc sống của bạn mà còn cả cuộc sống của những người xung quanh. Chúng biến những ý tưởng của bạn thành một công việc tuyệt vời và làm cho “chính bạn” trở nên ưu tú hơn.

Tư duy sáng tạo trong công việc giúp bạn phát minh, giải quyết vấn đề, sáng tạo và giao tiếp theo những cách mới mẻ hơn. Và khi bạn có tư duy sáng tạo, bạn sẽ là một người tràn đầy hạnh phúc vì luôn biết cởi mở với những điều mới mẻ. Những điều bất ngờ thú vị trong cuộc sống sẽ luôn tìm đến với bạn. 

Doanday.com hi vọng bài viết này sẽ đem nhiều thông tin có giá trị đến với các bạn .!

Tham khảo thêm :

Tư duy sáng tạo trong khởi nghiệp

Tư duy sáng tạo trong giáo dục

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *