Phát triển bản thân

33 CÁCH GIÚP BẠN VƯỢT QUA CẢM GIÁC THẤT BẠI

Bất cứ ai cũng có đôi lần trải qua thất bại, gặp tai họa, không thành công hay mất phương hướng ở một số thời điểm trong cuộc đời. Vận đen có thể làm bạn gục ngã mà không cần một lời cảnh báo. Nó có thể tác động đến các mối quan hệ, người thân, sự nghiệp, công việc, sức khoẻ hay tình hình tài chính của bạn. Vấn đề cốt lõi ở đây không phải là bao nhiêu lần bạn vấp ngã, mà là làm thế nào và đâu là nơi bạn sẽ đứng dậy.

Các nghiên cứu đều cho thấy những người lạc quan dễ dàng thành công hơn là những người bi quan. Họ thành công không phải vì họ thất bại ít hơn, mà bởi vì họ biết cách vượt qua nhiều thất bại hơn. Những người có thái độ tích cực luôn tìm hiểu xem vì sao họ thất bại. Hãy nhớ rằng: thất bại không phải là một bức tường không thể vượt qua. Bạn chỉ cần tìm một cánh cổng. Dù việc này có thể khiến bạn mất chút thời gian, nhưng nếu bạn mở được cánh cổng đó và đi qua, bạn sẽ sớm tìm thấy con đường của mình.

33 cách để vượt qua thất bại dưới đây khuyến khích bạn tự rèn luyện và cách phản ứng thích hợp khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

1.động viên bản thân

Nếu muốn thành công trong cuộc sống, bạn cần biết tự động viên bản thân. Chắc chắn sẽ có những thời điểm khó khăn, mọi thứ không diễn ra như bạn mong đợi, và bạn cảm thấy quá mệt mỏi để tiếp tục. Chìa khoá của việc động viên bản thân là đặt ra một mục tiêu cho mình.

2.nhận ra sai lầm

Đối với phần lớn chúng ta, nỗi sợ sẽ mắc phải sai lầm chính là trở ngại lớn nhất để đi tới thành công. Rút ra những bài học sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn. Hãy chú ý tới những sai lầm bạn phạm phải và cố gắng tránh lặp lại về sau. Làm như vậy chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua được thất bại.

3.đặt những mục tiêu nhỏ

Khi tự đặt ra những mục tiêu nhỏ thì bạn có thể sớm đạt được chúng hơn. Những thành công ban đầu này sẽ giúp bạn có thêm động lực để đạt được những mục tiêu khác. Nếu đặt ra yêu cầu quá cao, rất có thể bạn sẽ dần nản chí mà đánh mất mục tiêu của mình.

4.viết mục tiêu ra giấy

Viết mục tiêu ra giấy khiến bạn quyết tâm thực hiện chúng hơn. Điều này sẽ thúc đẩy bạn vượt qua những sai lầm và tiếp tục phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình. Hãy viết những mục tiêu vào nhật kí, một cuốn sổ tay hay giấy nhớ và luôn mang theo bên người.

5.xác định thời gian

Đặt ra mục tiêu chỉ đơn giản là xác định đích đến mà bạn muốn trong năm tới hay một số năm sau nữa. Xác định rõ thời gian thực hiện mục tiêu sẽ tạo thêm động lực và sức ép để bạn thực hiện chúng.

6.đừng nhìn mãi vào quá khứ

Đừng mãi nhìn vào quá khứ của bạn, thay vào đó hãy rút ra những bài học và tiếp tục tiến lên. Bạn không thể biết bạn sẽ đi tới đâu nếu chỉ nhìn về quá khứ. Hơn nữa sống với những thất bại trước đó sẽ chỉ khiến bạn tự giam mình trong bóng tối mà thôi.

7.tiếp tục cố gắng

Đừng để thất bại ngăn bạn thực hiện ước mơ của mình. Bạn có khả năng để vươn tới đỉnh cao.
Bạn không thể bỏ tập đi xe đạp chỉ vì bạn bị ngã một vài lần. Bạn hãy tiếp tục cố gắng và
đừng bao giờ ngừng nỗ lực cho đến khi đạt được mục tiêu.

8.kết bạn với những người lạc quan

Một trong những cách hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu là bạn nên tiếp xúc nhiều với những người lạc quan. Họ sẽ tiếp thêm động lực cho bạn để đạt được mục tiêu. Hãy tìm một người hay một nhóm người thành công và kết bạn với họ càng sớm càng tốt.

9.tìm cách khác

Thường người ta nghĩ đến chuyện từ bỏ khi không đạt được thành công như mong đợi. Tuy nhiên chúng ta nên cố gắng tìm ra những cách giải quyết khác. Nỗi sợ mắc phải những sai lầm cũ sẽ giảm đi khi chúng ta bắt đầu thực hiện những phương án mới. Kết quả cuối cùng sẽ là hai chữ thành công.

10.lắng nghe kĩ càng

Lắng nghe người khác nói một cách kĩ càng có thể giúp bạn nhận ra và loại bỏ thất bại của mình. Hãy kiên nhẫn lắng nghe khi người khác phê bình hay chỉ ra những khuyết điểm của bạn. Hãy tự tin và cố gắng bổ sung những gì bạn còn thiếu.

11.chuẩn bị cho thành công

Để chuẩn bị cho thành công, điều quan trọng là phải lập kế hoạch hằng ngày. Hãy lên danh sách cẩn thận và đầy đủ các công việc rồi sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

12.nhiệt tình

Sự nhiệt tình đem lại cho bạn cơ hội vượt qua khó khăn, và là một trong những yếu tố giá trị nhất xét cả về phương tiện tài chính lẫn cảm xúc. Hoàn thành công việc một cách nhiệt tình, vui vẻ khác hoàn toàn với kiểu làm việc đơn thuần một cách máy móc.

13.hãy tự tin

Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn đạt được các mục tiêu trong đời là tự tin. Cách hiệu quả nhất để nâng cao mức độ tự tin của bạn là ăn mặc lịch sự, nghiêm chỉnh và chững chạc

14.ứng xử đúng đắn trước những lời nhận xét

Bạn không nên quá bối rối vì những gì người khác nghĩ hay nói về bạn hoặc thất bại của bạn, thay vào đó hãy giữ vững niềm tin và cố gắng hết sức để đạt được thành công trong những lần sau. Đừng bao giờ mất hi vọng ngay cả khi mọi người nói những điều không tốt về bạn.

15.nhìn nhận lại bản thân

Hãy tự nhìn nhận giá trị bản thân bạn, đừng nghe theo nhận xét của người khác. Mọi người nhìn thế giới theo suy nghĩ và hoàn cảnh của riêng mình. Khi ai đó trút những suy nghĩ tiêu cực vào một người khác, điều đó cho thấy rõ sự kém cỏi của chính bản thân họ.

16.tránh xa cám dỗ

Con người chúng ta dễ bị cuốn vào những cám dỗ trần tục. Do đó, bước đầu tiên để tránh bị cám dỗ là hiểu rõ mục tiêu của mình; bước thứ hai là nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu. Chúng ta chỉ có thể thành công khi cưỡng lại được những cám dỗ

17.loại bỏ nỗi sợ hãi

Hãy loại bỏ nỗi sợ khỏi cuộc sống của bạn. Sợ hãi là kẻ giết người thầm lặng. Nó có thể khiến những người mạnh mẽ nhất rơi vào tình trạng suy sụp và mất tự tin. Khi bánh xe của nỗi sợ hãi bắt đều đi vào tâm trí, sẽ rất khó để có thể ngăn được chúng.

18.hoàn thành công việc

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm để vươn tới thành công là tập trung vào những công việc mà bạn cần phải hoàn thành. Đừng nghĩ mãi về những thất bại trong quá khứ, chuyện đó sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy áp lực hơn mà thôi. Hãy tập trung và tránh đi vào vết xe đổ của mình.

19.giải quyết vấn đề

Hãy đối mặt với các vấn đề chứ đừng lờ chúng đi. Giải quyết gọn gàng và dứt khoát các vấn đề giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Việc trốn chạy hay né tránh chỉ dẫn bạn tới các thất bại và khiến mọi chuyện trở nên trầm trọng hơn mà thôi. Hãy giải quyết các vấn đề và vượt qua thất bại.

20.lập kế hoạch

Hãy vạch sẵn các kế hoạch. Mọi công việc phải được lên kế hoạch ngay vào đầu tháng. Khi việc nào đã hoàn thành thì gạch bỏ đi. Nếu vẫn còn phần việc chưa hoàn tất vào cuối tháng, hãy thực hiện trong tháng sau. Nếu bạn biết lên kế hoạch cho công việc một cách hợp lí, bạn sẽ vượt qua mọi trở ngại.

21.tập thể dục thường xuyên

Bạn nên thường xuyên tập thể dục vào buổi sáng để rèn luyện sức khoẻ. Có sức khoẻ đổng nghĩa với việc cơ thể bạn có thể chống chọi được mọi khó khăn vất vả. Luyện tập thể dục thường xuyên làm tăng sự dẻo dai của cơ thể, tăng cường sự tự tin và đẩy lùi mọi phiền muộn.

22.thái độ tích cực

Thái độ tích cực là yếu tố quan trọng đem lại thành công cho chúng ta. Có kế hoạch cụ thể cho từng ngày giúp bạn duy trì thái độ tích cực, đồng thời những người xung quanh cũng có ảnh hưởng lớn tới bạn. Nếu họ là những người tiêu cực, bạn sẽ tiêu cực theo. Nếu họ là những người tích cực, bạn cũng sẽ thấy tích cực hơn.

23.nghỉ ngơi đầy đủ

Ngủ đủ giấc sẽ giúp một ngày của bạn trôi qua một cách dễ chịu. Thức khuya và dậy sớm làm việc chỉ khiến bạn trở nên gắt gỏng và khó tính. Một giấc ngủ sâu là chìa khoá mang đến thái độ tích cực và một cuộc sống thành công.

24.đừng tự kiêu

Tự tin trong những việc bạn đang hoặc sẽ làm không có gì là xấu. Nhưng tự kiêu thì sẽ rất nguy hiểm. Vì thế, hãy tự tin ở một mức độ hợp lí và đừng tự kiêu.

25.tránh những người thích nói ”không”

Đừng nghe những người chỉ thích phản đối. Dù bạn làm gì chăng nữa, sẽ luôn có những người cố bảo rằng bạn làm không tốt hay bạn không nên làm việc này. Những người thích chỉ đạo người khác như vậy thường chẳng làm được việc gì ngoài việc nghi ngờ bản thân và mọi người. Bạn đừng để bị những người này tác động.

26.suy nghĩ nhạy bén

Bạn nên đối xử với bản thân một cách công bằng, như đối với những người khác. Điều đó sẽ giúp cải thiện cách suy nghĩ của bạn. Bạn sẽ là một người hạnh phúc cùng với tâm trí tỉnh táo và thái độ tích cực. Thỉnh thoảng hãy tự mua một món quà nhỏ cho mình mỗi khi mua sắm cho người khác

27.đừng do dự

Đừng ngại đề nghị người khác giúp đỡ. Chẳng hạn, nếu có chuyện gì đó khiến bạn không thể hoàn thành bài tập, hãy đề nghị thầy cô cho thêm thời gian. Hoặc bạn có thể nói chuyện với thầy cô và giải thích mọi chuyện. Chắc chắn thầy cô sẽ thông cảm cho bạn.

28.sử dụng thời gian hiệu quả

Sử dụng toàn bộ quỹ thời gian cho việc thực hiện mục tiêu là rất quan trọng. Hãy dành một vài ngày để nghỉ ngơi và cân nhắc xem bạn muốn tiến hành công việc như thế nào, sau đó phân chia các mong muốn và dành một ngày trong tuần tập trung vào những phần việc nhỏ hơn trong mục tiêu.

29.đánh giá thành quả

Đánh giá thành quả mà bạn đạt được là sự kết hợp giữa trực giác và kết quả thực tế. Và hãy tin vào phương pháp mà bạn đã thực hiện để đạt được thành công. Những người tự tin sẽ đạt được thành công.

30.đầu óc cởi mở

Bạn cần suy nghĩ cởi mở trước mọi tình huống để có thể nảy ra những ý tưởng mới nhằm giải quyết vấn đề. Hãy sôi nổi, linh hoạt, tích cực. Bạn sẽ vượt qua mọi rắc rối một cách dễ dàng.

31.nhớ lại khoảnh khắc tuyệt vời

Đừng cảm thấy bực bội nếu bạn thất bại ở thời điểm hiện tại. Hãy nhớ về thời khắc tươi đẹp mà bạn đã thành công nhiều lần, dù thành công đó nhỏ hay lớn, rút kinh nghiệm từ chính cuộc đời bạn và bắt đầu lại với đam mê trước đây.

32.chia sẻ kinh nghiệm

Bạn nên chia sẻ những trải nghiệm về những lần cố gắng của mình với người ủng hộ bạn. Họ không bao giờ khiến bạn thất vọng và luôn thấu hiểu con người bạn. Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với họ sẽ giúp bạn có thêm sự ủng hộ.

33.làm những việc bạn thích

Càng dành thời gian làm những việc bạn thích, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái. Hãy làm những việc bạn thấy vui vẻ, bởi khi đó não sẽ sản sinh nhiều Endorphin, hợp chất làm tăng sự hưng phấn và dễ chịu.

( Nguồn : ” 55 Cách Để Vượt Qua Thất Bại ”- tác giả : XACT )

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *