Phát triển bản thân

Kỹ năng tạo ảnh hưởng là gì?8 Kỹ năng tạo ảnh hưởng lên người khác dành cho các Leader

Mình có một đồng nghiệp rất là thú vị, dường như khi anh ấy đưa ra một ý tưởng hay một đề xuất nào đó thì luôn được mọi người ủng hộ hết mình.

Khi mình hỏi anh ấy bí quyết để có thể làm được điều đó, anh ấy đã bật mí cho mình rằng : ‘’ Bạn hãy tìm hiểu về kỹ năng tạo ảnh hưởng lên người khác ‘’.

Hôm nay các bạn cùng mình khám phá ‘’ Kỹ năng tạo ảnh hưởng là gì.!? và 8 kỹ năng tạo ảnh hưởng lên người khác ‘’ nhé.!

kỹ năng tạo ảnh hưởng là gì, kỹ năng tạo ảnh hưởng lên người khác

Kỹ năng tạo ảnh hưởng là gì?

Kỹ năng tạo ảnh hưởng là kỹ năng lan tỏa sức ảnh hưởng của bạn đến với những người xung quanh. Với năng lực, tư duy và kỹ năng giao tiếp của mình, bạn thu phục được tâm trí và chinh phục được trái tim của mọi người bằng những cảm xúc chân thật và sự chân thành của chính mình.

8 kỹ năng tạo ảnh hưởng lên người khác

Có nhiều người có khả năng tạo ảnh hưởng lên người khác như một bản năng, nhưng bạn vẫn có thể rèn luyện kỹ năng tạo ảnh hưởng lên người khác bằng cách trau dồi 8 kỹ năng dưới đây :

1. Thuyết phục bằng Lý Trí

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi và độ hiệu quả tương đối cao khi bạn thuyết phục mọi người đồng ý với bạn về một đề xuất hay một đề nghị nào đó. Bằng cách sử dụng các số liệu thống kê hoặc nghiên cứu hiện có, hay các sự kiện đã và đang xảy ra rồi sau đó đưa ra những biện pháp thật hợp lý để thuyết phục người khác nhìn nhận quan điểm, đề xuất hay yêu cầu của bạn chính là sự lựa chọn tốt nhất.

2. Truyền cảm hứng và niềm tin

Truyền cảm hứng để người khác cảm thấy hào hứng và nhiệt tình hơn bằng cách cho họ thấy những giá trị mà họ có được khi tin tưởng vào bạn, và cho họ có thêm niềm tin vào chính bản thân họ khi thực hiện theo ý tưởng hay hành động mà bạn đã đề ra là đúng.  Chính những điều đó sẽ là động lực truyền cảm hứng tốt nhất để mọi người có niềm tin vào chính bản thân họ và cả bạn để cùng nhau thực hiện điều mà bạn muốn hướng đến.

3. Tư vấn

Leaders có thể đưa ra tư vấn và hướng dẫn thêm về các mục tiêu mà mình hướng đến . Tạo điều kiện để mọi người tham gia cùng tìm hiểu, quyết định hoặc lập kế hoạch công việc đã đề xuất để thuyết phục mọi người đi theo đường hướng mà mình đã vạch ra.

4. Tạo sự yêu thích

Một khi bạn tạo cho mọi người cảm giác yêu thích bạn – Họ sẽ  có xu hướng học hỏi theo những gì mà bạn nói và bạn làm. Nói một cách đơn giản hơn, mọi người sẽ bắt chước hành động của Leaders. Do đó, các leaders cần cho mọi người cảm nhận được những điều tích cực từ mình, có thái độ hòa nhã với mọi người hoặc làm cho mọi người yêu thích mình trước khi yêu cầu họ làm việc gì. Thì doanday.com tin chắc rằng bạn sẽ thu được nhân tâm của tất cả mọi người xung quanh

Đăng ký ngay khóa học Nghệ Thuật Quản Trị trên Unica để phát triển bản thân mỗi ngày, bằng cách nhấn vào nút ” Đăng Ký Ngay” bên dưới các bạn nhé.!

5. Gắn kết

Ở nơi làm việc thường có nhiều mối quan hệ khác nhau như: giữa Leaders và trưởng các bộ phận khác nhau, giữa Leaders và cộng sự hoặc nhân viên, … Dù là mối quan hệ nào, gọi là gì thì điều quan trọng là bạn phải luôn giữ gìn và khơi gợi cảm xúc tình bạn, sự trung thành và gắn kết giữa mọi người với bạn trước khi đề nghị họ phải làm gì là điều rất quan trọng.

Bởi vì một khi mối quan hệ được được xây dựng bền chặt như vậy, mọi người rất khó để từ chối bạn. Hãy luôn nuôi dưỡng mối quan hệ hiện có và tìm kiếm  những mối quan hệ mới, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của một Leaders

6. Trao đổi

Trao đổi là việc rất cần thiết đối với một Leaders. Nếu bạn không trao đổi với mọi người trước khi đưa ra lời đề nghị hay yêu cầu nào đó, bạn rất dễ trở thành một Leaders độc đoán. Đó là một điều rất tai hại. Nếu bạn bắt đầu với một thái độ cứng rắn, hay hét lên kiểu như ra lệnh thay vì trao đổi với mọi người, chắc chắn sẽ rất khó để thuyết phục họ nghe theo bạn.

Vậy tại sao bạn không đem đến cho mọi người những gì quan trọng đối với họ, lợi ích và giá trị cùng lời đề nghị họ làm cùng bạn !? Tại sao không thử cởi mở, đặt mình vào vị trí của mọi người , lắng nghe ý kiến, suy nghĩ của mọi người và cân nhắc  những gì mà họ chia sẻ !? Có thể bạn sẽ học hỏi được nhiều điều hay hơn và cũng giúp bạn gắn kết hơn với mọi người. Từ đó, có thể thuyết phục mọi người dựa trên những gì họ nói và những gì bạn muốn đạt được.

7. Xây dựng tính tập thể

Một Leaders cho dù  tài năng đến đâu, cũng không thể bằng một tập thể  vững mạnh được tạo thành từ nhiều cá nhân. Điều đó cho thấy bạn cần phải xây dựng cho mình một tập thể đoàn kết, hợp tác tốt, và nhiệt tình hết mình.

Chỉ khi đó, Leaders mới có thể dựa vào sự đồng thuận của nhiều người trong tập thể của mình để tạo ảnh hưởng khiến đối tượng cần được thuyết phục làm điều mình muốn.

8. Tạo áp lực

Không phải cộng sự nào cũng làm việc tốt và thể hiện sự chủ động trong công việc. Vì vậy, các Leaders đôi khi cần tạo cho họ những áp lực cần thiết để họ phát triển  và cải thiện hiệu quả công việc. Sử dụng các mệnh lệnh, yêu cầu rõ ràng, giám sát thường xuyên hoặc nhắc nhở liên tục để mọi người làm theo ý bạn.

Hơn hết, Leaders cần biết cách gây áp lực vừa phải để cân bằng được công việc của cộng sự . Nếu được sử dụng đúng cách, đúng thời điểm, áp lực sẽ trở thành một nguồn động lực quý giá.

Tầm quan trọng của kỹ năng tạo ảnh hưởng đối với một Leaders là gì?

Kỹ năng tạo ảnh hưởng là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với các trưởng nhóm, thủ lĩnh và cả các Leaders. Thì kỹ năng tạo ảnh hưởng có 2 vai trò chính sau :

1. Thu hút sự chú ý với người khác

Bạn sẽ chiếm được cảm tình và sự chú ý của người khác khi bạn tôn trọng mong muốn, sở thích và mối quan tâm của họ. Tạo ảnh hưởng lên người khác bằng cách thể hiện sự nhiệt tình và kiến ​​thức uyên bác của bạn về các chủ đề mà họ quan tâm thông qua các ý tưởng sáng tạo và lắng nghe quan điểm của họ. Bạn phải trình bày  rõ ràng, mạch lạc các vấn đề thì mới có thể chiếm được tâm ý của đối phương. Lúc đó bạn sẽ có độ ảnh hưởng nhất định đối với đối phương.

2. Tạo ảnh hưởng để người khác thay đổi ý kiến

Quan điểm, suy nghĩ hay ý kiến của một người có thể thay đổi do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, ví dụ: như thông qua đàm phán, thương lượng hay tranh luận, nhưng cũng chịu ảnh hưởng từ các bằng chứng thực tế, và mức độ tin cậy của người tác động

Vì vậy, bạn cần nâng cao kỹ năng thuyết trình, trình bày quan điểm, ý kiến ​​của bản thân. Khi càng kết hợp được  nhiều yếu tố thì bạn càng có sức ảnh hưởng đến người khác. Nếu lời nói của bạn có tác động lớn đến người khác, điều đó chứng tỏ tiềm năng lãnh đạo nằm ngay bên trong bạn. Mọi leaders  đều cần có tiếng nói và tầm ảnh hưởng để khẳng định quyền lực mềm của mình.

Đăng ký ngay khóa học Chân Dung Nghề Lãnh Đạo trên Unica để phát triển bản thân mỗi ngày, bằng cách nhấn vào nút ” Đăng Ký Ngay” bên dưới các bạn nhé.!

Cuốn sách bạn nên đọc nếu muốn nâng cao Kỹ Năng Tạo Ảnh Hưởng

Người Gây Ảnh Hưởng Dám Cho Đi 

Người gây ảnh hưởng dám cho đi  là cuốn sách được viết bởi hai tác giả Bob Burg và John David Mann.

Bob Burg là tác giả chuyên viết dòng sách self-help, kĩ năng bán hàng và tiếp thị. Ông từng được Hiệp hội Quản lý Hoa Kỳ vinh danh là 1 trong 30 nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất. Ông cũng được Richtopia liệt kệ trong danh sách 200 tác giả có ảnh hưởng nhất thế giới.

John David Mann là một tác giả đa tài. Ông không chỉ viết lách mà còn có thể sáng tác và chơi cello chuyên nghiệp. Nhà văn này hoạt động trong mảng báo chí, viết bài cho nhiều tạp chí kinh doanh như Solstice, Upline hay Networking Times.

 

 

Lời kết: Kỹ năng tạo ảnh hưởng lên người khác là một trong những kỹ năng quan trọng và đầy thử thách mà leaders nào cũng phải đối mặt. Khi nắm vững những kỹ năng này, sẽ giúp ích rất nhiều cho các leaders tạo ra  hiệu quả trong công việc của mình. Doanday.com chúc bạn sẽ trở thành một leaders xuất sắc bạn nhé !

Tham khảo thêm :

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng đàm phán

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *