Phát triển bản thân

KỸ NĂNG TỰ HỌC LÀ GÌ !? CÁC PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TỰ HỌC DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI NHẤT 2022 !

V.I.Lênin hiểu rõ tầm quan trọng của trí tuệ, Người cho rằng tri thức  là “niềm tự hào vĩ đại của nhân loại”. Chính vì vậy mà vị lãnh tụ vĩ đại đã có một câu nói rất nổi tiếng rằng: “Học, học nữa, học mãi”.

Việc học không chỉ là học trên trường học để có tấm bằng cho dễ kiếm việc làm, mà là học ngay cả trong cuộc sống – công việc, học trong cả thế giới tự nhiên. Và việc học sẽ không bao giờ ngơi nghỉ khi trái đất vẫn còn quay.

Vì thế kỹ năng tự học là kỹ năng mà chúng ta bắt buột phải tôi luyện mỗi ngày. Chính vì lẽ đó hôm nay Doanday.com xin chia sẻ với các bạn về : “ Kỹ năng tự học là gì !? các phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học dành cho sinh viên “

kỹ năng tự học là gì

KỸ NĂNG TỰ HỌC LÀ GÌ !?

Kỹ năng tự học là kỹ năng học tập mà sinh viên tự hướng dẫn việc học của mình ở bên ngoài lớp học mà không cần sự giám sát trực tiếp của phụ huynh hay giáo viên.Vì sinh viên có thể kiểm soát những gì (và cách thức) mình đang học.

Tự học và học trên lớp truyền thống có thể được sử dụng cùng nhau để giúp sinh viên tận dụng tối đa kinh nghiệm học tập của mình. Khi phối hợp cùng với nhau, những phương pháp này giúp sinh viên học và lưu giữ thông tin tốt hơn, giúp tăng cường khả năng hiểu, tăng điểm số trên lớp học và có động lực học tập hơn.

Ví dụ về kỹ năng tự học

Ví dụ, giả sử bạn đang cảm thấy khó khăn khi học toán. Trong trường hợp đó, bạn có thể quyết định sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để nghiên cứu trên internet về các khái niệm trong toán học.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải chủ động tự học, nghiên cứu các chương và hoàn thành các bài tập theo tốc độ của riêng bạn và vào thời điểm thuận tiện cho bạn. Bạn cũng có thể chọn xem video hướng dẫn về cách tính các khoản tiền cụ thể hoặc về cách áp dụng một công thức nhất định.

kỹ năng tự học của sinh viên

NHỮNG LỢI ÍCH MANG LẠI TỪ KỸ NĂNG TỰ HỌC CỦA SINH VIÊN

 1. Sinh viên học tập hiệu quả hơn. Tự mình khám phá một chủ đề sẽ khuyến khích sinh viên tích cực tìm hiểu thông tin hơn. Những sinh viên có kỹ năng tự học có thể suy nghĩ về các chủ đề sâu sắc hơn và tạo mối liên hệ giữa những gì mà mình đang học. Và khi sinh viên tham gia (hào hứng) về những gì mình đang học, sẽ giúp ghi nhớ về bài học một cách hiệu quả hơn.
 2. Kỹ năng tự học cũng giúp xây dựng các kỹ năng học tập mà sinh viên có thể sử dụng để khám phá các chủ đề mới hoặc giải quyết các bài tập khó ở trường.
 3. Sinh viên khám phá thêm về các chủ đề mà họ đang học. Kỹ năng tự học là tất cả các việc về tìm kiếm thông tin mới trong một chủ đề mà sinh viên quan tâm. Tự tìm hiểu thông tin này giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu thêm về chủ đề đó (thay vì chỉ những gì mà sinh viên được dạy trên lớp).
 4. Nó có thể nâng cao lòng tự trọng của học sinh. Khi sinh viên tự học nhiều hơn, sẽ trở thành người học tự tin hơn. Sinh viên có thể thấy mình là một người độc lập, có thể học hỏi những điều mới mà không cần ai giúp đỡ. Đây có thể là một động lực chính thúc đẩy sinh viên.
 5. Sinh viên có thể học theo tốc độ của riêng mình. kỹ năng tự học cho phép sinh viên tiếp thu việc học theo tốc độ của riêng mình, tập trung vào các lĩnh vực mà mình quan tâm nhất (hoặc muốn hiểu rõ hơn một chút). Điều này giúp giảm bớt cảm giác thất vọng, lo lắng hoặc buồn chán mà sinh viên có thể phải vật lộn trong môi trường lớp học.
 6. Khuyến khích sự tò mò. Sự tò mò là một trong những yếu tố thúc đẩy sinh viên học tập lớn nhất (và thường bị bỏ qua). Khi sinh viên không tham gia vào những gì mình đang học sẽ hấp thụ ít thông tin hơn. Sinh viên  học để ghi nhớ hơn là hiểu. Tự học cho phép sinh viên lựa chọn điều gì đó mà mình yêu thích và hào hứng để tìm hiểu, dẫn đến trải nghiệm học tập hiệu quả hơn

rèn luyện kỹ năng tự học

9 BƯỚC ĐỂ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TỰ HỌC DÀNH CHO SINH VIÊN

BƯỚC 1. Đặt mục tiêu:

Đặt mục tiêu và mục tiêu rõ ràng là một trong những thói quen đầu tiên của những người thành công và là một trong những điều đầu tiên mà các chuyên gia học tập làm khi bắt đầu giai đoạn tìm tòi nghiên cứu. Đối với sinh viên, điều quan trọng và có lợi là bắt đầu bằng cách đặt ra các mục tiêu được xây dựng bài bản, thông minh, theo định hướng kết quả. Xác định rõ các chủ đề bạn cần học và bắt đầu thu thập tài liệu liên quan cho phù hợp. Đừng lãng phí thời gian, hãy chắc chắn về những gì bạn cần hoặc muốn và tiến hành một cách phù hợp.

BƯỚC 2. Tìm kiếm các nguồn thông tin tốt và đáng tin cậy:

Có hàng trăm tài liệu có sẵn về chủ đề có cùng tên, trong đó mọi chủ đề sẽ luôn có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Nhưng khối lượng dữ liệu lớn thông tin hữu ích có thể không được chú ý với khối lượng thông tin vô ích dồi dào không kém, và bạn cần phải rất cẩn thận về những gì bạn cần và bạn có thể lấy nó từ đâu. Bạn cần lọc ra từ mọi thông tin liên quan có sẵn và xây dựng một số tài liệu học tập chất lượng để làm cho sự chuẩn bị của bạn vượt trội hơn những người khác.

BƯỚC 3. Phát triển sự hứng thú:

Sự quan tâm đến chủ đề là động lực cần thiết để làm chủ một chủ đề thành công. Bạn không thể học những gì bạn không muốn học hoặc bạn không có hứng thú, dù bạn có cố gắng đến đâu nhưng không có hứng thú thì bạn cũng không thể đạt được sự hoàn hảo. Cảm xúc là một phần quan trọng của quá trình học tập thành công. Nếu bạn có hứng thú với một môn học, bạn có thể cho mình một cơ hội. Điều quan trọng là bắt đầu và cùng với thời gian tạo ra sự quan tâm của bạn đối với những gì bạn làm. Nếu bạn có thể tạo ra một số thói quen thú vị, bạn có thể thấy rằng chủ đề sẽ phát triển theo bạn và cùng với sự quan tâm của bạn, mức độ hiểu biết của bạn cũng tăng lên. Yêu những gì bạn làm, và không ai có thể ngăn cản bạn thành công.

BƯỚC 4. Khám phá chủ đề bằng nhiều cách khác nhau:

Bộ não của chúng ta là một cơ quan bí ẩn; nó luôn gặp khó khăn trong việc hình thành các khuôn mẫu để đối phó với đầu vào mới mà nó thu được từ các hoạt động học tập của chúng ta. Đôi khi, bất kể chúng ta tập trung vào một chủ đề bao lâu, bộ não của chúng ta sẽ không thu nhận bất cứ thứ gì đang cố gắng học hoặc hiểu. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy tiếp tục. Hãy thử trình bày cùng một chủ đề từ một tài liệu nghiên cứu khác, một bách khoa toàn thư khác, hoặc một podcast, hoặc một bài giảng trực tuyến hoặc một hướng dẫn trực tuyến. Hãy cố gắng trở thành một người học tự do, lang thang ở vùng nông thôn, thay vì một người học theo kiểu feedlot, chỉ đứng một chỗ, nhai cùng một mớ cỏ khô và chỉ bám vào một cách tiếp cận thông thường. Khám phá những cách mới và chuyển sang một số ý tưởng độc đáo hoặc mới. Cơ sở của bạn càng rộng, bạn càng dễ học. Cũng giống như “người giàu ngày càng giàu”, bạn càng biết nhiều,

BƯỚC 5. Chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các vấn đề:

Luôn có những vấn đề liên quan đến mọi thứ. Làm một cái gì đó mới, rõ ràng là bạn sẽ gặp phải vấn đề mới. Thông minh là phải sẵn sàng đối mặt với những vấn đề mà bạn sẽ phải đối mặt. Đừng mong đợi để hiểu những điều lần đầu tiên.

Hãy tự tin rằng mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn khi não của bạn nắm bắt được nguồn thông tin hoặc phương pháp giảng dạy mới. Nó giống như một trò chơi ghép hình hoặc một trò chơi ô chữ khi bạn bắt đầu ghép các mảnh lại với nhau hoặc xâu chuỗi các từ lại với nhau, bức tranh đầy đủ sẽ trở nên rõ ràng hơn và bạn có xu hướng tiến gần hơn đến kết quả cuối cùng một cách từ từ và chậm rãi. Bộ não học mọi lúc, nhưng theo lịch trình riêng của nó, trong khi một số chủ đề dễ dàng hơn, những chủ đề khác có thể mất thời gian tương đối lâu hơn. Việc học không có quy tắc và không bao giờ diễn ra theo một lịch trình do giáo trình hoặc giáo viên đặt ra hoặc như bạn mong đợi. Một số thứ dễ học hơn những thứ khác. Một số thứ chỉ mất nhiều thời gian để nhấp vào. Hãy tiếp tục với nó, và dần dần bạn sẽ thấy rằng những điều khó khăn khi thử lần đầu tiên sẽ trở nên khá dễ hiểu khi bạn nắm vững phương pháp. Vì vậy, không cần thiết bị phân tâm bởi các vấn đề, mà hãy sẵn sàng đối mặt với chúng.

BƯỚC 6. Sử dụng hiệu quả Công nghệ:

Công nghệ ngày nay đã chạm đến mọi lĩnh vực của cuộc sống con người. Ngày nay, trong thế giới hiện đại hóa, nơi công nghệ sẵn có với giá cả rất phải chăng, mọi người đều hướng tới nó và hầu như không còn lĩnh vực nào mà tiến bộ công nghệ không lan tỏa tới. Trong kỹ năng tự học, công nghệ đóng một vai trò quan trọng. Hàng nghìn hướng dẫn được tải lên hàng ngày đã giúp ích cho hàng nghìn sinh viên từ các nơi khác nhau trên thế giới. Nếu một người có kỹ năng tự học, điều rất quan trọng đối với anh ta là phải cập nhật công nghệ mới nhất và các hướng dẫn, bách khoa toàn thư và sách mới nhất.

BƯỚC 7. Học tập liên tục:

Bất cứ lúc nào cũng là thời gian học tập, không có giới hạn cho sinh viên lựa chọn tự học dựa trên thời gian. Bạn có thể tận dụng toàn bộ lợi thế của Internet, i-tutorial và các thiết bị di động khác nhau, những cuốn sách cổ hay và bách khoa toàn thư. Học trong “thời gian chết”, chuyển mỗi phút rảnh rỗi có thể thành thời gian học tập. Nghe trong xe hơi, trên tàu hoặc trong khi bạn thực hiện một số hoạt động không liên quan đến não của bạn. Mang theo việc học của bạn trong khi chờ đợi, hoặc cố gắng nghe các bài giảng trên i-pod khi đi dạo trong công viên. Bất cứ lúc nào cũng là thời gian học tập. Hãy nhớ rằng bạn học thông qua tiếp xúc chứ không phải bằng cách đóng đinh mọi thứ. Nó giống như sự tích tụ hơi ẩm trong một đám mây, hơn là xây một bức tường gạch.

BƯỚC 8. Hãy tham gia vào các cộng đồng học tập:

Trở ngại quan trọng nhất của quá trình tự học là sự cô đơn mà những sinh viên phải đối mặt. “Sự cô đơn của người học từ xa” trong thế giới công nghệ ngày nay đã là dĩ vãng; một người có thể dễ dàng tham gia một cộng đồng học tập trên internet, nơi các thành viên khác nhau có thể chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ trong khi những người khác có thể sử dụng tài liệu đó. Tìm kiếm các cộng đồng phù hợp với phong cách học tập sở thích và các chủ đề học tập mà bạn muốn tham gia. Bạn có thể tìm thấy sự khuyến khích, lời khuyên và sự kích thích từ những người cùng học, cũng như từ gia sư, giáo viên và huấn luyện viên và có thể kết bạn ở đó.

Trong những cộng đồng này, bạn có thể đo lường sự tiến bộ của mình so với mục tiêu của chính mình và cũng biết được vị trí của bạn cũng như cách những người khác đang lập kế hoạch và chuẩn bị, hoặc so sánh trải nghiệm của bạn với trải nghiệm của những người học khác. Bạn thậm chí có thể dạy và giúp đỡ người khác, đó là một cách tuyệt vời để học với cơ sở thực hiện các bài kiểm tra trực tuyến.

BƯỚC 9. Có kế hoạch về thời gian hợp lý:

Học tập ở bất kỳ cấp độ nào, dù là học trong công việc, học để thi ở Trường, hay tự học một điều gì đó mới thường được cô đọng trong các phân đoạn thời gian ngắn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc phân bổ nghiên cứu về một chủ đề trong một khoảng thời gian có nhiều khả năng giúp bạn lưu giữ thông tin dễ dàng và trong một khoảng thời gian dài hơn. Giữa việc đầu tiên học một cái gì đó, sau đó thực hành chủ đề cụ thể đó, và sau đó ứng dụng nên được chia thành các khoảng cách bằng nhau.

Có thể có một số cách để giúp bạn giải quyết vấn đề này:

 • Nếu hai tuần sau bạn mới có bài kiểm tra, tốt nhất bạn nên bắt đầu học từ hôm nay và sau đó thực hành một số bài văn mẫu trong tuần thứ hai. Khi bạn xuất hiện trong bài kiểm tra của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng nhớ hầu hết mọi thứ hơn khi bạn quản lý mọi thứ một cách có hệ thống.
 • Nếu bạn muốn lưu giữ tài liệu trong một thời gian dài và hiểu rõ mọi chủ đề, hãy luyện tập nó thường xuyên, nếu không bạn sẽ quên nó theo thời gian.
 • Tự đặt ra thời hạn cho thời điểm bạn muốn học những điều mới và thời gian luyện tập, để bạn có thể lập kế hoạch làm việc phù hợp về cách tiến hành một cách hiệu quả.

TỰ HỌC KHÁC VỚI CÁCH HỌC TRUYỀN THỐNG NHƯ THẾ NÀO !?

Tự học giúp loại bỏ sự quản lý từ người khác vì bạn sẽ tự định hướng cho chính mình. Bạn là người cần xác định nhu cầu học tập của mình và đưa ra kế hoạch làm thế nào để đạt được mục tiêu cá nhân.

Một sự khác biệt nữa là ở sự chủ động. Bạn bắt buộc phải chủ động và tự học thay vì tổ chức lớp học, nơi giáo viên có thể hướng dẫn bạn học những gì và tư vấn về cách cải thiện những điểm còn yếu của bạn.

Tự học diễn ra với tốc độ linh hoạt khi bạn quyết định thời gian học và học ở đâu. Tuy nhiên, với cách học truyền thống, bạn phải đi theo nhịp độ áp đặt vì giáo viên phải quyết định những gì bạn cần học và thời gian bạn cần có mặt trên lớp, điều này làm giảm tính linh hoạt của bạn.

Không giống như học tập truyền thống cung cấp giao tiếp mặt đối mặt và cho phép tương tác xã hội, tự học có một hình thức tương tác khác. Tương tác trong quá trình tự học có thể thông qua các diễn đàn thảo luận trực tuyến và trò chuyện video.

Với internet phát triển hàng ngày, người học có thể tiếp thu các kỹ năng theo nhiều cách khác nhau. Điều tuyệt vời nhất của việc tự học là bạn trở nên tự giác hơn, có động lực, độc lập, kiên trì, định hướng mục tiêu và tự tin hơn.

Thách thức của việc tự học là bạn sẽ không có xác nhận từ bên ngoài để đánh giá, đo lường. Đó là bởi vì bạn phụ trách mọi khía cạnh của việc học. Bạn có thể quyết định những gì sẽ học, các phương pháp sử dụng và các phương pháp đánh giá khác nhau để xác định sự thành công từ nỗ lực của bạn.

SÁCH HAY VỀ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG HỌC TẬP DOANDAY.COM MUỐN GIỚI THIỆU CHO CÁC BẠN SINH VIÊN

Kỹ năng học tập theo phương pháp Buzan – Tony Buzan

Tác giả của cuốn sách này là người phát minh ra sơ đồ tư duy và cũng là chuyên gia hàng đầu thế giới về nghiên cứu và phương pháp học tập. Trong suốt sự nghiệp của mình, Tony Buzan đã làm việc không mệt mỏi để giúp mọi người ở mọi lứa tuổi khai thác tối đa tư duy của họ thông qua việc đọc và ghi nhớ sơ đồ tư duy. .

Cuốn sách này là kết tinh của kinh nghiệm học tập và làm việc thực tế của ông kết hợp với chương trình Bost độc đáo giúp người đọc tìm ra  phương pháp học mới dễ áp ​​dụng và nâng cao khả năng học hỏi thêm nhiều kỹ năng của mình.

Qua việc đọc và thực hành cuốn sách này, bạn sẽ biết cách:

 • tìm ra cách học  hiệu quả nhất
 • cải thiện tốc độ đọc của bạn lên 1000 từ / phút
 • tăng khả năng tập trung, đọc hiểu và viết
 • ghi nhớ cách ghi bài học
 • các cách thư giãn và giải trí trong giờ ôn tập
 • luôn tự tin và sẵn sàng chuẩn bị cho mọi kỳ thi và học tập.

LỜI KẾT : Kỹ năng tự học là một kỹ năng cần thiết cho tất cả mọi người nói chung và các bạn sinh viên nói riêng trong thời đại phát triển và thay đổi vũ bão như hiện nay.

Doanday.com hi vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích và có giá trị đến với các bạn.!

 

Tham khảo thêm :

Kỹ năng thuyết phục là gì

Tư duy chiến lược là gì

 

 

2 bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *