Phát triển bản thân

20 BÍ QUYẾT ĐỂ BẠN CÓ MỌI ĐIỀU BẠN MUỐN

Đâu là điểm khác biệt giữa những người luôn thành công và những người luôn gặp khó khăn, trở ngại !? Nếu bạn thường xuyên quan sát mọi người , bạn sẽ thấy có những người luôn biết cách đạt được thứ mình muốn, còn những người khác thì không.

Chúng ta thường nhầm những người cực kỳ tự tin, gan và hiểu biết mới có thể có những gì mình muốn. Những người này kiểu rất thoải mái khi chỉ dẫn người khác hoặc thẳng thừng hỏi những gì họ muốn. Còn bạn luôn cảm thấy khó khăn khi để lộ cảm xúc của mình trước người khác, khi nói về những gì thực sự quan trọng đối với bạn.

Bạn sẽ thấy rằng nếu bạn làm đúng cách, bạn cũng sẽ luôn có được những điều mình muốn. Phần lớn các kỹ năng nằm ở những gì bạn tự làm – suy nghĩ và lên kế hoạch.

 Có thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian để phát triển được tất cả các kỹ năng này, nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện được và bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ.

 

 

1.biết rõ mình muốn gì.!?

 

Bạn càng xác định chính xác những gì mình muốn, thì mục tiêu càng rõ ràng và bạn dễ dàng đạt được nó hơn.!

Giả sử bạn muốn người yêu làm việc ít đi và dành nhiều thời gian hơn cho bạn. Nếu người yêu bạn về nhà sớm hơn một đêm mỗi tuần, bạn có hài lòng không !? Bạn đã đạt được điều mình muốn chưa !? Có lẽ là đủ rồi hoặc bạn có thể muốn người yêu của mình về nhà đúng giờ ba ngày mỗi tuần, hoặc hằng ngày, hoặc chỉ cần một ngày nhưng sau đó phải đưa bạn đi chơi tối đa.

Hãy tự hỏi: Thật sự bạn đang mong muốn điều gì !?. Sẽ có những thay đổi gì !? Bạn có hạnh phúc với những điều đó không !?

Bước đầu tiên để đạt được những gì bạn muốn là biết rõ điều bạn muốn .!?

2.biết vì sao mình muốn điều đó

 

Khi biết rõ vì sao mình muốn điều đó, bạn sẽ có nhiều động lực để thúc đẩy hành động hơn.

Giả sử bạn muốn một mối quan hệ tốt hơn. Vì sao vậy !? Chúng ta không nhận được sự xác định chính xác cho đến khi chúng ta xác định được vì sao mình muốn nó. Những người luôn có những gì mình muốn sẽ không bỏ qua câu hỏi “vì sao” này mà sẽ suy nghĩ rất kỹ về nó.

3.biết mình cần điều chỉnh đến mức nào

Trong cuộc sống chúng ta đều muốn có rất nhiều thứ. Vì thế, quan trọng là bạn phải biết điều bạn thực sự muốn. Đôi khi ta phải thay đổi thứ này để có được thứ khác. Đây là công việc rất khó khăn, trừ khi bạn biết được ưu tiên của mình là gì.

Có những người dường như luôn luôn có được mọi điều họ muốn… Nhưng thực tế không phải vậy. Họ thường hy sinh những mục tiêu nhỏ hơn nhằm phục vụ cho những mục tiêu lớn. Họ thông minh ở chỗ họ nhận định được mức độ mong muốn của mình đối với từng thứ, và sắp xếp mức độ ưu tiên cho chúng.

Ví dụ, bạn muốn lập gia đình đến mức nào !? Mức độ mong muốn đủ để bạn ngừng đi du lịch trong 1 năm để tiết kiệm tiền tổ chức hôn lễ không !? Đủ để gác lại  sự nghiệp sang một bên trong vài năm và lui về chăm sóc gia đình không !?

Vì vậy, hãy xác định xem bạn muốn đạt được một mục tiêu đến mức nào, nhất là khi bạn phải lựa chọn với tất cả các thứ khác mà bạn mong muốn có được.

4.vui lòng với thứ mà mình đạt được

 

Đôi khi bạn không biết mình muốn có gì cho đến khi có được nó. Nếu bạn sẵn sàng đón nhận mọi thứ và thử sức với nó. Có thể bạn sẽ không nhận được thứ ban đầu bạn đã định hình, mà là những thứ  tuyệt vời hơn thế nữa.

5.đừng dao động

Nếu bạn muốn có gì đó, hãy nỗ lực để đạt được nó.!

Sau khi xác định được điều mình muốn – cùng lý do cũng như mức độ bạn mong muốn có được nó – bạn cần quyết định xem mình sẽ phải làm gì. Quyết tâm chính là thứ mà bạn cần. Nếu đây chính là điều bạn muốn, bạn còn đợi gì nữa !?

Những người luôn đạt được những gì mình muốn thường là những người quyết đoán. Không phải ai cũng tự nhiên mà đưa ra quyết định một cách quyết đoán được, nhưng ta có thể rèn luyện được. Hãy cứ  làm, rồi dần dần mọi thứ sẽ càng trở nên dễ dàng hơn.

6.xác định xem mình cần ai giúp đỡ

Trước tiên hãy xác định những người có thể giúp đỡ bạn.!

Mọi vấn đề trong công việc hay cuộc sống cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có được sự trợ giúp từ bạn bè hoặc bạn đời. Nếu thực sự có gia đình ở bên, bạn sẽ có được sự ủng hộ về tinh thần rất thiết thực và cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm một cộng đồng của bạn.

Bây giờ thì ta đã có hướng đi. Ta đã bắt đầu hiểu rằng bạn cần gì và cần ai, nhờ đó bạn có thể đặt nền tảng vững chắc và khiến cho các mong muốn này dễ dàng trở thành hiện thực hơn.

7.chia nhỏ mục tiêu

Sẽ có sự khác biệt lớn giữa mục tiêu mua một ô tô hạng thường và mua một chiếc Rolls Royce hoặc Lamborghini. Đôi khi mong muốn của bạn có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian khá ngắn. Nhưng đối với những mục tiêu lớn hơn, bạn phải chia chúng thành từng bước nhỏ mới có thể thực hiện được. Điều quan trọng là bạn phải liên tục tiến lên.

Hãy chia nhỏ mục tiêu thành các giai đoạn và coi mỗi giai đoạn là một mục tiêu. Nếu không, nó sẽ mãi mãi là một ngọn núi cao khiến bạn thất vọng.

8.đặt ra các cột mốc

Không phải mục tiêu nào cũng đủ lớn để có thể chia nhỏ. Nhưng dù bạn có mục tiêu lớn hay không thì bạn cũng nên đặt 1 cột mốc để đạt được nó. Giả sử bạn muốn giảm cân, bạn có thể đặt mục tiêu giảm 10 cân trong vòng 6 tháng tới. Nhưng nếu cái đích đó quá xa, thì bạn hãy đặt mục tiêu gần hơn như từ nay đến cuối tháng phải giảm được 1 cân.

Có hai lý do để bạn phải đặt các cột mốc. Thứ nhất, nó giúp bạn chủ động sắp xếp công việc để bạn có thể triển khai kế hoạch hành động được hiệu quả hơn. Thứ hai, để đảm bảo rằng bạn sẽ đi đúng hướng về đích của mình.

9.ăn mừng sau mỗi bước

Nếu bạn có thể tập trung hướng về phía trước thì rất tốt, nhưng cũng đừng quên nhìn lại xem mình đã tiến xa được đến đâu. Mỗi lần chạm đến một dấu mốc, bạn cần nhận thức được điều đó, tự hào, ăn mừng và tận hưởng thành công của mình. Dù đó chỉ là một bước ngắn nhưng hãy nghĩ xem, đó đã là một bước gần hơn tới mục tiêu của bạn! Đây là điều đáng để ăn mừng.

Bạn có thể ăn mừng công khai hay kín đáo – điều đó không quan trọng, miễn là bạn nhận ra mình đã làm tốt như thế nào.

Hãy ăn mừng vì có được người ấy ở bên, vì đã thuyết phục được sếp giao cho bạn một công việc nào đó, hoặc thành công trong một buổi phỏng vấn, hay đã tiết kiệm được nửa số tiền cần thiết để mua máy tính hoặc ô tô mới hoặc một kỳ nghỉ hoặc bất kỳ thứ gì. Bạn đang làm rất tốt!

10.viết

Đúng vậy. Hãy lấy giấy bút và viết ra một vài thứ trước khi bạn muốn tiến xa hơn.

Hãy viết ra những gì bạn muốn, sau đó là những gì bạn cần để đạt được nó. Đặt ra các dấu mốc để chia nhỏ mục tiêu, cũng như các bước chi tiết trong quá trình tiến tới mục tiêu (những gì bạn cần đạt được trước).

Bạn cần làm việc này vì một số lý do. Thứ nhất, nếu không cẩn thận thì bạn sẽ quên. Bất kỳ thứ gì đáng có đều cần được suy nghĩ, dự tính, chuẩn bị và đặt nền móng. Nếu không viết ra, có khả năng bạn sẽ quên mất một điều quan trọng nào đó có thể làm chậm tiến độ hoặc thậm chí là cản trở bước đi của bạn.

Ngoài ra, mục tiêu cũng sẽ trở nên thật hơn nếu bạn viết chúng ra. Đây là một kế hoạch. Bạn đang thực hiện nó. Đây là tiến độ. Nó không còn là một giấc mơ, một mong muốn mơ hồ nữa mà là kế hoạch hành động rõ ràng, chắc chắn.

Bạn thấy không? Bạn cho rằng những người luôn đạt được những gì họ muốn là nhờ may mắn hay phúc lành hay gì đó. Nhưng không phải vậy, thứ họ có là giấy bút, và họ không ngại phải dùng chúng.

12.phân tích các trở ngại

Không phải mọi việc đều khó khăn hay dễ dàng như nhau. Khi nhìn qua danh sách (mà bạn đã viết ra ), hẳn bạn sẽ nhận thấy có những việc khó khăn hơn so với số còn lại. Đây là những công việc mà bạn cần tập trung vào. Tôi nói vậy bởi bản năng của chúng ta thường là làm điều ngược lại – lờ chúng đi rồi hy vọng chúng sẽ tự biến mất. Nhưng nếu muốn đạt được mục tiêu thì bạn phải tập trung vào chúng. Chúng là những điểm then chốt đứng chắn giữa bạn và mục tiêu của bạn.

Nếu vượt qua được các khó khăn này thì bạn đã gần về đến đích rồi. Vì vậy hãy cố gắng suy nghĩ về cách vượt qua các trở ngại này nhiều hơn so với số còn lại. Hãy tìm ra xem vấn đề ở đâu, cần làm gì để giải quyết nó và làm thế nào để khống chế nó. Đừng lảng tránh vấn đề vì không muốn giải quyết nó, nếu không thì bạn sẽ không bao giờ có được điều mình muốn.

13.tìm phương án khác

Luôn có một cách hiển nhiên để đạt được điều bạn muốn. Chẳng hạn như bạn muốn tăng thêm thu nhập – hãy làm thêm giờ. Nếu công việc của bạn không cần tăng ca – hãy kiếm thêm một viêc làm nữa. Nếu bạn không muốn làm công việc khác – hãy nâng cao trình độ chuyên môn của mình lên bằng cách tham gia các khóa học để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, thu nhập của bạn tự ắt tăng lên theo trình độ của bạn.

Bạn thấy đấy, nếu bạn biết suy nghĩ sáng tạo thì thường sẽ tìm ra một cách khác để đạt được điều mình muốn. Đừng từ bỏ – hãy bắt đầu suy nghĩ.

14.đừng viện cớ

Trên thực tế, bạn sẽ gặp khó khăn khi phải hoàn thành công việc đúng thời hạn nếu phải dành nhiều thời gian làm các việc vặt khác. Bạn cũng có thể gặp vấn đề sắp xếp thời gian khi đã có con nhỏ, hoặc bỏ thuốc lá đúng vào giai đoạn cuộc sống đang nhiều căng thẳng, hay giảm cân trong các kỳ nghỉ, hay… Nhưng đủ rồi đấy, tôi đã nghe những lý do này hết rồi!

Nếu muốn, bạn phải tìm kiếm các lý do vì sao bạn làm, chứ không phải lý do vì sao bạn không làm. Bạn muốn biết sao có những người dường như luôn có được những gì mình muốn !? Đó là vì họ không ngồi một chỗ mà viện cớ rồi hy vọng rằng mọi việc sẽ tự diễn ra suôn sẻ. Họ làm việc mặc cho bất kỳ trở ngại nào có thể khiến họ nản chí. Họ làm việc nghiêm túc và không chịu chấp nhận câu trả lời “không”.

Vì vậy đừng viện cớ nữa. Nếu mọi việc dễ dàng đến thế thì bạn đã có được những gì mình muốn rồi. Điểm chính nằm ở chỗ khó khăn. Nếu để khó khăn làm chùng bước thì chúng ta sẽ không bao giờ đi được đến đâu cả. Vậy đấy, giờ thì hãy bình tĩnh và bắt tay vào việc.

15.suy nghĩ tích cực

Nếu mục tiêu của bạn là to lớn, quan trọng, khó khăn hoặc đáng sợ thì thách thức lớn nhất của bạn có lẽ nằm ở tâm lý. Hầu hết các mục tiêu thực tế đều có triển vọng sẽ thực hiện được, nhưng nếu bản thân bạn dễ bị thất vọng thì khả năng bạn đạt được mục tiêu sẽ giảm đi đáng kể. Thậm chí có khi bạn còn không bao giờ bắt đầu. Bạn sẽ viện cớ, trì hoãn, lảng tránh những công đoạn khó khăn và thường là không bao giờ thực sự nỗ lực làm việc.

Điều quan trọng là đưa bản thân bạn vào đúng tâm trạng – tâm trạng tích cực. Đừng cho phép bản thân suy nghĩ bi quan về kết quả. Đừng tự suy diễn những viễn cảnh trong đó bạn thất bại ở việc này, quá muộn cho việc kia, bỏ lỡ điều gì đó hoặc nghe nói rằng bạn chưa đạt được điều mình muốn. Mỗi khi tâm trí bạn bắt đầu đi theo chiều hướng đó, hãy vững vàng, tự bảo mình: “Không.” Không được phép suy nghĩ như vậy.

Thay vào đó, hãy suy nghĩ về mục tiêu của bạn, xem xét tất cả những gì bạn đã có, nhìn lại xem mình đã đi được đến đâu và nghĩ đến cảm giác hạnh phúc khi thực sự đạt được điều mình mong muốn. Hãy nhắc bản thân nhớ lại những lần bạn – và người khác – có được những gì mình muốn mặc cho mọi thách thức và trở ngại, rồi liệt kê tất cả các lý do vì sao bạn sẽ thành công.

Suy nghĩ tích cực không phải là điều mà chỉ những người lạc quan mới làm được. Ngược lại, họ lạc quan bởi họ chọn lối suy nghĩ tích cực.

16.tránh xa những người nói không

Nếu bạn đang cảm thấy bi quan hay sợ hãi trước các thử thách thì hãy tránh xa những người sẽ củng cố các suy nghĩ bi quan ấy. Thay vào đó, hãy tìm đến những người mà bạn biết là sẽ thúc đẩy bạn và giúp bạn cảm thấy lạc quan hơn.

17.nói ra miệng

Nếu muốn tin vào điều gì thì bạn cần nói ra miệng. Hãy tự bảo mình thật kiên quyết và dứt khoát: “Mình xứng đáng được tăng lương”, “Mình sẽ ăn uống điều độ”, “Mình sẽ cải thiện mối quan hệ hiện tại” hoặc bất kỳ điều gì bạn muốn. Vì một lý do nào đó, bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn nếu dùng lối diễn đạt tích cực – hãy nói “Mình sẽ….” chứ đừng nói “Mình sẽ không….” (Đừng hỏi tại sao, nhưng đó là kết quả của nghiên cứu.) Vậy hãy tìm một cụm từ tóm lược những gì bạn muốn nghĩ, rồi chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy rằng mình thực sự đang nghĩ như vậy.

Dù bạn định sẽ tự bảo mình điều gì thì cũng hãy nói càng thường xuyên càng tốt – ít nhất là vài lần mỗi ngày. Đây là một trong những nền tảng của lối suy nghĩ tích cực vì khi đó bạn đang lặp đi lặp lại các suy nghĩ lạc quan. Chúng ta đều biết rằng nếu ta nghe một điều gì đó quá nhiều thì dần dần ta sẽ tin nó là thật. Vậy đây chính là cơ hội để bạn tận dụng điều này.

Tôi luôn muốn nhấn mạnh rằng đạt được điều bạn muốn hay không phụ thuộc vào quan điểm của bạn cũng nhiều như vào những gì bạn thực sự làm. Bất kỳ điều gì góp phần xây dựng nên một quan điểm lạc quan đều là một điều tích cực.

18.tin tưởng bản thân

Lòng nhiệt tình, lạc quan, suy nghĩ tích cực – tất cả đều dễ lây lan. Bạn biết rõ điều này, vì vậy hãy tận dụng nó.

Hãy tin tưởng bản thân mỗi khi bạn bước vào một căn phòng nào , rồi người chuẩn bị nói chuyện với bạn cũng sẽ tin tưởng bạn, và khả năng cao hơn gấp 10 lần rằng họ sẽ đồng ý với bất kỳ điều gì bạn nói.

Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở chỗ người khác nhìn nhận bạn thế nào, mà còn là cách bạn nhìn nhận bản thân mình. Đúng vậy, quay lại chủ đề về quan điểm. Nếu bạn tin rằng bạn xứng đáng, có khả năng và có thể đạt được mục tiêu – kiếm đủ tiền để mua nhà, cải thiện mối quan hệ, hoặc trở thành một người ít lo âu hơn – thì bạn sẽ khiến nó trở thành hiện thực. Lòng tin vào bản thân sẽ thúc đẩy bạn đến với thành công mà đáng lẽ bạn đã không có cơ hội đạt được nếu cứ nghĩ rằng mình sẽ thất bại. Tin tưởng vào bản thân không chỉ mang lại động lực cho bạn mà thực tế sẽ thay đổi cả kết quả. Bạn nên tin vào điều đó.

19.sẵn sàng cho mọi chuyện

Trong cuộc sống luôn tồn tại những điều may rủi. Có những bước trong kế hoạch của bạn được tiến hành trôi chảy, trong khi các công việc khác lại nảy sinh vấn đề mà bạn không thể tiên liệu được. Nhưng không sao cả, đời là vậy. Bạn không thể dự đoán được điều không thể dự đoán.

Đừng để khó khăn khiến bạn chùn bước mà hãy bình thản đối mặt với chúng. Hãy tự bảo mình: “Đây là một trong những trở ngại mà mình đã biết là đến một lúc nào đó sẽ phải xuất hiện” rồi giải quyết nó. Đúng là rất khó khăn, nhưng đừng để nó làm hỏng toàn bộ kế hoạch của bạn.

20.tận hưởng thành quả đạt được

Nếu bạn không biết cách tận hưởng những thành quả mà mình đã đạt được, thì thật phi lí biết mấy, khi bao nhiêu tâm sức của bạn chỉ để đến ngày hôm nay.Biết cách tận hưởng những thành quả mà mình đã đạt được sẽ góp phần thúc đẩy bạn đạt được những thành quả tiếp theo.

Nguồn : ” 100 BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỌI ĐIỀU BẠN MUỐN ” -Tác giả: Richard Templar

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *