Phát triển bản thân

KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO LÀ GÌ.!? 10 KỸ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ BẠN TRỞ THÀNH MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO TÀI BA.!

Trong công ty mình. anh em rất là nể và yêu quý sếp. Ở sếp toát lên một phong thái gì đó rất là cuốn hút, mỗi khi sếp triển khai công việc anh em đều rất đồng lòng và tràn đầy năng lượng để thực hiện nhiệm vụ.

Mãi sau này, khi có cơ hội  tiếp xúc gần hơn với sếp, mình mới được anh chia sẻ rằng : Có một kỹ năng được gọi là ” kỹ năng lãnh đạo ‘’ .

Hôm nay, các bạn cùng mình tìm hiểu ‘’ Kỹ năng lãnh đạo là gì và 10 kỹ năng cần có để bạn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba ‘’ nhé.!

kỹ năng lãnh đạo là gì, kỹ năng lãnh đạo

KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO LÀ GÌ.!?

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của người đứng đầu và hiệu quả làm việc của một tập thể. Do vậy, người lãnh đạo cần sở hữu các kỹ năng lãnh đạo để trở thành người định hướng, dẫn dắt cho đội nhóm, tập thể hay tổ chức của mình đi đúng một vectơ.

Theo mình kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng mà bạn sử dụng kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng  của mình để định hướng, tạo ảnh hưởng và thúc đẩy mọi người hành động để đạt được các mục tiêu chung trong công việc của tập thể. Người có tố chất lãnh đạo luôn có tầm nhìn xa, khả năng tư duy chiến lược, và hội tụ đủ tất cả các kỹ năng mềm cùng biết cách lãnh đạo nhân viên một cách hiệu quả.

10 kỹ năng cần có

10 KỸ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ BẠN TRỞ THÀNH MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO TÀI BA

Có rất nhiều kỹ năng để bạn phát triển bản thân, nhưng có 10 kỹ năng cần có để bạn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba :

1.KỸ NĂNG GIAO TIẾP LINH HOẠT

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải giao tiếp với rất nhiều người với nhiều tính cách và cách làm việc khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết cách ứng biến khi giao tiếp với từng người để đạt được sự đồng thuận và tạo sự vui vẻ. Ngoài ra, bạn cần biết cách truyền tải thông tin một cách rõ ràng, dễ hiểu để mọi người hiểu đầy đủ các mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng mà bạn giao.

2.KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Đây là một kỹ năng quan trọng quyết định sự thành công của một tổ chức. Vì trong quá trình hợp tác sẽ luôn có những vấn đề phát sinh dẫn đến bất đồng giữa các thành viên. Người lãnh đạo lúc này  phải khéo léo để giải quyết vấn đề và tìm ra những giải pháp tối ưu nhất cho cả tập thể. Đôi khi có những vấn đề rất tế nhị, khi đó người lãnh đạo phải chủ động xem xét, tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và tập hợp mọi người để cùng giải quyết.

3.KỸ NĂNG RA QUYẾT ĐỊNH

Kỹ năng ra quyết định của người lãnh đạo có tác động rất lớn đến tập thể và tổ chức của mình. Đặc biệt  trong môi trường kinh doanh, sự biến động của thị trường và các yếu tố khách quan là điều mà không ai có thể đoán trước được. Vì vậy, bạn phải nhìn nhận và phân tích tình hình, xác định rủi ro chính xác để đưa ra các quyết định kịp thời.

4.KỸ NĂNG TƯ DUY CHIẾN LƯỢC

Một nhà lãnh đạo giỏi chắc chắn là một người có tư duy chiến lược giỏi và đầy thông minh. Đó chính là chìa khóa để giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống. Với tư duy chiến lược và cách nhìn sáng suốt, bạn mới có thể phân tích sâu sắc và tạo ra các kế hoạch hiệu quả, vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh và đạt được các mục tiêu của tổ chức. Nếu không có tư duy chiến lược, bạn sẽ rất khó dẫn dắt đội nhóm hay tổ chức của mình phát triển một cách vượt bậc.

5.KỸ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH

Lập kế hoạch cũng là một kỹ năng quan trọng đối với một người lãnh đạo. Để đưa ra phương hướng, xác định mục tiêu và phân công công việc cụ thể cho nhân viên, bạn phải có khả năng lập một kế hoạch đầy đủ và chi tiết, thực hiện phân bổ thích hợp và giải quyết được các vấn đề tổng thể mà tổ chức phải đối mặt.

6.KỸ NĂNG QUẢN LÝ CON NGƯỜI

Một tập thể hoặc một tổ chức sẽ bao gồm rất nhiều người làm việc và sinh hoạt cùng nhau. Mỗi người đều có một cá tính, một tư duy và thế mạnh riêng. Vì vậy, bạn cần nắm bắt những yếu tố riêng biệt của mỗi người để khai thác và khuyến khích họ phát huy hết khả năng của mình trong công việc. Đồng thời, nó cũng cho phép bạn giải quyết  một cách hợp lý và nhanh chóng những mâu thuẫn nảy sinh giữa các thành viên.

7.KHẢ NĂNG XÂY DỰNG SỰ TIN TƯỞNG

Bạn không thể nào trở thành một nhà lãnh đạo tài ba nếu bạn chỉ có một mình. Bạn cần phải có sự ủng hộ, tin tưởng từ tất cả mọi người trong một tập thể. Bạn phải luôn thể hiện được uy tín, năng lực của bản thân và đi đầu trong mọi công việc, nhiệm vụ để tạo sự tin tưởng đó.

8.TRUYỀN CẢM HỨNG – TẠO ĐỘNG LỰC

Một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ biết lo cho bản thân mà còn phải luôn nghĩ đến đồng đội và anh em bên dưới của mình. Trong những thời điểm khó khăn, mọi người suy ý chí thì người lãnh đạo phải vững vàng, tạo năng lượng tích cực, hướng mọi người tới kết quả tốt đẹp ở tương lai để tạo động lực cho mọi người  tiếp tục làm việc tích cực.

9.KỸ NĂNG GIAO QUYỀN HIỆU QUẢ

Một người lãnh đạo có năng lực sẽ không bao giờ đưa việc xuống rồi quản lý kè kè nhân viên của mình. Người lãnh đạo giỏi phải dùng đúng người, giao đúng việc, trao sự tin cậy cho mọi người và sẵn sàng giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Điều đó sẽ giúp cho anh em  làm việc với tinh thần năng nổ, hiệu suất công việc được nâng cao hơn rất nhiều.

10.KỸ NĂNG ĐÀO TẠO VÀ TRUYỀN THỤ

Người lãnh đạo không những là một người đứng đầu chèo lái một tập thể,  một tổ chức mà còn là một người thầy, một người đi trước trong lĩnh vực công việc đó. Do vậy, nếu muốn trở thành một lãnh đạo giỏi, được mọi người kính trọng và yêu quý thì bạn phải có kỹ năng đào tạo và truyền thụ. Hướng dẫn cho anh em bên dưới mình, giúp họ vượt qua những khó khăn tạm thời.

VÌ SAO BẠN CẦN CÓ KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO !?

Muốn đưa những dự án hay kế hoạch đi đến thành công. Thì bạn, một người đứng đầu phải có tầm nhìn xa trông rộng và tài lãnh đạo.

Người lãnh đạo chính là người vạch ra những chiến lược, mục tiêu quan trọng và đường lối đúng đắn để dẫn đường cho các thành viên trong tổ chức, tập thể. ..

Không những thế, nhà lãnh đạo còn đề xuất các quy tắc, quy chuẩn để toàn bộ thành viên tuân thủ. Điều này nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết cũng như phát huy hết sức mạnh của tập thể.

Vì thế kỹ năng lãnh đạo giúp bạn :

  • Nâng cao  năng lực quản lý.
  • Giúp tổ chức, tập thể.. đi đúng hướng, đạt được mục tiêu nhanh chóng.
  • Đạt hiệu quả công việc cao nhằm mang lại thành công cho tổ chức.

phương pháp rèn luyện nâng cao kỹ năng lãnh đạo

9 PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN NÂNG CAO KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo là một việc hết sức quan trọng nếu bạn đang định hướng mình trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai. Mình muốn chia sẻ đến bạn 9 phương pháp sau :

1.NGHIÊN CỨU PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO MÀ BẠN YÊU THÍCH

Mỗi nhà lãnh đạo đều có những phong cách lãnh đạo riêng, đôi khi họ sẽ tự điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp với tính chất của môi trường làm việc. Một số phong cách lãnh đạo mà bạn có thể thấy là : lãnh đạo quan liêu, lãnh đạo quyết đoán ( đôi khi là độc đoán ), lãnh đạo ủy quyền, lãnh đạo dân chủ,  và lãnh đạo tình cảm.

2.TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO NGAY BÂY GIỜ

Bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo của mình, ngay cả khi bạn chỉ đang là nhóm trưởng của một nhóm, một câu lạc bộ hay một tập thể nào đó. Đó là cách tuyệt vời nhất để bạn có thể nắm bắt được phương pháp và tâm lý của một người lãnh đạo dù ở một vị trí thật khiêm tốn.

3.TƯ DUY PHẢN BIỆN

Bạn có thể thực hành thường xuyên tư duy phản biện trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc của mình. Thử tập suy luận, và dám bảo vệ chính kiến của mình cũng như góp ý xây dựng cho người khác nếu cảm thấy có vấn đề nào đó cần sửa đổi.

4.LUÔN ĐƯA RA SÁNG KIẾN

Hãy nỗ lực và thường xuyên đưa ra nhiều sáng kiến sáng tạo, đột phá  trong quá trình làm việc nhóm. Điều đó sẽ giúp bạn kích thích não bộ phát triển và quen với cách tư duy đột phá. Chắc chắn điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo tài ba.

5.NÂNG CAO KỸ NĂNG LẮNG NGHE

Bạn cần tập hạ mình xuống và lắng nghe mọi người. Không chỉ lắng nghe những góp ý từ người khác để sửa đổi bản thân, cải thiện công việc, mà còn lắng nghe để hiểu những người xung quanh. Nó sẽ khiến bạn trở thành một người được mọi người yêu mến, và tin tưởng.

6.RÈN LUYỆN TÍNH KỶ LUẬT

Có một câu ngạn ngữ thế này : ‘’ Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng ‘’. Đó là câu nói vô cùng đúng đối với một nhà lãnh đạo. Bạn phải rèn luyện kỷ luật tự giác, phải có nếp sống kỷ luật hơn so với người bình thường thì mới có thể trở thành một người “phi thường”.

7.TẠO ĐỘNG LỰC CHO NGƯỜI KHÁC

Nếu hiện tại bạn vẫn chỉ đang là một nhân viên bình thường thì cũng phải luôn tạo ra nguồn năng lượng tích cực, nghiêm túc và cố gắng nỗ lực nhất có thể trong mọi công việc. Điều này có thể giúp bạn tạo động lực cho những người xung quanh hăng say làm việc và xây dựng bầu không khí làm việc tràn đầy năng lượng.

8.XÂY DỰNG TẦM ẢNH HƯỞNG

Điều đầu tiên bạn nên làm là hãy tạo dựng nhiều mối quan hệ với đồng nghiệp, những người đi trước và cả những người đi sau ở nơi làm việc. song song đó, hãy luôn cố gắng làm tốt nhất có thể mọi công việc để tạo được danh tiếng tốt, sức ảnh hưởng với tất cả mọi người. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường trở thành nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai.

9.CHỊU TRÁCH NHIỆM XỬ LÝ XUNG ĐỘT

Rất nhiều người sẽ chọn việc né tránh xung đột để tìm sự bình yên cho mình. Nhưng nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi thì hãy làm điều ngược lại. Nghĩa là bạn phải tận dụng tất cả các cơ hội dù là nhỏ nhất, để đứng ra giải quyết các vấn đề xung đột trong các mối quan hệ : như các mối quan hệ trong nhóm, trong tập thể hoặc trong tổ chức của mình. Điều này sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hơn khi giải quyết các vấn đề xung đột với vai trò là một người lãnh đạo.

SÁCH HAY ĐỂ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO DOANDAY.COM MUỐN GIỚI THIỆU ĐẾN BẠN

                                               ”  TÀI LÃNH ĐẠO 3K ”

Mỗi một nhà lãnh đạo đều có một tố chất, một cá tính, và một phong cách lãnh đạo riêng. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tài ba thường có 3 đặc điểm chung, đó là: Khiêm Nhường, Khát Khao, và Không Quản Ngại. Đó chính là bí quyết mà các nhà lãnh đạo làm cho nhân viên của mình “tâm phục, khẩu phục”.

Trong “Tài lãnh đạo 3K”, Brad Lomenick đã khái quát 3 phẩm chất đó như sau: Khiêm nhường nghĩa là hiểu rõ bản thân, biết mình là ai, cởi mở, chia sẻ với người khác, luôn kiên định, giữ vững niềm tin; khát khao là không ngừng học hỏi, nhiệt huyết với những thứ mình làm, dám tiếp cận cái mới; không quản ngại là kiên trì, làm đến cùng, hợp tác với đồng đội

Cuốn sách trông thật đơn giản, nhưng lại đề cập một cách rõ ràng và cụ thể các phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo. Đây là cuốn sách không thể bỏ qua cho những nhà lãnh đạo muốn hoàn thiện bản thân hoặc những ai đang muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai..

LỜI KẾT : Vậy là qua bài viết này doanday.com đã chia sẻ tất tần tật cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh đến ‘’ kỹ năng lãnh đạo ‘’. Để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần trau dồi và rèn luyện thêm các kỹ năng mà doanday.com đã chia sẻ ở trên nhé !

Tham khảo thêm

Kỹ năng xử lý khủng hoảng

Kỹ năng tạo ảnh hưởng

 

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *