Phát triển bản thân

22 MẸO GIÚP BẠN SỐNG TÍCH CỰC

Đôi khi trong cuộc sống thật khó để luôn giữ được nụ cười trên môi, cũng như trạng thái tích cực. Sẽ có lúc bạn phải đối mặt với những tình huống bị nói xấu, bị từ chối hay trở thành nạn nhân hứng chịu cơn giận dữ của ai đó. Trong những trường hợp như vậy, hầu hết mọi người đều khó giữ được bình tĩnh và có xu hướng phản ứng lại một cách tiêu cực, mặc dù điều đó chẳng đem lại chút lợi ích nào ngoài việc khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, còn bạn sẽ chìm trong sự bực bội, cáu giận.

Vì thế, dù không dễ dàng, nhưng việc giữ thái độ tích cực trong những tình huống như vậy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông qua 22 mẹo nhỏ này, doanday.com và các bạn cùng học cách xoá bỏ tâm lí tiêu cực để giữ được thái độ sống tích cực trong những tình huống khó khăn, bạn nhé!

1.ngừng than vãn

Có những lúc bạn cảm thấy cuộc sống trước mắt mình thật khó khăn, tàn nhẫn và bất công. Khi ấy, thay vì ngồi than vãn, hãy nói chuyện với một người bạn hoặc ai đó quan tâm đến bạn và có suy nghĩ tích cực.

2.nhìn vào mặt tốt của bản thân

Bạn thích những phẩm chất nào của mình? Bạn hài hước? Bạn thông minh? Bạn chân thành? Hãy tự đánh giá và cố gắng phát huy những phẩm chất tố t của mình nhé. Có thể bạn rất tài năng ở một phương diện nào đó hoặc gây ảnh hưởng tố t đến người khác mà nhiều khi bạn không biết đấy!

3.biết ơn cuộc sống

DÙ trong một thời điểm nào đó, mọi chuyện có vẻ không được ổn cho lắm thì vẫn có một số thứ đi đúng hướng. Mỗi ngày, bạn hãy viết ra những “món quà” mà cuộc sống ban tặng cho bạn, đồng thời nghĩ đến niềm vui mà những điều đó đem lại.

4.kiểm soát thái độ

Hãy học cách kiểm soát thái độ của mình, bởi thái độ sống có thể ảnh hưởng đến cuộc đời bạn sau này. Nếu bạn luôn nhìn đời bằng con mắt tiêu cực, bạn sẽ thấy nhiều sự việc tiêu cực xảy ra hơn. Còn nếu bạn nhìn vào mặt tốt đẹp của vấn đề thì bạn sẽ lựa chọn hành động theo hướng tích cực và nhận lại kết quả tốt đẹp

5.thay đổi trạng thái cơ thể

Muốn giữ trạng thái tâm lí tích cực, bạn hãy thả lỏng cơ thể. Đừng để vai, tay, chân bạn bị tê cứng vì gò bó mãi trong một tư thế quá lâu. Bạn hãy hít thở thật sâu, tưởng tượng ra những tia sáng và gió mát như đang thấm vào làn da, và cơ thể mình đang được hoàn toàn thư giãn

6.sống cho hiện tại

Chúng ta hãy sống một cách thiết thực cho hiện tại, thay vì bị phân tâm bởi những điều không thực sự cần thiết khác. Nhiều người thường quên mất rằng mình đang sống trong hiện tại, thay vào đó họ lại luôn mơ mộng đến tương lai quá xa xôi hoặc mãi ôm ấp quá khứ. Groucho Marx tùng nói: “Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, hôm nay, và tôi sẽ hạnh phúc với nó.”

7.thành thật với chính mình

Bất cứ khi nào chúng ta phải đối mặt với thách thức, trở ngại và những tình huống khó khăn, hãy thành thực với chính mình. Những biểu hiện cảm xúc thông thường nhất của chúng ta trong những thời điểm đó có thể là tức giận, sợ hãi hay hổ thẹn. Chúng ta không cần phải che giấu hay cố tỏ ra bình thường.

8.tập trung vào mục tiêu của bạn

Đầu tiên, bạn hãy xác định xem mục tiêu chính của bạn là gì, rổi sau đó hãy tiến dần tới đích. Ngay từ những bước đi rất nhỏ, hãy tập trung vào cái đích mà bạn mong ước, và tới một thời điểm nào đó, bạn sẽ thấy mình đã đạt được mục tiêu mà mình đề ra.

9.đọc sách

Sách là người bạn thân : thiết của mỗi chúng ta. Chúng ta nên đọc những cuốn sách hay, có khả năng khơi dậy niềm cảm hứng để thúc đẩy chúng ta sống tích cực hơn.

10.biết giá trị của bản thân

Khi làm xong một việc gì đó, bạn nên tự khen ngợi mình. tự khen bản thân cũng là một cách để tăng sự tự tin và tạo cho chúng ta tâm lí tích cực. Chúng ta hãy luôn tự tin vào bản thân và tự hào về những gì mình đã làm được

11.coi trọng sức khỏe

Chúng ta chỉ có  thể hạnh phúc khi có một cơ thể khỏe mạnh. Vì thế, bạn hãy chú ý tới sức khỏe của mình, rèn luyện thân thể mỗi ngày bằng các bài tập thể dục phù hợp. Chăm chỉ tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn có được vóc dáng cân đối, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nếu giữ được sức khỏe tốt, bạn sẽ luôn cảm thấy lạc quan và sống tích cực hơn

12.đừng hoang mang

Cuộc sống đôi khi lắm gian truân, không thuận lợi như ý muốn của chúng ta. Những tình huống khó khăn vượt ra Những tình huống khó khăn vượt ra ngoài tầm kiểm soát có thể đánh gục ngay cả những con người mạnh mẽ nhất. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy khó khăn dường như đang tràn ngập trước mắt mỗi khi va vấp, Nhưng bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh, đừng hoang mang mà bỏ cuộc giữa chừng, dần dần bạn sẽ thấy mình vượt qua được trở ngại. Tránh hoang mang cũng là cách để sống tích cực hơn.

13.cười

Hãy cố gắng duy trì nụ cười thường trực trên môi. Đừng tỏ ra quá nghiêm nghị khi ai đó nói hoặc kể điều gì hài hước. Hãy mỉm cười hoặc cười thật thoải mái để cuộc nói chuyện có được bầu không khí chan hòa và vui vẻ, bạn nhé ! Mọi người cũng sẽ có xu hướng lắng nghe bạn nhiều hơn nếu bạn là một người tích cực và thân thiện đấy !

14.hồi tưởng lại những ngày tốt đẹp

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy “tương lai thật vô vọng”, hãy nhớ lại những kỉ niệm hạnh
phúc. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn và nhắc nhở bạn rằng, vẫn luôn có những điều tốt đẹp đang chờ bạn phía trước.

15.tĩnh tâm ngồi thiền

Tĩnh tâm ngồi thiền giúp bạn loại bỏ mọi lo lắng và căng thẳng, bởi trong lúc ngồi thiền tĩnh tâm não bộ của bạn tạm thời nghỉ ngơi, tránh xa những suy nghĩ hỗn độn.Khi não nghỉ ngơi thì các giác quan tự nhiên sẽ được tăng cường. Bạn thư giãn cảm nhận mọi thứ và duy trì tâm lí tích cực. Do đó, mỗi ngày hãy dành một khoảng thời gian nhất định để ngồi thiền và tránh xa các suy nghĩ tiêu cực

16.giữ cho mình luôn bận rộn

Hãy dành thời gian làm những việc khiến bạn cảm thấy hứng thú và đem lại cho bạn hạnh phúc, bởi vì chúng sẽ đem lại cho bạn trạng thái tích cực. Nếu bạn cứ ngồi một chỗ và gặm nhấm nỗi buồn, bạn sẽ chỉ cảm thấy cuộc sống tồi tệ hơn mà thôi.

17.ngưng phàn nàn

Phàn nàn không những khiến bạn thêm mệt mỏi, mà mọi người cũng mệt mỏi vì cứ phải nghe bạn nói đi nói lại mãi về một ai đó. Nếu bạn có vân đề với ai đó, hãy nói chuyện thẳng với họ, đừng phàn nàn với người thứ ba, bởi việc này chỉ khiến những người khác có suy nghĩ không hay về bạn mà thôi.

18.biết cách khen ngợi

Bạn hãy cố gắng ghi nhớ tên, địa chỉ của mọi người để có thể gọi được đúng tên họ, và hãy mỉm cười chân thành mỗi khi gặp gỡ. Ngoài ra, bạn cũng đừng ngần ngại khi đưa ra những lời khen ngợi thành thật và nhã nhặn. Những hành động này sẽ giúp bạn sống tích cực hơn đấy!

19.tránh xem điện thoại quá nhiều

Xem điện thoại quá nhiều thường dẫn tới rối loạn chức năng não bộ và suy giảm thị lực. Nó gây ra một loạt tình trạng xấu cho sức khoẻ như cận thị, béo phì, rối loạn giấc ngủ, suy nghĩ tiêu cực và nhiều vấn đề khác. Vì vậy, đừng ngồi bấm và xem điện thoại hàng giờ nếu bạn muốn có một cuộc sống tích cực và khoẻ mạnh nhé !

20.thư giãn

Đôi khi bạn hãy tạm quên đi những vấn đề rắc rối của mình và ra ngoài tận hưởng cuộc sống. Bạn có thể hẹn vài người bạn có suy nghĩ tích cực, hài hước cùng đi xem phim, xem kịch hoặc tập luyện thể thao… làm gì cũng được, miễn là hãy sắp xếp thời gian hợp lí để có thể ra ngoài vui chơi, thư giãn đầu óc.

21.tránh những từ ngữ tiêu cực

Thái độ tiêu cực không chỉ thể hiện qua hành động mà còn qua ngôn ngữ của chúng ta. Chỉ cần một từ tiêu cực cũng có thể làm thay đổi ý của những gì mà chúng ta định truyền đạt, thuyết phục. Để sống tích cực, bạn cần phải cố gắng ngay cả trong từng cử chỉ, lời ăn tiếng nói nhỏ nhặt nhất.

22.tập trung vào giải pháp

Hãy tập trung tâm trí của bạn để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề, đừng tập trung vào vấn đề.Điều này giữ cho bạn luôn có đủ sự sáng suốt và tập trung.

( Nguồn : ”55 Cách Để Sống Tích Cực” _Tác giả: XACT )

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *