Phát triển bản thân

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?Ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm mới nhất 2023

Có rất nhiều kỹ năng mà chúng ta cần rèn luyện để phát triển bản thân. Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng đó. Không những thế, từ phát triển bản thân tiến đến phát triển kinh doanh thì kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng đóng một vai trò hết sức quan trọng mà chúng ta cần phải nâng cao.

Hiểu được điều đó, doanday.com đã tổng kết những kiến thức hữu ích về ” Kỹ năng làm việc nhóm là gì.!? và các ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm ” để gửi đến cho tất cả các bạn.

kỹ năng làm việc nhóm là gì,ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Một đội nhóm thành công là một đội nhóm có thể tập trung sức mạnh riêng của từng cá nhân và phối hợp với nhau để chinh phục mục tiêu chung của đội một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng giúp bạn phối hợp tốt với đội nhóm của mình trong quá trình chinh phục mục tiêu chung của toàn đội. Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm như : kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ lắng nghe tích cực, làm việc có trách nhiệm và cả tính trung thực .v.v.

Ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm được phát triển từ nhiều kỹ năng mềm khác, mà bạn có thể phát triển chúng theo thời gian trong quá trình làm việc chung với mọi người. Dưới đây là 7 ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm :

1. Giao tiếp

Khả năng giao tiếp một cách rõ ràng, mạch lạc là một kỹ năng quan trọng trong quá trình làm việc nhóm. Khi bạn làm việc nhóm thì biết cách chia sẻ những suy nghĩ, ý tưởng và những thông tin liên quan đến chủ đề mà bạn trình bày là rất cần thiết .

2. Trách nhiệm

Để có một đội nhóm là việc hiệu quả, điều quan trọng nhất là các thành viên trong nhóm phải hiểu rõ công việc mà mình chịu trách nhiệm và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn được giao, và đúng các tiêu chuẩn đề ra. Khi toàn bộ nhóm hoạt động tích cực với tinh thần trách nhiệm của tất cả các thành viên thì mọi người mới có thể cùng nhau hướng đến một mục tiêu chung

3. Trung thực

Trung thực và minh bạch là nền tảng quan trọng hàng đầu để xây dựng một đội nhóm thành công.  Nếu không có sự minh bạch, rất khó để nhóm phát triển lòng tin với nhau và làm việc chung hiệu quả.

4. Lắng nghe tích cực

Kỹ năng lắng nghe tích cực giúp toàn nhóm có thể hiểu và tin tưởng lẫn nhau. Lắng nghe tích cực trong làm việc nhóm là khi các thành viên khác luôn tập trung chăm chú vào một thành viên khi thành viên đó chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ hoặc cảm xúc của mình. Mọi người cũng có thể đặt các câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn những gì thành viên đó đang truyền đạt.

5. Sự đồng cảm

Biết đồng cảm với mọi người sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách, hoàn cảnh và quan điểm của tất các thành viên trong nhóm. Dành thời gian để lắng nghe và hiểu cách người khác suy nghĩ và làm việc có thể giúp bạn giao tiếp với họ một cách tốt nhất.

6. Hợp tác

Để một đội nhóm với nhiều cá nhân có sở trường, sở đoản và tài năng khác nhau hoạt động hiệu quả và cùng hướng tới một mục tiêu chung thì biết hợp tác, cùng chia sẻ ý tưởng, cùng cải thiện công việc và giúp đỡ nhau là một điều rất quan trọng.

7. Nhận thức

Để xây dựng một đội nhóm vững mạnh, bạn phải luôn nhận thức được những vấn đề trong nhóm.

Ví dụ : nếu một thành viên đang muốn thống trị cuộc trò chuyện và không cho phép người khác chia sẻ ý kiến, bạn cần cân bằng và khôi phục lại để mỗi thành viên trong nhóm đều có cơ hội chia sẻ ý kiến của mình.

Ngoài ra, nếu có thành viên hay ngại ngùng trong việc chia sẻ ý kiến, thì cần tạo không gian để họ cảm thấy thoải mái khi đóng góp các kỹ năng và khả năng độc đáo của họ.

Kỹ năng làm việc nhóm nào là quan trọng nhất?

Thật sự không có kỹ năng nào là quan trọng nhất trong kỹ năng làm việc nhóm. Mỗi kỹ năng đều có những vai trò và lợi ích khác nhau khi chúng ta làm việc chung với nhau. Và tổng các kỹ năng trên mới chính là kỹ năng làm việc nhóm.!

tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc nhóm nào là quan trọng nhất

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm trong việc xây dựng 1 đội nhóm vô địch

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, … Những câu nói này phần nào thể hiện được tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm trong việc xây dựng một đội nhóm vô địch.

Kỹ năng làm việc nhóm đóng một số vai trò quan trọng sau :

1. Quản lý và kiểm soát công việc tốt hơn

Mỗi nhóm thường có những quy tắc hoạt động riêng khi được thành lập. Mỗi thành viên sẽ làm việc dựa trên các quy tắc đã  thống nhất trước đó. Mỗi người sẽ được hướng dẫn và chịu sự quản lý từ người phụ trách nhóm, phối hợp làm việc với nhau một cách ăn ý và trơn tru .

Khi làm việc nhóm, các công việc được liệt kê cụ thể và phân bổ hợp lý cho từng thành viên ở từng vị trí khác nhau, điều này giúp cả cá nhân và tập thể quản lý và kiểm soát công việc tốt hơn.

2. Tăng khả năng sáng tạo, với những ý tưởng đột phá

Trong quá trình làm việc nhóm, mỗi thành viên đều được đóng góp những suy nghĩ và ý tưởng của riêng mình. Điều này giúp cho nguồn ý tưởng của nhóm phong phú hơn rất nhiều. Nhiều ý tưởng đột phá và sáng tạo sẽ nảy sinh trong quá trình làm việc nhóm này. Nhóm sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho các vấn đề trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

3. Giảm áp lực, tăng hiệu quả trong công việc

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm càng được chứng tỏ rõ hơn khi nhóm của bạn có một dự án làm việc lớn mà thời hạn hoàn thành thì ngắn. Một người thì không thể thực hiện suôn sẻ mọi công việc trong một thời gian ngắn được. Nhưng làm việc có đội nhóm thì sẽ khác hoàn toàn. Thời gian hoàn thành công việc sẽ nhanh hơn và chất lượng  hơn. Khi đó, khối lượng công việc sẽ được chia sẻ cho từng thành viên trong nhóm. Áp lực công việc sẽ giảm bớt, các thành viên cũng bớt căng thẳng hơn rất nhiều, hiệu quả công việc tất nhiên được tăng lên.

Đối với nhiều công việc và dự án lớn, làm việc nhóm tạo ra kết quả tốt hơn so với làm việc riêng lẻ. Làm việc nhóm giúp tiết kiệm  rất nhiều thời gian và công sức. Đây cũng là một trong những lý do khiến các công ty yêu thích mô hình hoạt động có nhiều teamwork phối hợp với nhau.

Đăng ký ngay khóa học Kỹ Năng Làm Việc Nhóm trên Unica để phát triển bản thân mỗi ngày, bằng cách nhấp vào nút ”Đăng Kí Ngay” bên dưới các bạn nhé.!

4.Truyền cảm hứng

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả của một người có thể giúp truyền cảm hứng cho các thành viên khác trong nhóm. Tinh thần làm việc của người này cũng sẽ giúp đánh thức tinh thần của người khác.

Vì vậy, đôi khi người ta thường ví rằng ý tưởng của một cá nhân chỉ như một viên ngọc thô, nhờ tác động của tất cả mọi người viên ngọc này mới được đánh bóng để sáng đẹp hơn.

5.Khai phá tiềm năng của mỗi người

Một trong những cách hiệu quả nhất để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của mỗi người là làm việc theo nhóm. Trong làm việc nhóm, mỗi người có một vai trò riêng và khi đó sẽ được thể hiện thế mạnh của mình để chinh phục mục tiêu chung.

Trong quá trình làm việc, mỗi thành viên đều được đóng góp ý kiến. Nhiệm vụ của những thành viên khác là lắng nghe, nhận xét và đánh giá. Điều này sẽ giúp bạn  biết mình mạnh ở điểm nào và còn thiếu sót gì để cải thiện.

6.Hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau

Trong quá trình làm việc với nhau, mọi người sẽ cùng hỗ trợ nhau. Khi bạn  làm việc trong một đội nhóm tốt, bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn lên rất nhiều. Bạn sẽ được hỗ trợ tối đa, bạn sẽ được học hỏi rất nhiều điều hay từ mọi người.

Tinh thần đồng đội là điều mà mọi người rất thích khi được làm việc theo nhóm. Đây được coi là một yếu tố quan trọng trong làm việc nhóm. Tất cả vì mục tiêu chung, thành công chung.

7.Tăng cường sự gắn kết

Một lợi ích khác của làm việc nhóm là tăng cường sự gắn kết, rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ. Nhóm là nơi nhiều người làm việc cùng nhau. Ở đó mỗi người sẽ có những kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn khác nhau. Không chỉ trong công việc, mà còn trong cuộc sống. Vì vậy, làm việc nhóm là cách để mọi người gắn kết và hiểu nhau hơn.Đồng thời, đây cũng là cầu nối để mọi người phát triển các mối quan hệ của mình.

Một nhóm hoạt động tốt sẽ phát huy tối đa khả năng của mỗi thành viên để hướng tới mục tiêu chung. Các thành viên sẽ gắn kết với nhau, sẽ làm việc hài hòa và nhịp nhàng với nhau.

8.Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Học và rèn luyện kỹ năng giao tiếp ở đâu ? Không đâu xa, đó chính là ngay trong đội nhóm của bạn. Mỗi nhóm sẽ gặp nhau tương tác thường xuyên để lên ý tưởng cùng nhau, thảo luận với nhau, v.v… Trong mỗi buổi này, mỗi người được quyền đưa ra  ý kiến, đặt câu hỏi, và thuyết phục.

Vì vậy trong mỗi buổi thảo luận sẽ giúp bạn xây dựng thêm kiến ​​thức về các kỹ năng giao tiếp cơ bản.  Ngoài ra, cách mọi người tương tác cũng giúp bạn hiểu biết thêm về kỹ năng giao tiếp trong ứng xử hàng ngày.

giải pháp nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

Những giải pháp nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm là điều cực kỳ cần thiết nếu bạn làm việc theo teamwork. Việc nắm bắt và thành thạo các kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn cải thiện đáng kể hiệu suất công việc. Vậy làm sao để phát triển kỹ năng làm việc nhóm, bạn hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé .!

1.Đặt Mục tiêu Chung

Khi nhóm của bạn có một mục tiêu chung và tất cả các thành viên đã nhất trí, thì toàn bộ nhóm sẽ cố gắng hoàn thành cùng một mục tiêu. Bằng cách này, các thành viên sẽ tập trung vào việc thực hiện tốt nhất mục tiêu đã tuyên bố.

Bản thân các thành viên trong nhóm cũng phải cam kết cố gắng đạt được mục tiêu chung. Từ đó hiệu suất công việc mới được tăng cao. Đặt mục tiêu chung là một trong những phương pháp nâng cao kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

2.Phân công trách nhiệm rõ ràng

Để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu chung đã xác định, Cần phải phân bổ công việc và xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong tập thể . Các thành viên trong nhóm bình đẳng với nhau. Trưởng nhóm phải có nhiệm vụ phân công rõ ràng dựa trên khả năng, mục tiêu và tình hình thực tế của nhóm. Ngoài ra, mọi người cũng phải nhận thức  rõ ràng về trách nhiệm và nghĩa  vụ của mình. Tất nhiên, điều này cũng bao gồm sự hỗ trợ của các thành viên khác trong nhóm.

3.Quản lý xung đột

Một trong những điều kiện tiên quyết để làm việc nhóm hiệu quả là biết cách giải quyết những xung đột trong nhóm. Ngay cả với những vấn đề nhỏ hay lớn, một giải pháp chuyên nghiệp và đúng đắn sẽ ít gây ảnh hưởng đến toàn đội.

Trên thực tế, sự bất đồng quan điểm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả công việc của cả nhóm. Các vấn đề cần phải được phân tích, đánh giá kỹ lưỡng để có hướng giải quyết chính xác nhất. Đây cũng là một yếu tố cần quan tâm nếu bạn muốn phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Đăng ký ngay khóa học Bí Quyết Tạo Động Lực Cho Đội Nhóm trên Unica để phát triển bản thân mỗi ngày, bằng cách nhấp vào nút ”Đăng Kí Ngay” bên dưới các bạn nhé.!

4.Xây dựng niềm tin

Niềm tin là vô giá trong bất kỳ mối quan hệ nào. Nếu bạn xây dựng được niềm tin với mọi người, bạn có thể làm việc nhóm hiệu quả và tối ưu hơn. Thông qua sự đồng cảm, lắng nghe và tin tưởng, bạn sẽ xây dựng được những mối quan hệ bền chặt và vững chắc. Từ đó team có thể tin tưởng và lắng nghe nhau trong suốt quá trình làm việc.

5.Tôn trọng ý kiến ​​của các thành viên

Tôn trọng ý kiến ​​của thành viên trong nhóm là điều không thể bỏ qua trong kỹ năng làm việc theo nhóm. Mục tiêu và hướng thực hành là nên tập hợp ý kiến ​​của tất cả các thành viên trong nhóm và cùng nhau thảo luận cho đến khi có sự đồng thuận của cả nhóm.

6.Xây dựng sự gắn kết

Sự gắn kết của nhóm là một điều kiện quan trọng để quyết định xem một nhóm hoạt động có hiệu quả hay không. Đội nhóm phải tổ chức các buổi gặp mặt, giao lưu hàng tháng để đóng góp ý kiến tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa mọi người. Đây cũng là yếu tố giúp các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau thuận lợi.

Kỹ năng làm việc nhóm của các cả đội sẽ được nâng cao một cách rõ rệt nếu biết cách áp dụng những phương pháp phù hợp. Bạn cũng có thể khuyến khích và định hướng cho cả đội nâng cao kỹ năng bằng những khóa học phù hợp và có ích

Sách hay giúp bạn phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Xây Dựng Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

Không ai có thể một mình làm nên điều vĩ đại. Có một sự thật rằng, đằng sau những điều vĩ đại đều có công sức của cả một tập thể tích cực làm việc và cống hiến tận tâm. Phương pháp xây dựng nhóm làm việc hiệu quả, nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực tế nó phức tạp thực sự.

Tác giả John Gordon cho rằng để làm được điều này, những thành viên trong cùng một tập thể phải biết kiến tạo và chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh, làm việc với nhau dựa trên niềm tin, sự tích cực, tinh thần lạc quan; trao cho nhau sự kết nối, cam kết và quan tâm.

Bạn có thể tận dụng toàn bộ những nền tảng, lời gợi ý và các câu chuyện trong cuốn “Xây dựng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả” để khiến bản thân trở nên tuyệt vời và biến nhóm của mình trở thành một tập thể vĩ đại.

 

 

 

LỜI KẾT : Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn phát triển bản thân và phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình. Doanday.com hi vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích đến với các bạn.!

Tham khảo thêm :

Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng giao tiếp

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *