Phát triển bản thân

55 CÁCH ĐỂ TỰ TIN

Tự tin là tố chất quan trọng để chúng ta có được thành công trong cuộc sống. Người tự tin sẽ luôn nhận được sự chú ý, yêu mến, tôn trọng và tin cậy.
Tự tin không phải là tố chất bẩm sinh, mà nó là kết quả mỗi cá nhân tự đúc rút ra được trong quá trình sống, trải nghiệm của mình. Một người tự tin sẽ luôn tin tưởng vào khả năng, sức mạnh và năng lực của bản thân. Họ không bị áp lực bởi những hoài nghi và mặc cảm tự ti, cũng như không áp đặt ý tưởng và niềm tin cho người khác.
Dưới đây là 55 cách để bạn có thể luôn tự tin, hi vọng rằng nó sẽ giúp bạn xây dựng và nâng cao sự tự tin của mình.

Contents

1.tin tưởng vào bản thân

Tin tưởng bản thân là bước đầu tiên để tạo dựng sự tự tin ở mỗi người. Ai cũng có cá tính và những điểm mạnh riêng. Bạn chỉ cần để ý khám phá bản thân là sẽ nhận thấy mình có rất nhiều tố chất tốt, từ đó bạn sẽ yêu thích mình hơn và cảm thấy tự tin. Ngược lại, bạn sẽ không bao giờ có được sự tự tin nếu không biết tin tưởng vào bản thân.

2.đề cao lòng tự trọng

Sự tự tin có liên quan mật thiết với lòng tự trọng. Một người tự trọng cũng có nghĩa là họ tin vào giá trị của bản thân mình. Không có lòng tự trọng, bạn sẽ đánh mất sự tự tin.

3.thể hiện sự thoải mái

Thoải mái là một biểu hiện khác của Sự tự tin. Một người thiếu tự tin thường có vẻ ngoài căng thẳng và bối rối, vì họ luôn chất chứa trong lòng vô vàn câu hỏi: mình mặc áo này có quá sặc sỡ không, mình nói câu ấy liệu người ta có phật ý… Đừng quá lo lắng như vậy, hãy đặt mình ở trạng thái tâm lí thoải mái nhất, để lúc nào cũng tự tin, bạn nhé!

4.trung thực

Nếu là người trung thực và ngay thẳng thì sẽ không có lí do gì khiến bạn phải căng thẳng, lo âu về lời nói, hành động của mình, và điều đó sẽ khiến bạn lúc nào trông cũng tràn đầy tự tin

5.chân thành

Đối xử với mọi người một cách chân thành, đó là yếu tố quan trọng giúp bạn tự tin hơn. Những người chân thành luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của mọi người. Nhưng cũng cần nhớ rằng: sự chân thành không chỉ thể hiện ở lời nói, hành động mà quan trọng nhất, nó phải xuất phát từ chính tình cảm trong con người bạn.

6.đặt ra mục tiêu rõ ràng

Để giữ vững niềm tin và sự tự tin, bạn cần đặt ra mục tiêu cho mình. Những người không có mục tiêu sẽ cảm thấy mất phương hướng, không xác định được những gì mình cần làm và muốn làm. Khi đã có được mục tiêu thì dù lớn hay nhỏ, bạn cũng sẽ có được động lực phấn đấu để đạt được kết quả như mong muốn.

7.đưa ra nhiều lựa chọn

Một người tự tin sẽ luôn biết chuẩn bị trước cho mình nhiều phương án dự phòng trong trường hợp họ không thể đạt được mục tiêu, bởi khi không đạt được mục tiêu đã đề ra mà lại không có phương án khác để kịp thời chuyển hướng, chúng ta sẽ dễ bị suy sụp tinh thần, giảm tự tin trong các công việc tiếp theo.

8.quyết định dứt khoát

Người tự tin sẽ luôn đưa ra các quyết định một cách dứt khoát và làm theo quyết định đó. Khi bạn không thể chắc chắn với lựa chọn của mình, bạn sẽ dễ bị dao động bởi ý kiến của những người xung quanh, dẫn tới thiếu tự tin trong hành động

9.lắng nghe và chấp nhận

Một người tự tin sẽ biết lắng nghe và chấp nhận bất cứ nhận xét hay bình luận nào về mình. Nếu ngay lập tức bạn có phản ứng trước những lời khen chê của người khác, chứng tỏ bạn là người yếu đuối và kém tự tin. Bạn hãy tập chấp nhận các ý kiến đánh giá khác nhau về mình và hãy coi chúng như điều hiển nhiên trong cuộc sống.

10.không tự hạ thấp bản thân

Bạn không nên tự hạ thấp bản thân trước mặt người khác. Điều đó đồng nghĩa với việc tự hạ thấp nhân phẩm và cho thấy bạn không tự tin vào năng lực của bản thân. Sự tự tin chỉ có được khi bạn tự đánh giá tích cực về bản thân.

11.giữ tâm trạng vui vẻ

Làm thế nào để thoát khỏi tâm trạng buồn chán? Nhớ lại những kí ức vui vẻ và hướng tới những
suy nghĩ tích cực về một tương lai tốt đẹp là biện pháp khá hiệu quả. Những ý nghĩ tiêu cực đều
xuất phát từ sự thiếu tự tin. Khi bạn có thể tự kiểm soát được suy nghĩ và giữ trạng thái vui vẻ, bạn sẽ thấy mình tự tin lên rất nhiều

12.khắc phục sự nhúc nhát

Một người nhút nhát thì không thể tự tin. Thay vì né tránh các vấn đề mà bạn thấy sợ hãi hay ngần ngại, bạn cần chủ động đón nhận chúng. Khi gạt bỏ những rào cản tâm lí của bản thân, bạn sẽ trở nên tự tin hơn.

13.không chấp nhặt những lời phán xét

Muốn có được sự tự tin, chúng ta cần biết giá trị của bản thân và không chấp nhặt đối với những lời phán xét về mình. Nếu bạn luôn để ý đến chúng, cố gắng phản bác lại hay cố gồng lên để trở nên hoàn hảo hơn trong mắt người khác thì điều đó chỉ mang đến hậu quả là bạn ngày càng trở nên kém tự tin hơn mà thôi.

14.thân thiện

Một người thân thiện sẽ luôn có sức lôi cuốn và thu hút đối với người xung quanh. Khi bạn bày tỏ thái độ thân thiện thì người khác cũng sẽ đối xử lại với bạn như thế. Họ sẵn sàng giãi bày những vấn đề của bản thân và nhờ bạn tư vấn. Điều đó làm sự tự tin trong bạn tăng lên rất nhiều.

15.tự điều chỉnh bản thân

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải đối diện với vô vàn các vấn đề khác nhau, có những vấn đề tưởng chừng không có lối thoát. Nhưng đừng lo lắng, hãy coi mỗi lần vượt qua khó khăn là một trải nghiệm mới mẻ. Điều cần nhất là bạn phải biết tự điều chỉnh bản thân để luôn tự tin dù ở bất kì tình huống nào

16.kiên nhẫn

Phần lớn chúng ta đều muốn mình thật nhanh chóng trở nên tự tin, nhưng chúng ta lại không biết được phương thức nào có thể giúp chúng ta đạt được điều đó nhanh nhất. Kiên nhẫn và bao dung chính là hai điểm mấu chốt của vấn đề này. Bạn cần kiên nhẫn và bao dung ở mọi phương diện trong cuộc sống. Mỗi ngày hãy thực hành một chút để rèn luyện và nâng cao thêm sự tự tin của bản thân, bạn nhé!

17.từ bỏ các mối quan hệ gượng ép

Các mối quan hệ gượng ép luôn khiến người trong cuộc cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy hãy tránh xa chúng, bởi hậu quả để lại là sự kém tự tin trong các việc tạo dựng những mối quan hệ khác.

18.đặt ra giới hạn

Bạn nên tự đặt ra giới hạn cho mình để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc hoặc vi phạm nguyên tắc nào đó, khiến cho bản thân lo lắng, buồn phiền và mệt mỏi.

19.chịu trách nhiệm

Chịu trách nhiệm đối với những lựa chọn và việc làm của mình là một cách hiệu quả giúp bạn nâng cao sự tự tin. Vì thế đừng nhút nhát lo sợ, hãy dũng cảm để nhận trách nhiệm và chịu trách nhiệm đối với những việc mình làm

20.xin tha thứ

Khi bạn xin ai đó tha thứ cho hành động sai trái của mình thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã cho họ thấy mình là người khiêm tốn, biết nhận lỗi và sửa chữa. Nên nhớ rằng, người không bao giờ biết xin lỗi thì cũng chẳng bao giờ biết tha thứ cho ai. Đây là một phẩm chất tốt giúp bạn nâng cao sự tự tin của bản thân

21.cư xử hòa nhã

Người biết cư xử hòa nhã luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người khác. Bạn sẽ được nhìn nhận một cách thiện cảm với thái độ tích cực hơn và từ đó làm tăng thêm sự tự tin của bạn

22.tha thứ

Tha thứ là hành động cao thượng, nó có thể cảm hóa được người khác và giúp chính mình sống thoải mái hơn, từ đó nâng cao mức độ tự tin trong một con người.

23.gửi lời cảm ơn

Chúng ta cần ghi nhớ và tìm cách trả ơn người đã từng giúp đỡ chúng ta. Thái độ biết ơn của bạn
không chỉ khiến cho người từng giúp đỡ bạn cảm thấy hài lòng mà còn khiến cho cả hai thoải mái và tăng sự tự tin.

24.đam mê công việc

Đam mê công việc chính là bí quyết đem lại sự thành công trong sự nghiệp. Bạn đam mê có nghĩa là bạn tự tin với khả năng của mình và thấy thoải mái khi làm việc, và vì thế bạn sẽ tập trung toàn bộ thể chất và tinh thần để hoàn thành công việc mình yêu thích ở mức tốt nhất có thể. Ngược lại, kết quả làm việc tốt lại trỏ thành động lực giúp bạn tự tin hơn vào bản thân và
những gì mình đang làm.

25.xác định mối quan hệ quan trọng

Trong cuộc sống, chúng ta có rất  nhiều mối quan hệ khác nhau: gia đình, bạn bè, họ hàng, đồng
nghiệp, hàng xóm… Điều cần thiết là chúng ta phải xác định được mối quan hệ nào quan trọng, cần được ưu tiên hơn. Khi đã xác định được mức độ ưu tiên của các hoạt động thì bạn sẽ giải quyết được mọi việc một cách thoả đáng và cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử.

26.nhận thức về bản thân

Bạn cần có ý thức đúng đắn về trang phục và cách thể hiện bản thân trước mọi người. Sự hiện diện phù hợp của bạn sẽ để lại ấn tượng tốt trong tâm trí mọi người. Nhận thức được điều này
cũng sẽ có tác động tích cực lên cách ứng xử của bạn và làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn.

27.dáng điệu phù hợp

Trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể tiết lộ rất nhiều về việc bạn có thấy tự tin hay không. Tư thế chuẩn mực giúp biểu đạt sự tự tin tốt nhất, đó là : bước đi thẳng lưng, ngực hơi ưỡn về phía trước, cằm hơi nâng và khẽ mỉm cười.

28.giao tiếp bằng ánh mắt

Người tự tin luôn nhìn thẳng vào đối phương khi giao tiếp. Cử chỉ ấy biểu hiện rằng bạn hoàn toàn chú ý vào cuộc trò chuyện. Đừng lảng tránh cái nhìn của đối phương hay quay đầu đi nơi khác, vì đó là biểu hiện của sự bối rối và không tôn trọng người đang đối thoại với mình

29.chân thật

Bạn cần phải sống chân thật với chính mình và những người xung quanh, tin tưởng vào điều bạn nói nếu muốn mọi người tin tưởng bạn. Đó là yếu tố giúp bạn cảm thấy tự tin hơn

30.trấn an bản thân

Hành động theo sau suy nghĩ, vì vậy bạn cần cân nhắc kĩ trước khi biến suy nghĩ thành hành động, bởi một quyết định đúng sẽ giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn và tăng thêm tự tin vào bản thân. Nếu còn do dự, bạn hãy tự trấn an bản thân rằng: mình làm được, quyết định của mình là đúng. Hành động này sẽ giúp bạn lấy lại bình tĩnh, gạt bỏ sự bối rối và lo lắng để đưa
ra quyết định sáng suốt.

31.học hỏi từ các bài diễn thuyết

Nghe diễn thuyết là một cách hiệu quả để giúp Chúng ta tăng thêm tự tin bỏi gua đó, chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học quý báu về cách tạo dựng sự tự tin cho bản thân. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tích cực tham gia các hoạt động thuyết trình. Trong vai trò một diễn giả, chúng ta sẽ có cơ hội củng cố sự tự tin khi nói chuyện trước đám đông.

32.tự khích lệ bản thân

Một cách khác để khơi dậy sự tự tin trong bạn là hãy tập khích lệ bản thân. Việc đó sẽ giúp bạn khơi dậy những khao khát từ bên trong, tác động đến sự tự tin tiềm ẩn trong tâm hồn bạn và giúp bạn tiến bước theo con đường mình mong muốn.

33.tin vào những người thông thái

Cảm giác bất an là trở ngại lớn nhất trong quá trình rèn luyện để đạt được sự tự tin. Có câu nói nổi tiếng: “Sự khôn ngoan đi cùng với tuổi tác”. Vì thế bạn hãy biết lắng nghe ý kiến từ người lớn tuổi và những người có tri thức uyên thâm. Họ sẽ giúp bạn xoá tan cảm giác bất an và giúp bạn cảm thấy tự tin hơn

34.cơ thể khỏe mạnh và cân đối

Béo phì đang trở thành mối lo âu của rất nhiều người. Một ngoại hình quá khổ đôi khi làm bạn mất tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt và ảnh hưởng xấu đối với sức khoẻ. Vì thế hãy luôn giữ cho
minh một cơ thể khoẻ mạnh, cân đối để tự tin hơn khi xuất hiện trước mọi người, bạn nhé!

35.đổi mới bản thân

Thay đổi là điều cắn thiết trong cuộc sống của mỗi người. Bạn không nhất thiết phải tự đóng khung mình trong một phong cách cố định vì cho rằng chỉ có phong cách đó là phù hợp nhất
với mình. Đôi khi hãy tự tạo ra cho bản thân những thay đổi nho nhỏ để cuộc sống trở nên mới mẻ hơn, như thay đổi cách trang điểm, màu tóc, kiểu tóc, thử diện trang phục trước kia chưa từng mặc… Sau đó, có thể bạn sẽ nhận ra rằng mình – hiện tại – còn tuyệt vời hơn trước kia rất nhiều.

36.thử nghiệm phong cách thời trang mới mẻ

Trang phục là thứ tất yếu bạn cần thay đổi khi muốn tạo cho mình một diện mạo mới. Đừng e ngại, hãy thử tất cả phong cách thời trang mà bạn cảm thấy thích thú, bạn sẽ thấy mình đẹp và tự tin hơn rất nhiều đấy.

37.thay đổi kiểu tóc

Thay đổi kiểu tóc, màu tóc có thể mang đến sự khác biệt lớn cho khuôn mặt của bạn. Hãy mạnh dạn thử nghiệm, để làm mới bản thân và khiến mình tự tin hơn.

38.dáng đi tự tin

Dáng đi của bạn tiết lộ nhiều thông tin về bản thân hơn bạn nghĩ. Chẳng hạn, dáng đi hơi gù, mắt cúi gằm xuống bắt nguồn từ mặc cảm bản thân do ngoại hình thấp bé hay khuôn mặt không hoàn hảo… Hãy loại bỏ tâm lí e ngại đó và tạo cho mình một dáng đi tự tin, bạn nhé!

39.chấp nhận mạo hiểm

Có một điều mà bạn cần ghi nhớ để đạt được mục tiêu trong cuộc sống: Không mạo hiểm không còn là trò chơi. Bạn không thể thành công nếu bạn sợ mạo hiểm. Khi bạn chấp nhận mạo hiểm làm một việc gì đó, bạn sẽ thấy sự tự tin của mình lớn lên, và bạn sẽ vững vàng hơn.

40.tạo cho mình sự khác biệt

Một người tự tin bao giờ cũng có phong thái khác biệt với những người xung quanh. Mọi lời nói,
hành động của họ đều tác động mạnh mẽ đến người khác. Vì thế đừng bao giờ cố gắng trả thành một người nào đó mà hãy là chính mình, cho dù có thể cá tính của bạn có sự khác biệt với mọi người. Khi bạn nhìn nhận đúng giá trị của bản thân, bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều

41.không suy nghĩ quá nhiều

Con người không ai hoàn hảo cả, ai cũng phải có lúc mắc lỗi. Khi đó, chúng ta thường suy nghĩ
quá nhiều đến hậu quả, cách đánh giá của mọi người, do đó đánh mất đi sự tự tin của bản thân. Vì thế, thay vì dằn vặt bản thân, hãy tập trung vào việc khắc phục sai lầm

42.tránh so sánh

Khi bạn so sánh mức độ thành công của mình với người khác sẽ dẫn đến việc hạ thấp lòng tự tôn và dần đánh mất sự tự tin của mình. Thay vì cứ mãi ngồi đó so sánh mình với người khác, bạn nên so sánh thành công trước đây của mình và những gì đang có ở hiện tại.

43.đối thoại với bản thân

Những suy nghĩ tiêu cực luôn khiến bạn bối rối và mất tự tin. Những lúc như vậy, bạn hãy tự đối thoại với bản thân, hướng mình đến những điều tốt đẹp hơn. Có như vậy bạn mới giải quyết được mọi vân đề.

44.giữ bình tĩnh

Sự bình bĩnh là thước đo mức độ chín chắn, và là biểu hiện của lòng tự tin. Khi bạn cảm thấy căng thẳng với người khác, hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc, đừng vội vã phản ứng gì. Phản ứng ngay lập tức với đối phương sẽ khiến bạn bối rối và mất tự tin

45.tận dụng thời gian

Quản lí thời gian một cách hiệu quả là chìa khoa cho sự tự tin và thành công của mỗi người. Nếu bạn có quá nhiều công việc cần giải quyết, hãy sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Tập trung làm công việc mang lại “giá trị lớn”, phân biệt rõ việc khẩn cấp và việc quan trọng. Như vậy bạn sẽ tránh “đốt” thời gian vào những việc vô ích

46.san sẽ

Có phải bạn luôn muốn tự mình giải quyết tất cả mọi việc? Nếu câu trả lời là “đúng” thì đó không
phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả. Hãy san sẻ những công việc không phù hợp hoặc ít quan trọng cho người khác để tập trung làm việc quan trọng đối với bạn. Khi giải quyết hiệu quả nhiều việc, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn.

47.có sự chuẩn bị tinh thần

Một điều quan trọng giúp bạn có được sự tự tin, đó là hãy chuẩn bị tinh thần để đối mặt với bất cứ điều gì xảy ra khi bạn tiến hành công việc nào đó. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn có thể giải quyết tốt các vấn đề phát sinh mà không cảm thấy bối rối hay bị động

48.làm chủ cảm xúc

Các Sự vật, Sự việc xung quanh có tác động, chi phối rất nhiều đến cảm xúc của con người. Chẳng hạn, thời tiết âm u khiến mọi người dễ nảy sinh tâm trạng ảm đạm; một người xa lạ bị tai
nạn giao thông có thể làm chúng ta đau lòng, lo lắng, sợ hãi… Khi cảm xúc bùng nổ bất ngờ, bạn rất khó kiểm soát hành vi, ngôn ngữ của mình, từ đó sẽ dẫn đến sai lầm, làm mất đi sự tự tin. Vì thế hãy làm chủ cảm xúc trước khi nó làm chủ bạn.

49.tôn trọng bản thân

Bất kì ai cũng có những giây phút thất vọng với chính bản thân. Bạn hãy coi mình là một người đặc biệt với cá tính riêng độc đáo và bạn đã, đang đóng góp cho thế giới theo cách riêng của mình. Chỉ khi biết trân trọng bản thân thì bạn mới có được sự tự tin. Hãy lập một danh sách những ưu điểm của mình, để đôi khi nhìn lại bản thân, bạn sẽ có thêm động lực tiến về phía trước

50.ghi nhớ các sự kiện

Cảm xúc tích cực luôn khiến chúng ta tự tin, hành động mạnh mẽ, sáng tạo tích cực cho đến
khi đạt được kết quả như mong muốn. Bạn nên cố gắng ghi nhớ những sự kiện vui vẻ, có ý nghĩa
đối với mình, để bạn có thể nghĩ về chúng bất cứ lúc nào, giúp bạn khai dậy những luổng cảm xúc tích cực

51.suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tiêu cực sẽ làm cho bạn cảm thấy chán nản và làm giảm sự tự tin trong bạn. Bạn cần tập trung vào những mặt tích cực trong cuộc sống. Càng suy nghĩ tích cực, bạn sẽ càng cảm thấy mình tự tin hơn

52.biến rắc rối thành cơ hội

Chúng ta thường cho rằng, những tình huống rắc rối là một vấn đề nghiêm trọng. Thay vì nghĩ như vậy, bạn hãy coi những tình huống đó là một cơ hội để chứng minh khả năng của bản thân và giải quyết chúng. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn.

53.chia nhỏ vấn đề

Trong cuộc sống bạn phải đối mặt với vô vàn vấn đề, có những vấn đề đơn giản, nhỏ nhặt, có vấn đề lớn, nghiêm trọng, rắc rối. Để tránh tình trạng bối rối, lúng túng khi giải quyết các vấn đề lớn, bạn cần chia nhỏ vấn đề ra để xử lí từng phần.

54.trở thành người đáng tin cậy

Sự tin tưởng là yếu tố quan trọng để duy trì bất kì mối quan hệ nào. Người đáng tin cậy là người nhất quán giữa lời nói và việc làm. Khi bạn đánh mât niềm tin trong các mối quan hệ, bạn sẽ đánh mất sự tự tin của bản thân.

55.giữ lời hứa

Chúng ta cần biết giữ lời hứa trong mọi hoàn cảnh. Nếu đã từng thất hứa, bạn sẽ không bao giờ có được sự tin tưởng của người khác. Hậu quả kéo theo là lòng tự tin của bạn cũng sẽ bị giảm sút

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *