Phát triển bản thân

Kỹ năng đàm phán là gì?12 ví dụ về kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

Tiếp nối series bài viết về chủ đề Kỹ Năng – Phát Triển Bản Thân. Hôm nay doanday.com muốn gửi đến các bạn bài viết :’’ kỹ năng đàm phán là gì !? 12 ví dụ về kỹ năng đàm phán “

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng đàm phán và cách phát triển kỹ năng này.

kỹ năng đàm phán là gì,ví dụ về kỹ năng đàm phán

Contents

Kỹ năng đàm phán là gì

Đàm phán là một phương pháp mà mọi người dùng để giải quyết những khác biệt hoặc xung đột lợi ích với nhau. Trong bất kỳ sự bất đồng nào, ai cũng muốn mình đạt được kết quả tốt nhất có thể cho vị trí của mình (hoặc là một tổ chức, doanh nghiệp mà mình đại diện). Tuy nhiên, các nguyên tắc công bằng, tìm kiếm lợi ích chung và duy trì mối quan hệ mới là chìa khóa dẫn đến kết quả thành công.

Kỹ năng đàm phán là kỹ năng giúp cho hai hoặc nhiều bên đạt được thỏa thuận với nhau. Đây thường là những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục, lập kế hoạch, chiến lược và hợp tác. Biết đến những kỹ năng này là bước đầu tiên để bạn trở thành một nhà đàm phán mạnh mẽ.

12 ví dụ về kỹ năng đàm phán

Các kỹ năng đàm phán này được sử dụng tùy thuộc vào môi trường của bạn, kết quả dự định của bạn và những người hoặc tổ chức mà bạn đại diện. Dưới đây là 12 kỹ năng đàm phán chính áp dụng cho nhiều tình huống:

1. Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp trong đàm phán bao gồm việc xác định các tín hiệu từ ngôn ngữ cơ thể và kỹ năng ngôn từ. Người có kỹ năng đàm phán có thể thay đổi phong cách giao tiếp của mình để đáp ứng nhu cầu của người nghe. Bằng cách thiết lập giao tiếp rõ ràng, bạn có thể tránh được những hiểu lầm có thể khiến bạn không đạt được thỏa thuận.

2. Lắng nghe tích cực

Kỹ năng lắng nghe tích cực cũng rất quan trọng để hiểu rõ quan điểm của đối phương trong đàm phán. Không giống như lắng nghe thụ động, chỉ là hành động nghe mà  không cần ghi nhớ thông điệp của họ, lắng nghe chủ động đảm bảo bạn có thể nắm bắt các ý kiến, quan điểm và thông điệp của đối phương..

3. Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là khả năng kiểm soát cảm xúc của chính mình và nhận biết cảm xúc của người khác. Nhận thức được các động lực cảm xúc trong quá trình đàm phán có thể cho phép bạn giữ bình tĩnh và tập trung vào các vấn đề cốt lõi. Nếu bạn không hài lòng với cuộc thương lượng hiện tại, hãy bày tỏ nhu cầu nghỉ ngơi để bạn và bên kia có thể quay lại sau với những quan điểm mới.

4. Quản lý kỳ vọng

Cũng giống như bạn khi tham gia một cuộc đàm phán với một mục tiêu rõ ràng, bên kia cũng có những kỳ vọng đã xác định của riêng mình. Nếu bạn tin rằng bạn có thể không đồng ý với các điều khoản của nhau, bạn có thể thử điều chỉnh kỳ vọng của mình. Quản lý kỳ vọng là kỹ năng liên quan đến việc duy trì sự cân bằng giữa việc trở thành một nhà đàm phán vững vàng và một nhà hợp tác.

5. Kiên nhẫn

Một số cuộc đàm phán có thể mất rất nhiều thời gian để hoàn thành, đôi khi liên quan đến việc phản đối và đàm phán lại. Thay vì tìm kiếm một kết quả nhanh chóng, các nhà đàm phán thường rèn luyện tính kiên nhẫn để đánh giá đúng tình huống và đưa đến kết quả tốt nhất.

6. Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng là một kỹ năng quan trọng để có một cuộc đàm phán thành công. Ví dụ, đối phương có thể thay đổi đột ngột các yêu cầu của họ. Mặc dù rất khó để lập kế hoạch cho mọi tình huống có thể xảy ra, một người đàm phán giỏi có thể thích ứng nhanh chóng và xác định một kế hoạch mới, nếu cần.

Đăng ký ngay khóa học ”Kỹ Năng Đàm Phán” trên Unica để phát triển bản thân mỗi ngày, bằng cách nhấn vào nút ”Đăng Ký Ngay” bên dưới các bạn nhé.!

7. Thuyết phục

Khả năng thuyết phục và gây ảnh hưởng lên người khác là một kỹ năng quan trọng của đàm phán. Nó có thể giúp bạn đưa ra lý do tại sao giải pháp hay đề xuất của bạn có lợi cho tất cả các bên và khuyến khích những người khác ủng hộ quan điểm của bạn. Ngoài khả năng thuyết phục, người đàm phán cần quyết đoán khi cần thiết. Tính quyết đoán cho phép bạn bày tỏ ý kiến ​​của mình trong khi vẫn tôn trọng quan điểm của đối phương.

8. Lập kế hoạch

Đàm phán đòi hỏi phải có kế hoạch để giúp bạn xác định những gì bạn muốn. Bạn nên xem xét đâu là kết quả tốt nhất có thể, đâu là lời đề nghị ít được chấp nhận nhất của bạn và bạn sẽ làm gì nếu không đạt được thỏa thuận. Khả năng chuẩn bị, lập kế hoạch và suy nghĩ trước là rất quan trọng để có một cuộc đàm phán thành công. Kỹ năng lập kế hoạch không chỉ cần thiết cho quá trình đàm phán mà còn để quyết định các điều khoản sẽ được thực hiện như thế nào.

Những nhà đàm phán giỏi nhất luôn bước vào cuộc thảo luận với ít nhất một kế hoạch dự phòng, nhưng thường nhiều hơn. Hãy xem xét tất cả các kết quả có thể xảy ra và chuẩn bị cho từng tình huống .

9. Chính trực

Chính trực , hay các nguyên tắc về đạo đức, là một kỹ năng cần thiết cho các cuộc đàm phán. Sự chu đáo, tôn trọng và trung thực cho phép đối phương tin tưởng vào những gì bạn nói. Là một nhà đàm phán, bạn sẽ có thể tuân theo các cam kết. Để chứng minh mức độ đáng tin cậy, hãy tránh hứa hẹn quá mức.

10. Xây dựng mối quan hệ

Khả năng xây dựng mối quan hệ cho phép bạn thiết lập mối quan hệ với những người khác mà cả hai bên đều cảm thấy được hỗ trợ và thấu hiểu. Xây dựng mối quan hệ đòi hỏi bạn phải truyền đạt mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhưng cũng phải hiểu mong muốn và nhu cầu của đối phương. Để xây dựng mối quan hệ thì thể hiện sự tôn trọng và sử dụng các kỹ năng lắng nghe tích cực là rất quan trọng.

11. Giải quyết vấn đề

Đàm phán đòi hỏi khả năng nhìn ra vấn đề và tìm ra giải pháp. Nếu một mức giá quá cao, làm thế nào nó có thể hạ nó xuống !? Nếu nguồn cung bị thiếu hụt, có thể làm gì để tăng nguồn lực đó !? Khả năng tìm ra các giải pháp độc đáo cho các vấn đề có thể là yếu tố quyết định sự thỏa thuận.

12. Ra quyết định

Những người đàm phán giỏi sẽ hành động một cách quyết đoán trong một cuộc đàm phán. Hãy nhớ rằng các quyết định của bạn có thể ảnh hưởng lâu dài đến bản thân hoặc công ty của bạn. Điều quan trọng là phải suy nghĩ kỹ các lựa chọn của bạn mà không suy nghĩ quá nhiều về quyết định của bạn. Quay đi quay lại giữa các lựa chọn của bạn mà không có câu trả lời rõ ràng có thể mang lại căng thẳng không cần thiết.

 kỹ năng đàm phán với khách hàng

Kỹ năng đàm phán với khách hàng khi khách hàng không hài lòng

Bước 1: Điều chỉnh tư duy của bạn

Khi bạn biết rằng khách hàng của mình không hài lòng thì ưu tiên đầu tiên của bạn là đặt mình vào tư duy phục vụ khách hàng .Bạn phải gạt sang một bên bất kỳ cảm giác tiêu cực nào mà bạn có, dù tình huống đó không phải lỗi của bạn.

Tất cả những gì quan trọng là bạn nhận ra rằng khách hàng của bạn đang khó chịu và việc giải quyết vấn đề là trách nhiệm của bạn. Điều chỉnh tư duy của bạn để bạn dành 100% sự tập trung cho khách hàng của mình và cho tình huống hiện tại.

Bước 2: Lắng nghe một cách chủ động

Bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình này là lắng nghe tích cực với những gì khách hàng của bạn đang nói – họ muốn được lắng nghe và giải quyết những bất bình của họ. Hãy bắt đầu cuộc đối thoại bằng một câu nói trung lập, chẳng hạn như, “Có việc gì đã xảy ra” hoặc “Vui lòng cho tôi biết lý do tại sao bạn khó chịu.” . Sự tinh tế này giúp khách hàng của bạn biết rằng bạn đang sẵn sàng lắng nghe.

Đừng cố gắng giải quyết tình huống ngay lập tức, hoặc đi đến kết luận về những gì đã xảy ra. Thay vào đó, hãy để khách hàng của bạn kể cho bạn câu chuyện của họ. Khi họ đang nói, đừng vạch ra những gì bạn sẽ nói khi họ chưa nói xong – đây không phải là lắng nghe tích cực! Ngoài ra, không cho phép bất cứ điều gì làm gián đoạn cuộc trò chuyện này. Cung cấp cho khách hàng của bạn tất cả sự chú ý của bạn.

Bước 3: Nhắc lại mối quan tâm của họ

Khi họ đã có thời gian để giải thích lý do tại sao họ khó chịu, hãy nhắc lại những lo lắng của họ để bạn chắc chắn rằng mình đang giải quyết đúng vấn đề. Nếu bạn cần, hãy đặt câu hỏi để đảm bảo rằng bạn đã xác định đúng vấn đề.

Sử dụng từ ngữ bình tĩnh, khách quan. Ví dụ: “Theo tôi hiểu, bạn hoàn toàn đúng, bạn đang rất buồn vì chúng tôi đã không giao các mẫu mà chúng tôi đã hứa với bạn vào tuần trước.”

Việc lặp lại vấn đề cho khách hàng thấy bạn đang lắng nghe, điều này có thể giúp giảm mức độ tức giận và căng thẳng. Hơn thế nữa, nó giúp bạn thống nhất về vấn đề cần được giải quyết.

Bước 4: Thông cảm và xin lỗi

Khi bạn chắc chắn rằng bạn hiểu mối quan tâm của khách hàng, hãy đồng cảm . Chứng tỏ rằng bạn hiểu lý do tại sao họ khó chịu. Và, hãy đảm bảo rằng ngôn ngữ cơ thể của bạn cũng truyền đạt sự hiểu biết và cảm thông này.

Ví dụ: bạn có thể nói, “Tôi hiểu lý do tại sao bạn khó chịu. Tôi cũng vậy. Tôi rất tiếc vì chúng tôi đã không gửi mẫu cho bạn đúng hạn, đặc biệt là vì nó đã gây ra những vấn đề này.”

Bước 5: Trình bày một giải pháp

Bây giờ bạn cần phải trình bày một giải pháp. Có hai cách để làm điều này. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn biết điều gì sẽ khiến khách hàng hài lòng, hãy cho họ biết cách bạn muốn khắc phục tình hình.

Bạn có thể nói, “Tôi biết bạn cần những mẫu này vào ngày mai để hiển thị cho khách hàng của chính bạn. Tôi sẽ gọi cho những khách hàng khác của chúng tôi để xem họ có những tiện ích bổ sung nào mà họ có thể dự phòng hay không, và nếu có, tôi sẽ gửi họ tại văn phòng của bạn không muộn hơn 5 giờ chiều tối nay. ” Nếu bạn không chắc mình biết khách hàng muốn gì ở bạn hoặc nếu họ chống lại giải pháp đề xuất của bạn, thì hãy cho họ sức mạnh để giải quyết mọi việc. Yêu cầu họ xác định điều gì sẽ khiến họ hạnh phúc.

Ví dụ, bạn có thể nói, “Nếu giải pháp của tôi không phù hợp với bạn, tôi rất muốn nghe điều gì sẽ khiến bạn hài lòng. Nếu nó nằm trong khả năng của tôi, tôi sẽ hoàn thành nó và nếu không thể, chúng ta có thể cùng nhau tìm ra giải pháp khác. ”

Bước 6: Thực hiện hành động và theo dõi

Khi cả hai đã đồng ý về một giải pháp, bạn cần phải hành động ngay lập tức. Giải thích từng bước bạn sẽ thực hiện để khắc phục sự cố cho khách hàng của mình. Nếu họ liên hệ với bạn qua điện thoại, hãy đảm bảo rằng họ có tên và chi tiết liên hệ của bạn. Điều này mang lại cho họ cảm giác kiểm soát vì họ có thể nắm lấy bạn một lần nữa nếu họ cần.

Khi tình huống đã được giải quyết, hãy liên hệ với khách hàng của bạn trong vài ngày tới để đảm bảo rằng họ hài lòng với giải pháp. Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy vượt qua sự mong đợi của họ. Ví dụ: bạn có thể gửi một phiếu quà tặng, giảm giá cho họ trong lần mua hàng tiếp theo hoặc gửi lời xin lỗi viết tay.

Bước 7: Sử dụng phản hồi

Bước cuối cùng của bạn là giảm nguy cơ tình huống xảy ra một lần nữa. Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy xác định vấn đề bắt đầu như thế nào ngay từ đầu. Có một nút thắt cổ chai nào khiến việc vận chuyển bị chậm lại không !? Hay một đại diện bán hàng đã quên xác nhận một đơn đặt hàng !?

Tìm gốc rễ của vấn đề và đảm bảo rằng nó được khắc phục ngay lập tức, sau đó cân nhắc sử dụng Kaizen để tiếp tục cải thiện phương pháp làm việc của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang quản lý các khiếu nại và phản hồi một cách hiệu quả để bạn có thể cải thiện cách làm việc của mình.

 kỹ năng đàm phán hợp đồng

Kỹ năng đàm phán hợp đồng

Đàm phán hợp đồng là gì?

Đàm phán hợp đồng là một cuộc thảo luận mà hai bên thực hiện nhằm nỗ lực đạt được một giải pháp chung nhằm cân bằng lợi ích cho cả hai bên.

Khi nói đến kinh doanh và tuyển dụng, thương lượng hợp đồng thường liên quan đến tiền lương và các phúc lợi, chẳng hạn như thời gian nghỉ được trả lương, bảo hiểm y tế và giờ làm việc linh hoạt.

Sau khi một công ty đã liên hệ để đề nghị một vị trí cho bạn, bạn cần phải phát triển một chiến lược về cách thương lượng hợp đồng . Cân nhắc rằng bạn có thể sẽ ở vị trí mới trong ít nhất một vài năm, bạn phải đảm bảo rằng bạn đang nhận được mọi thứ bạn muốn từ nhà tuyển dụng ngay từ đầu.

5 Kỹ năng đàm phán hợp đồng

Để sẵn sàng nắm bắt cơ hội và đi đến thỏa thuận tốt nhất trong đàm phán hợp đồng bạn cần phát triển các kỹ năng đàm phán thương lượng để giành chiến thắng.

Có 5 kỹ năng mà bạn cần sử dụng thành thục như sau :

1. Giao tiếp

Đạt được những gì bạn muốn từ một hợp đồng là tất cả về giao tiếp . Đàm phán hợp đồng là cuộc trò chuyện giữa bạn và người khác khi bạn cố gắng đi đến một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Giao tiếp hiệu quả là kỹ năng hàng đầu bạn cần.

2. Uyển chuyển

Khi học cách thương lượng hợp đồng , bạn phải có mục tiêu cuối cùng của mình, nhưng bạn cũng phải biết trước những gì bạn sẵn sàng linh hoạt. Đây là một quá trình cho và nhận, và bạn có thể sẽ cần phải thỏa hiệp một số thứ.

3. Thân ái

Tiếp cận cuộc trò chuyện với sự duyên dáng và hài hước. Bạn không cần phải tỏ ra thù địch hoặc coi người mà bạn đang đàm phán là kẻ thù, bởi vì họ không phải vậy. Họ muốn thuê bạn, và bạn muốn làm việc cho họ.

4. Làm chủ cảm xúc

Đây là một kỹ năng cần thiết cho nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng đặc biệt là đàm phán hợp đồng . Bên đối lập có thể đưa ra cho bạn một lời đề nghị mà bạn thấy là xúc phạm hoặc khiến bạn thất vọng khi từ chối nhượng bộ. Khi bạn kiểm soát được cảm xúc của mình , bạn có thể tiến về phía trước một cách lý trí và có công bằng thay vì bộc phát và làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

5. Phản biện và ra quyết định

Để đàm phán các hợp đồng kinh doanh , bạn cần phải tự tin đưa ra quyết định . Khi bên kia đưa ra đề nghị hoặc nhượng bộ, bạn phải đánh giá ưu và nhược điểm để có thể nhanh chóng đồng ý hoặc đưa ra đề nghị ngược lại. Đây là một kỹ năng bạn có thể thành thạo khi luyện tập.

các kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

Các kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

Kỹ năng đàm phán là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, cho dù bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, nhân viên hay một nhà thầu.

Trong nhiều giao dịch kinh doanh, các bên đàm phán có những mục tiêu giống nhau; mỗi bên muốn đi về hạnh phúc trong một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, việc soạn thảo một thỏa thuận có thể rất phức tạp. Đó là lúc các chiến lược đàm phán kinh doanh phát huy tác dụng.

6 Chiến lược đàm phán trong kinh doanh

Khi thảo luận về giá mua – bán hoặc thương lượng về giao dịch, bạn sẽ gặp phải một đề nghị đầu tiên thường là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện một quy trình thương lượng chặt chẽ, bạn có thể làm dịu các điều khoản và thu về lợi nhuận cho mình

Hãy xem xét 6 chiến thuật đàm phán hiệu quả sau :

1. Làm việc theo hướng đôi bên cùng có lợi

Trong các cuộc đàm phán thành công, cả hai bên rời khỏi bàn thương lượng với cảm giác như thể họ đã thắng. Theo nghĩa đó, các nhà đàm phán hiệu quả xem công việc của họ là giải quyết vấn đề. Hãy tự hỏi bản thân: Tôi muốn gì và đối tác đàm phán của tôi muốn gì mà cả hai chúng ta đều không có ngay bây giờ? Sau đó, đề xuất một thỏa thuận đáp ứng nhu cầu của cả hai bên và tạo ra một kết quả tốt hơn.

2. Mở đầu cuộc đàm phán với một đề nghị chơi bóng cao hoặc bóng thấp

Nếu bạn là người mua và bạn biết mình sẵn sàng trả những gì, bạn có thể bắt đầu bằng cách đưa ra một nửa số tiền đó. Ngay cả khi bạn biết người bán sẽ không bao giờ chấp nhận đề nghị của bạn, bạn cũng có thể thiết lập một điểm tham chiếu để thương lượng thêm. Chiến thuật thương lượng này có thể mang lại một mức giá thấp hơn nếu bạn đưa ra một đề nghị hợp lý hơn để bắt đầu. Chiến thuật tương tự nếu bạn là người bán: Dẫn đầu với giá bán cao hơn những gì bạn sẵn sàng chấp nhận

3. Đặt ngày hết hạn

Nếu bạn tin rằng mình đã đưa ra một đề nghị hợp lý, hãy cho đối tác đàm phán của bạn thời hạn để chấp nhận hoặc bỏ qua.

Hãy lưu ý rằng ngay cả khi bạn đưa ra lời đề nghị là “nhận hoặc bỏ nó”, người khác vẫn có thể quay lại với phản ứng ngược. Tuy nhiên, việc đặt ngày hết hạn buộc bên kia phải nghiêm túc. Vì lý do này, đó là một trong những chiến thuật đàm phán hiệu quả và các nhà đàm phán có kỹ năng sử dụng nó ở các giai đoạn đàm phán khác nhau.

Đăng ký ngay khóa học ”Kỹ Năng Đàm Phán” trên Unica để phát triển bản thân mỗi ngày, bằng cách nhấn vào nút ”Đăng Ký Ngay” bên dưới các bạn nhé.!

4. Sử dụng phản chiếu để thể hiện rằng bạn đang chú ý

Việc đào tạo đàm phán chuyên nghiệp thường tập trung vào nguyên tắc phản chiếu. Bắt chước hay lặp lại những từ chính mà đối tác đàm phán của bạn thường xuyên sử dụng.

Kỹ thuật này có thể đặc biệt hiệu quả khi bạn đang lặp lại những từ mà đối tác của bạn vừa nói. Bắt chước cho phép đối phương biết bạn đang chú ý đến những gì họ đang nói và điều đó cho thấy rằng bạn cân nhắc kỹ lưỡng quan điểm của họ.

5. Gửi manh mối bằng ngôn ngữ cơ thể

Một trong những chiến lược đàm phán tinh tế nhưng hiệu quả là thể hiện ngôn ngữ cơ thể tiêu cực khi đối phương đưa ra lời đề nghị mà bạn không thích.

Ví dụ: nếu bạn được định giá ở mức giá thấp, bạn có thể tỏ ra nao núng. Sự nao núng này có thể thể hiện phản ứng của bạn ở nội tại hơn bất kỳ phản ứng bằng giọng nói nào và nó có thể khiến đối tác của bạn điều chỉnh lại.

Sử dụng ngôn ngữ là một chiến lược làm đơn giản hóa các cuộc đàm phán phức tạp và dẫn đến thành công trong kinh doanh trên bàn đàm phán.

6. Nắm bắt sự thay thế tốt nhất cho một thỏa thuận đã thương lượng

Nếu cả hai bên đều kiên định lập trường của mình, việc đồng ý có thể là điều không thể đối với một hoặc cả hai bên.

Giải pháp thay thế tốt nhất cho thỏa thuận đã thương lượng (BATNA) là thiết lập các tham số cho những gì sẽ xảy ra nếu không đạt được thỏa thuận.

Ví dụ: nếu một công nhân khẳng định họ cần tăng lương để tiếp tục làm việc và ông chủ của họ chỉ đơn giản từ chối, một giải pháp BATNA  có thể là yêu cầu người lao động tiếp tục làm việc đó thêm sáu tháng với mức lương hiện tại, sau đó họ sẽ rời đi.

Mặc dù một BATNA có nhiều sự đánh đổi hơn là một giải pháp kinh doanh thành công, nhưng lý tưởng nhất là nó giúp nhượng bộ cho cả hai bên. Trong trường hợp này, người lao động có sáu tháng để tìm một công việc được trả lương cao hơn và người sử dụng lao động có sáu tháng để tìm người thay thế.

* Bạn có thể tìm hiểu thêm BATNA là gì tại đây :https://tinyurl.com/5y7pknes

 kỹ năng đặt câu hỏi trong đàm phán

Kỹ năng đặt câu hỏi trong đàm phán

Đặt câu hỏi là chìa khóa để thu được nhiều thông tin hơn và nếu không có nó thì đám phán giữa các bên có thể không thành công. Kỹ năng đặt câu hỏi là nền tảng để đàm phán thành công – tất cả chúng ta đều hỏi và được hỏi khi tham gia vào cuộc đàm phán.

Mặc dù các câu hỏi thường có bản chất bằng lời nói, nhưng chúng cũng có thể là không lời. Chẳng hạn như việc nhướng mày có thể hỏi “Bạn có chắc không?” nét mặt có thể hỏi đủ loại câu hỏi tế nhị vào những thời điểm khác nhau và trong những bối cảnh khác nhau.

Tại sao lại đặt câu hỏi?

Mặc dù danh sách sau đây không đầy đủ nhưng nó nêu ra những lý do chính mà các câu hỏi được đặt ra trong các tình huống phổ biến.

 • Để có được thông tin
  Nhiệm vụ chính của đặt câu hỏi là thu thập thông tin
 • Để giúp duy trì quyền kiểm soát cuộc trò chuyện
  Trong khi bạn đặt câu hỏi, bạn là người kiểm soát cuộc trò chuyện, những người quyết đoán có nhiều khả năng kiểm soát cuộc trò chuyện hơn khi cố gắng thu được thông tin họ cần thông qua việc đặt câu hỏi.
 • Thể hiện sự quan tâm đến đối phương
  Đặt câu hỏi giúp bạn biết thêm về đối phương, điều này có thể hữu ích khi cố gắng xây dựng mối quan hệ và thể hiện sự đồng cảm hoặc đơn giản là để hiểu rõ hơn về đối phương.
 • Để làm rõ quan điểm
  Câu hỏi thường được sử dụng trong giao tiếp để làm rõ điều gì đó mà người nói đã nói. Các câu hỏi được sử dụng để làm rõ là cần thiết để giảm sự hiểu lầm và do đó giao tiếp hiệu quả hơn.
 • Để khám phá tính cách và hoặc những khó khăn mà đối phương có thể gặp phải
  Câu hỏi được sử dụng để khám phá cảm xúc, niềm tin, ý kiến, ý tưởng và thái độ của người bị chất vấn. Chúng cũng có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn các vấn đề mà đối phương có thể gặp phải –

6 Kỹ thuật đặt câu hỏi

1. Câu hỏi mở

Đặt câu hỏi mở thường để thu thập thêm thông tin từ người nói. Nó giúp cuộc trò chuyện được tiếp diễn và cho phép bạn biết thêm chi tiết về chủ đề.

Các câu hỏi mở bắt đầu bằng Ai, Cái gì, Ở đâu, Khi nào, Tại sao và Bằng cách nào. Các phần mở đầu khác cũng bao gồm “Bạn có thể cho tôi biết thêm không”, “Vui lòng giải thích thêm về” và các cụm từ gợi ra nhiều câu trả lời hơn.

2. Câu hỏi đóng

Ngược lại với những câu hỏi mở, câu hỏi đóng hạn chế câu trả lời của đối phương. Những câu hỏi này được yêu cầu để dẫn dắt một cuộc trò chuyện. Thông tin cần thiết là cụ thể và có giới hạn, câu trả trả lời được xác định kiểu  “có“ hoặc ” không”. Nó cũng được sử dụng để xác nhận sự thật.

3. Câu hỏi về kênh

Kỹ thuật đặt câu hỏi này liên quan đến việc đặt câu hỏi từ một cách tổng quát đến một cách suy luận.

Các nhà điều tra và thám tử thường sử dụng kỹ thuật này để tìm hiểu sâu hơn và đi đến câu trả lời cụ thể nhất cần thiết. Một mẹo để đặt các câu hỏi về kênh là bắt đầu với các câu hỏi đóng và sau đó tiếp tục bằng các câu hỏi mở.

4. Câu hỏi thăm dò

Để hiểu rõ hơn một vấn đề, việc sử dụng các câu hỏi thăm dò sẽ rất hữu ích. Đây là những câu hỏi mở hoặc đóng thông minh, có liên quan dựa trên chủ đề hoặc vấn đề đang bàn.

Sử dụng các câu hỏi thăm dò để đảm bảo rằng bạn có thể nắm bắt mọi thứ và hiểu nó một cách thấu đáo. Những câu hỏi này cũng có hiệu quả trong việc thu thập thông tin từ những người ngại chia sẻ chi tiết.

5. Câu hỏi hàng đầu

Những người bán hàng thích sử dụng các câu hỏi hàng đầu nhằm mục đích tạo ra doanh số bán hàng. Tốt nhất là sử dụng các câu hỏi dẫn dắt cho những người dường như không thể quyết định được các lựa chọn. Câu hỏi hàng đầu thường là loại câu hỏi đóng.

6. Câu hỏi tu từ

Những câu hỏi này không thực sự là câu hỏi  vì chúng không yêu cầu câu trả lời ở tất cả. Câu hỏi tu từ là những câu được sửa đổi dưới dạng một câu hỏi. Nó nhằm thu hút người nghe vào cuộc trò chuyện.

Cuốn sách mà bạn nên đọc nếu muốn nâng cao kỹ năng đàm phán

Bạn Có Thể Đàm Phán Bất Cứ Điều Gì – Herb Cohen

Trong cuốn sách “Bạn Có Thể Đàm Phán Bất Cứ Điều Gì”, Herb Cohen đã chia sẻ 40 năm kinh nghiệm trong việc bắt đầu và chốt thành công hàng nghìn giao dịch lớn nhỏ.

Cuốn sách không chỉ giới thiệu những yếu tố cơ bản của đàm phán và các kiểu đàm phán quan trọng nhất mà còn đưa ra những ví dụ  thú vị và thiết thực cho các tình huống khác nhau, gợi ý giải pháp cho các vấn đề một cách linh hoạt, nhạy bén nhưng hiệu quả trong mọi tình huống và mọi xung đột, dù trong gia đình (khi trẻ  khóc đòi quà …), trong cuộc sống hàng ngày (khi vợ  im lặng), trong công việc (khi đòi quà, … tăng lương …) hoặc trong kinh doanh (khi kê khai thu nhập thuế, khi mua tài sản …). Kết quả là “Bạn Có Thể Đàm Phán Bất Cứ Điều Gì” là cuốn sách bán chạy nhất của Mỹ trong hơn chín tháng liên tiếp, và đã được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ.

Lời kết : Kỹ năng đàm phán là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai muốn phát triển sự nghiệp của mình đều cần phải có.

Hi vọng qua bài viết về ’’ kỹ năng đàm phán là gì !? 12 ví dụ về kỹ năng đàm phán “ này của doanday.com đem lại thông tin có giá trị đến cho bạn .

Tham khảo thêm :

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng tự học

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *